M

Người thân kẻ giết 4 người rơi lệ trong phiên xử

Nhòe lệ khi bế con chạy theo xe thùng để đòi gặp chồng, chị Nguyệt nức nở: "Có lẽ tôi sẽ không có cơ hội gặp chồng nữa vì không có tiền đi thăm".

Sáng nay (30/9), TAND tỉnh <a href=Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm lưu động tại nhà văn hóa huyện Tương Dương đối với Vi Văn Hai (20 tuổi, ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An) về hành vi Giết người.7h45, bị cáo Hai được lực lượng dẫn giải đưa đến phòng xử án. " />
7h30 ngày 30/9, Vi Văn Hai (20 tuổi) - kẻ gây ra vụ thảm sát ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) được cảnh sát áp giải tới phiên xử lưu động tại nhà văn hóa huyện Tương Dương. Hai bị VKSND cùng cấp truy tố tội Giết người. Theo ghi nhận, tâm trạng của bị cáo khá bình thản trước giờ xử án. Thậm chí, khi bước vào phòng xử, bị cáo còn mỉm cười chào mọi người. 
Đại diện cho người bị hại gồm: ông Viêng Văn Độ, đại diện chính quyền; ông Lo Văn Bình, đại diện cho hai bị hại là anh Thọ và bà Dương và ông Lê Thanh Toán, đại diện cho mẹ con chị Yến cũng có mặt tại phiên tòa xét xử.
3 người đại diện cho phía bị hại cũng có mặt tại phiên xử. Ông Bình (chồng bà Dương, bố của nạn nhân Thọ) cho biết, từ sau vụ án mạng kinh hoàng xảy ra, ông ít khi ngủ, luôn nhớ vợ, con. “Nhiều khi tôi ngồi khóc một mình, tôi rất nhớ vợ, con và cháu. Đến phiên xử này tôi chỉ mong muốn tòa xử nghiêm kẻ gây ra tội”, ông Bình chia sẻ.
Trong khi đó, bà Vi Thị Thẩm (43 tuổi) và ông Vi Văn Tiệp (47 tuổi), là bố mẹ của Hai cho biết, con của họ là người hiền lành. Trước khi gây án, hai không có biểu hiện bất thường, không uống rượu, hút thuốc hay nghiện ngập gì. Có thể việc Hai giết cả gia đình anh Thọ là mâu thuẫn bột phát chứ không có hằn thù.
Trong khi đó, bà Vi Thị Thẩm (43 tuổi) và ông Vi Văn Tiệp (47 tuổi), là bố mẹ của Hai trải lòng, con của họ là người hiền lành. Trước khi gây án, Hai không có biểu hiện bất thường, không uống rượu, hút thuốc hay nghiện ngập. Họ nhận định, có thể Hai giết cả gia đình anh Thọ là mâu thuẫn bột phát chứ không có hằn thù.
Đúng 8h sáng cùng ngày, phiên xử bắt đầu. Khán phòng tại Nhà văn hóa huyện Tương Dương rộng khoảng 200 m2 chật kín người xem. Phía bên ngoài có nhiều người không được vào đành phải theo dõi phiên xử qua loa phát thanh hoặc cửa sổ.
Đúng 8h phiên xử bắt đầu. Khán phòng tại Nhà văn hóa huyện Tương Dương rộng khoảng 200 m2 chật kín người.
Đúng 8h sáng cùng ngày, phiên xử bắt đầu. Khán phòng tại Nhà văn hóa huyện Tương Dương rộng khoảng 200 m2 chật kín người xem. Phía bên ngoài có nhiều người không được vào đành phải theo dõi phiên xử qua loa phát thanh hoặc cửa sổ.
Phía bên ngoài có nhiều người không được vào đành phải theo dõi phiên xử qua loa phát thanh hoặc cửa sổ.
Trước vành móng ngựa, bị cáo Hai khai rõ ràng từng chi tiết liên quan đến vụ án mạng. Bị cáo tỏ ra khá bình thản, không có biểu hiện hoảng sợ, hoang mang trong quá trình diễn ra phiên xét xử.
Trước vành móng ngựa, bị cáo Hai khai rõ ràng từng chi tiết liên quan đến vụ án mạng. Bị cáo bình thản, không có biểu hiện hoảng sợ.
Sau hơn 2 giờ xét xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vi Văn Hai án tử hình. Bị cáo bình thản nghe tòa tuyên án. Trước đó, khi nói lời sau cùng, sát thủ 20 tuổi này nói: Bị cáo không có gì để nói.
Suốt hơn 2 giờ diễn ra phiên xử, bị cáo 20 tuổi có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Hai có lúc mỉm cười, có lúc trầm tư hoặc im lặng lắng nghe những lời chủ tọa, VKS và luật sư phát biểu ý kiến. Bị cơ quan công tố đề nghị án tử hình và được nói lời sau cùng, Hai nói: "Bị cáo không có gì để nói".
Nghe tòa tuyên án con trai bị tử hình, ông Tiệp cúi gằm mặt xuống lau giọt nước mắt chực trào. “Hai nó bị tuyên án tử hình tôi thấy đau lắm”, ông Tiệp nói. Còn bị cáo Hai thảnh nhiên nhận mức án cáo nhất mà HĐXX đưa ra.
Nghe tòa tuyên án con trai bị tử hình, người đàn ông với dáng vẻ lam lũ cúi gằm mặt xuống lau giọt nước mắt chực trào. “Hai nó bị tuyên án tử hình tôi thấy đau lắm”, ông Tiệp nói. 
Bên ngoài, chị Vi Thị Nguyệt ôm con khóc nghẹn khi tòa tuyên án tử hình đối với chồng. Chị mang một lốc nước chờ lực lượng dẫn giải đưa bị cáo Hai để đưa cho chồng.
Bên ngoài, chị Vi Thị Nguyệt ôm con khóc nghẹn khi chồng lĩnh bản án cao nhất. Chị mang một lốc nước chờ lực lượng dẫn giải ra để đưa cho Hai.
Chị Nguyệt mang con lên gặp chồng lần cuối trước khi bị cáo Hai được đưa lên xe thùng dẫn về trại giam. “Có lẽ tôi sẽ không có cơ hội gặp chồng nữa vì không có tiền xuống thăm”, chị nghẹn ngào nói.
Chị Nguyệt đòi đưa con lên gặp chồng lần cuối trước khi bị cáo về trại giam. "Có lẽ tôi sẽ không có cơ hội gặp chồng nữa vì không có tiền đi thăm", chị nức nở nói.
Nhiều người dân bíu lấy hàng rào nhìn bị cáo Vi Văn Hai lần cuối trước khi lên xe thùng về trại giam.
Gần trưa, trời khá oi nhưng nhiều người vẫn nán lại để tận mắt chứng kiến gương mặt kẻ gây ra vụ án đau thương ở bản Phồng. Ai cũng đồng tình với phán quyết của HĐXX.

- Ngày 2/7, người dân đi bắt cá ở khe suối thuộc bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An), phát hiện 4 người trong gia đình anh Thọ bị sát hại. Các nạn nhân gồm: Viêng Thị Dương (63 tuổi), Lo Văn Thọ (28 tuổi, con bà Dương), Lê Thị Yến (26 tuổi) và Lo Việt Chung (1 tuổi - vợ con anh Thọ).

- Ngày 19/7, cảnh sát bắt nghi phạm Vi Văn Hai (20 tuổi, tên gọi khác là Mằn, ngụ ở bản Phồng, xã Tam Hợp).

- Ngày 22/7, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo thông tin về hành trình truy bắt hung thủ gây án. Theo giám đốc công an tỉnh, căn cứ tài liệu, chứng cứ cho thấy một mình Hai gây thảm sát.

- Ngày 30/9, TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử lưu động bị cáo sinh năm 1995. Sau hơn 2 giờ xét xử, chủ tọa tuyên Hai án tử hình.

Tuyên tử hình kẻ giết 4 người ở Nghệ An

Nghe bị tuyên án tử, Vi Văn Hai tỏ ra bình thản, không có biểu hiện bất thường. Bị cáo đưa hai tay cho cảnh sát còng rồi nhanh chân bước ra khỏi phòng xử.

Chủ tọa nhận định về hành vi phạm tội của kẻ giết 4 người "Tôi thấy nhận thức của bị cáo thấp quá. Tại phiên tòa, có những lúc HĐXX hỏi Hai vẫn cười...", chủ tọa phiên xử kẻ gây ra thảm sát ở bản Phồng nói.


Phạm Hòa

Bình luận

Tin tức mới nhất Nghệ An