Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Singapore nổi giận, dân Indonesia... làm ngơ

Người dân Singapore nổi khùng khi trọng tài của nước mình, Jasni Salam thiếu công tâm khi bắt trận đấu “có một không hai” giữa võ sĩ của Indonesia và VĐV người Thái Lan, Anothai Choopeng ở bộ môn Pencak Silat.

Người Singapore nổi giận, dân Indonesia... làm ngơ

Người dân Singapore nổi khùng khi trọng tài của nước mình, Jasni Salam thiếu công tâm khi bắt trận đấu “có một không hai” giữa võ sĩ của Indonesia và VĐV người Thái Lan, Anothai Choopeng ở bộ môn Pencak Silat.

>> Cắn đối thủ, núp trọng tài, võ sĩ Indonesia vẫn vô địch

Cắn đối thủ, núp trọng tài, VĐV Indonesia vẫn giành HCV

Người Singapore giận dữ

“Thật đáng phẫn nộ,” “nhục nhã,” “dàn xếp trắng trợn” và “một trò hề thô thiển” là những lời bình được sử dụng để nói về trận đấu võ “vô tiền khoáng hậu” tại thánh đường Pencak Silat ở Padepokan trong nội dung đối kháng hạng cân 50kg.

Những người yêu thể thao bàng hoàng khi ông trọng tài người Singapore xử võ sĩ chủ nhà Dian Kristanto giành chiến thắng và đoạt HCV bất chấp những miếng võ “có một không hai” mà anh này thể hiện khi cắn, chạy và núp trọng tài.

Nguoi Singapore noi gian, dan Indonesia... lam ngo hinh anh 1 Người Singapore nổi giận, dân Indonesia... làm ngơ

Trận Pencak Silat tiêu cực ở SEA Games 26

Raj M - một người đã xem trận đấu này - phẫn nộ: “Đây là một nỗi sỉ nhục cho các VĐV và liên đoàn Silat Singapore. Đây cũng là nỗi nhục của liên đoàn thể thao Singapore. Chắc chắn người Indonesia đã mua ông trọng tài và tấm HCV đáng hổ thẹn của họ. Kristanto (võ sĩ người Indonesia) đáng lẽ phải bị xử thua! Một trận đấu xuẩn ngốc, một trọng tài nhúng chàm. Liên đoàn Silat Singapore phải có biện pháp xử lý ngay lập tức!"

Shahi cũng không kém phần giận dữ : “Jasni Salam, ông là nỗi hổ thẹn của người Singapore. Mong rằng từ nay về sau Jasni sẽ không bao giờ được là người cầm cây nẩy mực cho bất kỳ giải đấu nào nữa! Thật xấu hổ khi có người đồng hương như vậy!”

Còn Thomas T. chỉ có vỏn vẹn một câu “Xin đừng để gã hề này (trọng tài Jasni) đại diện cho Singapore.”

Quan chức thể thao Singapore phẫn nộ

CĐV đã giận dữ vậy, khó có thể tưởng tưởng cơn giận dữ của các quan chức thể thao Singapore, một đất nước vốn nổi tiếng về tính trong sạch và rất nặng tay với chuyện trái luật. Shiek Alau’ddin Y Marican, lãnh đạo đoàn Silat Singapore, đã lập tức viết thư yêu cầu rút trọng tài Jasni Salam ra khỏi công tác điều hành SEA Games 26 sau khi chuyện xảy ra.

Nguoi Singapore noi gian, dan Indonesia... lam ngo hinh anh 2 Người Singapore nổi giận, dân Indonesia... làm ngơ

VĐV của chủ nhà Indonesia vẫn giành HCV sau khi cắn đối phương

Shiek cũng cho biết ban trọng tài điều khiển trận đấu, cũng như chủ tịch hiệp hội trọng tài Silat đã chất vấn Jasni Salam về quyết định kỳ lạ của ông này, nhưng tại thời điểm đó với tư cách là trọng tài chính, quyết định cuối cùng vẫn là của Jasni, giúp võ sĩ Indonesia nhận HCV.

Shiek cũng giải thích thêm, với kiểu thi đấu như của Kristatno, anh này đáng ra phải bị trọng tài cảnh báo, nhưng ngược lại đối thủ của anh ta là Choopeng lại bị trừ điểm.

“Cách điều khiển trận đấu như vậy thật đáng hổ thẹn,”. “Đây là một trường hợp riêng lẻ và chúng tôi muốn nhấn mạnh liên đoàn Silat Singapore không hề có chuyện dàn xếp với nước chủ nhà.”

Nước chủ nhà Indonesia: “Im lặng là vàng”

Trái ngược hoàn toàn với cơn giận của người hâm mộ, báo giới và quan chức thể thao Singapore, truyền thông của nước chủ nhà lại hết sức yên ắng, như thể một sự cố mà báo giới các nước đua nhau phản ánh, khai thác lại là chuyện chẳng đáng quan tâm.

Nguoi Singapore noi gian, dan Indonesia... lam ngo hinh anh 3 Người Singapore nổi giận, dân Indonesia... làm ngơ

Hành động phi tinh thần thể thao của VĐV Indonesia

Tờ Jakarta Post, một trong những tờ báo lớn nhất của Indonesia, đưa tin về trận đấu này, nhưng lại không có lấy một dòng nói về “sự cố.” Tờ này viết “đoàn Sialt Indonesia (9 HCV, hụt một so với chỉ tiêu 10 HCV) đánh bại đoàn VN (6HCV) và Malaysia (3HCV) nhờ sự cổ vũ nhiệt thành của CĐV nhà và quá trình tập luyện rất kỹ lưỡng trong suốt 18 tháng. Sự hiện diện của người nhà các võ sĩ cũng là nguồn động viên rất lớn.”

Tờ này thậm chí cẩn thận đăng ảnh trận đấu giữa Kristanto và Choopeng, với cảnh Choopeng ôm mặt nằm trên sàn đấu và Kristanto ngồi đè lên trên, với lời chú thích “Kristanto hạ gục đối thủ người Thái để giành HCV.”

Tờ này cũng trích lời Kristanto, “đây là một trận đấu khó khăn, đối thủ của tôi rất mạnh và anh ta liên tục tấn công vào đầu gối từng dính chấn thương dây chằng của tôi.” Anh này dành tặng tấm HCV cho vợ là Niken Hartati.

Các tờ báo của Singapore cũng đã năm lần bảy lượt tìm cách liên lạc qua điện thoại với ông Bambang Rus Effendi, trưởng đoàn Silat Indonesia, nhưng chỉ nghe được những hồi chuông đổ dài mà không ai nhấc máy.

Ý kiến từ phía liên đoàn trọng tài

Trong buổi trả lời phỏng vấn, Asnadi Robani, phó ban trọng tài Silat quốc tế cũng cho biết ông đã rất giận dữ khi chứng kiến cách điều khiển trận đấu của Jasni Salam, nhưng ông trưởng ban trọng tài, một người Indonesia, không có động thái gì mà chỉ yêu cầu Robani "bình tĩnh để từ từ giải quyết tình huống này."

Robani cũng bày tỏ sự hối tiếc khi đoàn Silat Thái Lan quá chậm trễ trong việc phản đối quyết định của trọng tài Jasni. "Nếu họ kịp làm báo cáo lên ban trọng tài và BTC thì có lẽ mọi chuyện đã khác. Bây giờ đã quá muộn để thay đổi màu huy chương."

"Những người Indonesia nào biết được thực hư sau tấm HCV này hẳn phải thấy vô cùng xấu hổ, bởi người Thái mới đúng là chủ nhân thực sự, " Robani nói thêm.

Theo Yahoo

Theo Yahoo

Bạn có thể quan tâm