Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Thái lên kế hoạch dự lễ hỏa táng Vua Bhumibol

Hàng chục nghìn người dự kiến tham dự lễ hỏa táng hoàng gia sẽ phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về trang phục và xếp hàng từ sớm để được có mặt ở sự kiện hiếm có này.

Không khí trầm mặc đã bao phủ Thái Lan khi nước này chuẩn bị lễ hỏa táng thi hài Vua Bhumibol Adulyadej. Quốc vương được tôn kính, người qua đời ngày 13/10 năm ngoái sau thời gian dài bệnh tật, sẽ được hỏa táng vào ngày 26/10 trong một khu phức hợp lộng lẫy vừa được hoàn thành.

Trong khi đó, không khí ở thủ đô Bangkok đã bắt đầu trùng xuống. Hoa giả đã được phân phát cho người dân để sử dụng trong lễ hỏa táng. Các phòng trưng bày nghệ thuật và trung tâm mua sắm đang triển khai các cuộc triển lãm về cố quốc vương.

Hôm 18/10, con trai ông, Vua Maha Vajiralongkorn, đã tới làm phước và dựng chiếc lọng trắng 9 tầng, biểu tượng của hoàng gia, trên đỉnh đài hóa thân để đánh dấu việc hoàn thành công trình.

Nguoi Thai len ke hoach du le hoa tang Vua Bhumibol hinh anh 1
Các quan chức tham gia tập dượt cho lễ tang của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej gần Cung điện Lớn ở Bangkok, Thái Lan, ngày 15/10. Ảnh: Reuters.

Vào ngày quốc lễ 26/10, bình đựng tro cốt sẽ được đoàn rước gồm cỗ xe ngựa 200 năm tuổi cùng các cận thần và binh lính trong trang phục truyền thống chuyển tới đài hóa thân.

Lễ hỏa táng đã được tập dượt 2 lần và lần tập dượt cuối cùng được lên kế hoạch vào ngày 21/10. Theo Strait Times, hàng nghìn người dân đã xếp hàng chờ đợi hàng giờ để được theo dõi những cuộc tập dượt này.

Tất cả những người tham dự buổi lễ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Người dân phải ăn vận nhã nhặn với trang phục đen, không được mặc quần jean, áo không tay và các trang phục bó sát. Các nhiếp ảnh gia nữ trên khán đài chỉ được mặc váy, không được mặc quần. Màu tóc nhuộm không tự nhiên cũng bị cấm.

Các doanh nghiệp lớn ở Bangkok, bao gồm các siêu thị như Tesco Lotus, Big C, 2 rạp chiếu phim lớn, nhà hàng KFC và các cửa hàng tiện lợi của 7-Eleven, sẽ đóng cửa ít nhất nửa ngày vào ngày 26/10 để nhân viên tham dự lễ hỏa táng.

Đám đông dự kiến tụ tập gần nơi hỏa táng từ khoảng 5h sáng 25/10. 40.000 người tới trước tiên sẽ được vào trong tham dự.

Những người không đủ điều kiện tới thủ đô đã lên kế hoạch tưởng niệm nhà vua quá cố theo cách giản dị hơn. Parissa Kanjanakun, một cư dân Chiang Mai, dự định đến chân núi Doi Suthep biểu tượng của địa phương vào buổi sáng hôm đó.

"Chúng tôi sẽ đặt hoa gỗ đàn hương ở đó vào buổi sáng. Sau đó, chúng tôi sẽ trở về nhà, xem lễ hỏa táng trên truyền hình cho đến cuối cùng", bà nói với Strait Times.

Biển người Thái Lan hát quốc ca tưởng nhớ Vua Bhumibol Hôm nay, 150.000 người đã tập hợp trước Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Bangkok để cùng hát quốc ca tưởng nhớ Vua Bhumibol Aduladej - vị thánh sống trong lòng người dân Thái Lan.

Người Thái gấp rút chuẩn bị cho lễ hỏa táng Vua Bhumibol

Người dân Thái Lan trải qua những ngày tháng 10 trong không khí chuẩn bị cho lễ hỏa táng của Vua Bhumibol, người có công xây dựng đất nước sau Thế chiến 2 và qua đời tháng 10/2016.

Người Thái xếp hàng 2 km viếng Vua Bhumibol trước hỏa táng

Hàng nghìn người dân Thái Lan đã xếp hàng để được vào cung điện viếng cố Quốc vương Bhumibol trước khi thi hài ông được hỏa táng vào ngày 26/10.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới

Virus corona va the gioi 'mong manh' cua toan cau hoa hinh anh

Virus corona và thế giới 'mong manh' của toàn cầu hóa

0 191

Số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc đã vượt quá 75.000 với hơn 2.000 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan nhanh đang đe dọa thế giới toàn cầu hóa ở những nơi dễ tổn thương nhất.