Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mang oan 26 năm, nguyên bí thư phường đòi bồi thường 151 tỷ

"Suốt 26 năm bị truy tố oan, tôi đi đâu cũng không dám nhìn ai và bị người ta gọi là người tù tội. Tôi rất tủi khổ", người mang án oan ở Bến Tre trải lòng.

Chiều 4/11, tại UBND phường 6 (TP Bến Tre), VKSND tỉnh Bến Tre công khai xin lỗi ông Châu Ngọc Ngừng, nguyên Bí thư, Chủ tịch HĐND phường 6.

Theo nội dung vụ việc, ngày 10/12/1990, ông Ngừng, bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN. Đến ngày 20/1/1993, ông Ngừng được cho tại ngoại. 

 Tại bản án hình sự sơ thẩm hồi tháng 11/1993, TAND tỉnh Bến Tre tuyên ông Ngừng không phạm tội.

Năm 2007, VKSND tỉnh Bến Tre đã lập biên bản thương lượng bồi thường nhưng không thành. Từ đó đến nay, ông Ngừng liên tục "gõ cửa" các cơ quan chức năng và khởi kiện lại vụ việc yêu cầu giải quyết bồi thường oan sai.

Tại bản án sơ thẩm năm 2016 của TAND TP Bến Tre và bản án phúc thẩm cùng năm của TAND tỉnh Bến Tre đều tuyên VKSND tỉnh phải bồi thường cho ông Ngừng hơn 136 triệu đồng và phải xin lỗi, cải chính công khai.

Mang oan 26 nam, nguyen bi thu phuong doi boi thuong 151 ty hinh anh 1
Từ một người lành lặn, bị oan sai, ông Ngừng đi khiếu nại và bị tai nạn giao thông. Ảnh: Thanh Huyền.

Ông Võ Minh Thưởng, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Bến Tre thay mặt cơ quan đã đưa ra lời xin lỗi, cải chính đối với ông Châu Ngọc Ngừng. Ông Thưởng thừa nhận, VKSND tỉnh có những sai lệch nghiêm trọng trong việc đánh giá hồ sơ vụ án dẫn đến truy cứu sai, đã làm oan và gây nhiều tổn thất cho ông Ngừng và gia đình.  

"Qua vụ việc, ngành kiểm sát tỉnh sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành và không ngừng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn trong thời gian tới", ông Thưởng nói.

Được đại diện VKSND tỉnh xin lỗi, ông Ngừng đã chấp nhận và tâm sự, suốt 26 năm qua, cuộc đời ông không còn danh dự, tâm trạng luôn uất ức. Do bị truy  tố oan, cuộc sống của cá nhân ông và gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng về cả vật chất và tinh thần và trải qua biết bao khó khăn.

Hàng tháng, ông phải nuôi gia đình và lo cho hai con học đại học. Từ một người lành lặn, ông đi khiếu kiện rồi bị tai nạn giao thông. 

Mang oan 26 nam, nguyen bi thu phuong doi boi thuong 151 ty hinh anh 2
Ông Ngừng khiếu nại, yêu cầu cơ quan tố tụng Bến Tre bồi thường 151 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Huyền.

"Đây là ngày tôi vui nhất trong 26 năm qua vì đã được giải oan. Suốt 26 năm bị truy tố oan, tôi đi đâu cũng không dám nhìn ai và bị người ta gọi là người tù tội. Tôi rất tủi khổ", ông Ngừng nói.

Theo ông Ngừng, sắp tới, ông sẽ tiếp tục yêu cầu các cơ quan tố tụng (VKSND tỉnh Bến Tre), cơ quan điều tra (Công an tỉnh Bến Tre) bồi thường cho ông số tiền khoảng 151 tỷ đồng gồm: thiệt hại tinh thần, mất thu do bị giam giữ. Theo ông Ngừng, trong quá trình bị bắt và tạm giam, các cơ quan tố tụng đã tạm giữ của ông 877 m3 gỗ, 450 triệu đồng.

Chi hơn 26 tỷ đồng bồi thường oan sai trong năm 2016

Từ cuối tháng 10/2015 đến tháng 9/2016, số tiền Nhà nước bồi thường các vụ án oan sai là hơn 26 tỷ đồng. Ngoài hơn 40 vụ được giải quyết, vẫn còn hơn 60 trường hợp đang xem xét.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình

Phuc XO bi de nghi truy to hinh anh

Phúc XO bị đề nghị truy tố

0 15 7

Phúc XO đã chỉ đạo quản lý, nhân viên tạo điều kiện cho khách mang ma túy vào quán hát. Khách sử dụng ma túy thì tính tiền phụ thu nhưng không có trong bảng gía niêm yết.

Ngan hon 50 thanh nien dua xe, co vu trai phep hinh anh

Ngăn hơn 50 thanh niên đua xe, cổ vũ trái phép

0

Hơn 50 thanh niên tụ tập tại khu vực Quảng trường trung tâm tỉnh Tiền Giang có biểu hiện cổ vũ và đua xe trái phép đã bị cảnh sát ngăn chặn.