M

Người phụ nữ 'đeo' 2 khối u khổng lồ trên mặt

Mang trên mặt 2 khối u khổng lồ, bệnh nhân Lý Mùi Xiên (SN 1968, Cao Bằng) đang được các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương chăm sóc trước ca đại phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương, cho biết bệnh nhân Lý Mùi Xiên (SN 1968 ở huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) nhập viện với 2 khối u khổng lồ khiến khuôn mặt bị biến dạng, 2 mắt trợn ngược bị đẩy lên trán không nhìn rõ đường đi.

Nguoi phu nu 'deo' 2 khoi u khong lo tren mat hinh anh 1
Bệnh nhân Lý Mùi Xiên có khối u khổng lồ đang được chăm sóc tại Bệnh viện K Trung ương.

Bệnh nhân được chẩn đoán loạn sản xơ vùng xương hàm và mặt. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy vùng hàm mặt có nhiều khối u, trong đó khối u lớn có kích thước 8x11x18 cm phát triển từ xương hàm trên và xương khẩu cái là một tập hợp từ nhiều khối u nhỏ, xâm lấn đè ép, phá hủy các hốc mắt hai bên, xương mũi… Các khối u này có cấu trúc không đồng nhất, chứa dịch mô xơ, vôi hóa.

Theo bác sĩ Bảo, do khối u phát triển quá lớn nên đã đẩy 2 mắt ra ngoài hộp sọ khiến các dây thần kinh thị giác bị kéo dài, chèn ép. Nhưng một điều rất may mắn là không khối u này không làm tổn thương não.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính khối u khổng lồ của bệnh nhân.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính khối u khổng lồ của bệnh nhân.

Theo gia đình bệnh nhân, sau khi sinh người con thứ 3 thì bà liên tục bị đau răng. Bà có hái lá cây rừng sắc uống và đắp vào chỗ đau nhưng không giảm mà hai bên má bắt đầu xuất hiện triệu chứng sưng to và từ đó khối u cứ lớn dần.

Bác sĩ Bảo cho biết bệnh nhân đang được chăm sóc và điều trị nâng cao thể trạng vì cơ thể rất gầy yếu. Dự kiến ca mổ sẽ được thực hiện trong tuần tới.

“Chúng tôi dự kiến chuẩn bị khoảng 6 đơn vị máu và các vật tư tiêu hao cần thiết để tiến hành ca phẫu thuật đặc biệt này. Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh lý này.

Trước đó, năm 2007, bệnh viện đã tiến hành cắt bỏ khối u cho 5 anh chị em trong một gia đình ở Thái Nguyên cũng bị bệnh loạn sản xơ vùng xương hàm và mặt. Hiện nay, sức khỏe những bệnh nhân này đều ổn định và khối u cũng chưa có dấu hiệu tái phát trở lại. Dù ca phẫu thuật này phức tạp hơn nhiều nhưng với kinh nghiệm từ những ca mổ lần trước, tôi hy vọng bệnh nhân sẽ có kết quả tốt”, bác sĩ Bảo chia sẻ.

http://nld.com.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-deo-2-khoi-u-khong-lo-tren-mat-20150518113209425.htm

Theo N.Dung/Báo Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe