Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Thái đội mưa chờ viếng Quốc vương Bhumibol

Hàng chục nghìn người dân Thái Lan bất chấp cơn mưa tầm tã vẫn đứng ngồi xếp hàng chờ được vào viếng nhà vua Bhumibol trong ngày quốc tang thứ 3.

Người dân Thái Lan thương tiếc Quốc vương Bhumibol Người dân Thái Lan xuống đường để đứng hàng giờ đồng hồ tưởng nhớ Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người băng hà ở tuổi 88 hôm 13/10.
Nguoi Thai doi mua cho vieng Quoc vuong Bhumibol hinh anh 1
Ngày thứ ba quốc tang, trời đổ mưa lớn kéo dài gần 3 giờ đồng hồ, người dân Thái vẫn trật tự xếp hàng dài hàng trăm mét để chờ viếng đức vua bên ngoài Cung điện Chitralada ở trung tâm Bangkok.
Nguoi Thai doi mua cho vieng Quoc vuong Bhumibol hinh anh 2
Hàng nghìn cảnh sát đứng các vị trí làm nhiệm vụ trước Hoàng cung.
Nguoi Thai doi mua cho vieng Quoc vuong Bhumibol hinh anh 3
Trong khi chờ đợi, người dân đồng loạt ngồi dọc con đường dẫn tới Hoàng cung cầu nguyện cho quốc vương, người mà cả đất nước Thái Lan tôn kính. Bhumibol là vị vua thứ 9 trong lịch sử 234 năm của vương triều Chakri. Ông được yêu mến rộng rãi nhờ việc khôi phục lại định chế hoàng gia cũng như việc tạo ra ảnh hưởng nhất quán đến các phe phái chính trị ở Thái Lan.

 

Nguoi Thai doi mua cho vieng Quoc vuong Bhumibol hinh anh 4
Tất cả các ánh mắt đều hướng về cung điện. Nhà vua 88 tuổi qua đời hôm 13/10 sau thời gian dài điều trị tại bệnh viện Siriraj, Bangkok.

 

Nguoi Thai doi mua cho vieng Quoc vuong Bhumibol hinh anh 5
Chị Sri-Nhampong từ Kanchana Buri tới Bangkok để tiễn biệt quốc vương. Chị đã ngồi chờ hơn 5 giờ. "Tôi xem ngài là người cha vĩ đại nhất. Một mình tôi từ nơi xa đến tận đây để viếng ngài, nếu không tôi sẽ ân hận suốt đời", chị nói.
Nguoi Thai doi mua cho vieng Quoc vuong Bhumibol hinh anh 6
Căn nhà của bé Aom là chiếc xe đẩy này. Em lang thang khắp nơi cùng bố mẹ. Sau khi đến viếng đức vua, gia đình em dành thời gian tham gia một nhóm từ thiện để phát nước miễn phí.
Nguoi Thai doi mua cho vieng Quoc vuong Bhumibol hinh anh 7
Em Pisit, học sinh trường Watnuanoradit, tham gia đội tình nguyện phát bánh miễn phí cho những người đến viếng quốc vương.
Nguoi Thai doi mua cho vieng Quoc vuong Bhumibol hinh anh 8
Hàng chục đội nhóm tình nguyện của học sinh, sinh viên các trường được lập ra. Các em làm các hoạt động như thu gom rác, phát nước, đồ ăn, que ngửi hồi sức...
Nguoi Thai doi mua cho vieng Quoc vuong Bhumibol hinh anh 9
"Với tất cả những học sinh như em thì đóng góp phần nhỏ bé trong lễ tang quốc vương là điều hạnh phúc vì ông là người cha của cả dân tộc", Thitiwat là học sinh trung học trường Kingmongkut nói.
Nguoi Thai doi mua cho vieng Quoc vuong Bhumibol hinh anh 10
Đội ngũ y tế của chính phủ luôn túc trực sẵn sàng để hỗ trợ khi người viếng thăm gặp sự cố sức khỏe. Bé Oh được chăm sóc khi bị ngất vì xếp hàng quá lâu cùng mẹ.
Nguoi Thai doi mua cho vieng Quoc vuong Bhumibol hinh anh 11
Người dân Thái sẽ để tang Quốc vương Bhumibol trong vòng một năm.
Vua Bhumibol Adulyadej trong lòng người dân Thái Vua Bhumibol Adulyadej – vị thánh sống của nhân dân Thái LanHải An - Cảnh Toàn (từ Bangkok)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới