Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Người Singapore phản đối tổng thống đắc cử không phiếu bầu

Hàng trăm người đã biểu tình sau khi bà Halimah Yacob trở thành tân tổng thống Singapore mà không qua bầu cử chỉ vì bà là ứng viên duy nhất đủ tiêu chuẩn.

Cuộc biểu tình, việc vốn hiếm xảy ra tại Singapore, được tổ chức tại một công viên hôm 16/9, theo sau làn sóng giận dữ trên mạng xã hội lên án việc tân Tổng thống Halimah Yacob đắc cử không qua bỏ phiếu.

Theo AFP, bà Halimah, cựu chủ tịch quốc hội đến từ cộng đồng người Mã Lai theo đạo Hồi, tuyên thệ nhậm chức hôm 14/9. Một ngày trước đó, bà được tuyên bố là tổng thống đắc cử trong cuộc chạy đua mà mọi đối thủ đều bị loại trước ngày dự kiến tổ chức bầu cử.

Chức vụ tổng thống tại Singapore mang tính tượng trưng, nhưng tổng thống vẫn có quyền phủ quyết đối với việc đề cử các vị trí quan trọng trong chính phủ cũng như bảo đảm dự trữ tài chính trọng yếu của quốc gia.

Nguoi Singapore phan doi tong thong dac cu khong phieu bau hinh anh 1
Bà Halimah Yacob (giữa) tuyên thệ nhậm chức tổng thống hôm 14/9 với sự chứng kiến của Thủ tướng Lý Hiển Long (ngoài cùng bên trái). Ảnh: Reuters.

Nhà hoạt động xã hội Gilbert Goh, người tổ chức biểu tình, cho biết ông muốn thể hiện "cảm giác bị phản bội" mà người dân Singapore nếm trải sau khi bị tước đi cơ hội bầu ra nguyên thủ đất nước họ.

"Chúng tôi không chống lại tổng thống... Chúng tôi phản đối hệ thống này. Chúng tôi phản đối quy trình đi ngược lại quyền được bỏ phiếu một cách dân chủ của chúng tôi", ông Goh trả lời báo giới sau cuộc biểu tình.

Những người biểu tình mặc quần áo màu đen đi vòng quanh công viên. Một số người giơ biển viết chữ "(S)eletion" (tức ám chỉ việc tổng thống không được bầu mà được chỉ định). Một số người khác mặc áo thun in hashtag "not my president" (không phải tổng thống của tôi).

Ban tổ chức cho biết khoảng 2.000 người tham gia biểu tình nhưng theo AFP, số người chỉ vào khoảng 800.

Bà Halimah là nữ tổng thống Singapore người gốc Mã Lai đầu tiên trong gần 5 thập niên. Tổng thống Singapore người Mã Lai trước đó là Yusof Ishak, nhiệm kỳ 1965 - 1970.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tổng thống Singapore năm nay được tổ chức vào ngày 23/9 với sự tham gia của 5 ứng viên. Singapore lần này muốn dành vị trí tổng thống cho ứng viên người Mã Lai để thúc đẩy sự hòa hợp dân tộc tại quốc gia mà người gốc Hoa chiếm đa số so với người gốc Mã Lai và gốc Ấn. Do đó, hai ứng viên không phải người gốc Mã Lai bị loại ngay lập tức.

Hai ứng viên tiếp theo bị loại là doanh nhân Mohamed Salleh Marican và cựu chủ tịch Farid Khan của Bourbon Offshore Asia Pacific. Họ đều là người gốc Mã Lai song công ty của họ không đạt tiêu chuẩn về số vốn tối thiểu 500 triệu SGD (368 triệu USD). Bà Halimah là ứng viên duy nhất đủ tiêu chuẩn.

Singapore sắp có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử

Đảo quốc sư tử sắp có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử sau khi bà Halimah Yacob là người duy nhất nhận được chứng nhận đủ điều kiện trong cuộc đua cho chức tổng thống.

Những ngày làm việc cuối cùng của tổng thống Singapore

Tại bàn làm việc trong văn phòng ở Dinh Istana, ông Tony Tan ký những văn bản cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống 6 năm của mình trước khi trao lại vị trí cho người kế nhiệm.

 • Singapore

  Singapore
  • Thủ đô: Singapore
  • Diện tích: 721,5 km²
  • Dân số: 5,61 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 323,91 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Đôla Singapore
  • Mã điện thoại: +65
  • Ngôn ngữ: Anh, Mã Lai, Quan thoại, Tamil

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới