Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người thi hành công vụ được nổ súng để phòng vệ

Từ tháng 2/2014, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người thi hành công vụ được dùng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc nổ súng để phòng vệ chính đáng.

Tuy nhiên, người thi hành công vụ cũng bị cấm các hành vi vi phạm quy định về nổ súng, hoặc vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Đó là một trong những nội dung Nghị định 208 quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ vừa được Chính phủ ban hành.

Nguoi thi hanh cong vu duoc no sung de phong ve hinh anh 1
Do thóa mạ, thách thức và cầm chai bia vỡ lên dọa đánh hai cảnh sát giao thông, Hoàng Minh Phong (18 tuổi) bị cảnh sát Lạng Sơn khởi tố để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo nội dung Nghị định vừa được ban hành ngày 17/12 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký, nguyên tắc phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ là phải tuân thủ quy định pháp luật, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; đồng thời, thận trọng, linh hoạt trong ngăn chặn, xử lý hành vi người chống thi hành công vụ.

Nghị định cũng nêu rõ, để ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ, có thể áp dụng những biện pháp cụ thể như: Giải thích cho người có hành vi vi phạm biết rõ là họ đã vi phạm pháp luật và yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm đó; Cưỡng chế người có hành vi vi phạm pháp luật chấm dứt hành vi vi phạm và chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ.

Ngoài ra, có thể áp dụng biện pháp bắt giữ người có hành vi chống người thi hành công vụ; khám người, phương tiện vi phạm; tước bỏ, vô hiệu hóa hung khí, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Nghị định nêu rõ, trình tự, thủ tục bắt giữ, khám xét người có hành vi chống người thi hành công vụ, khám phương tiện vi phạm được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị định, trường hợp tập trung đông người chống người thi hành công vụ thì tiến hành các biện pháp vận động, thuyết phục đối tượng chấm dứt hành vi vi phạm; trường hợp cần thiết phải tiến hành các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng nhằm giải tán đám đông; ngăn chặn, bao vây, khống chế, cô lập, bắt giữ đối tượng cầm đầu, tổ chức, xúi giục.

Trong trường hợp cần thiết, cấp bách hoặc người có hành vi chống người thi hành công vụ sử dụng vũ khí quân dụng, hoặc vũ khí thô sơ tấn công người thi hành công vụ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và từng trường hợp cụ thể, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc nổ súng để phòng vệ chính đáng, tấn công, khống chế, bắt giữ người có hành vi chống người thi hành công vụ.

Nghị định nêu rõ, việc nổ súng trong khi thi hành nhiệm vụ được thực hiện theo quy định tại Điều 22 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Nghị định 208 của Chính phủ cũng cấm người thi hành công vụ vi phạm trình tự, thủ tục, thẩm quyền trong thi hành công vụ; Tham nhũng, tiêu cực, hách dịch, cửa quyền hoặc có hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp; Vi phạm các quy định về nổ súng hoặc vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Người thi hành công vụ cũng bị cấm lợi dụng việc thi hành công vụ để giải quyết mâu thuẫn cá nhân hoặc vì mục đích cá nhân, hay xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và tài sản của người khác và sự hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức trong khi thi hành công vụ.

Nghị định trên có hiệu lực từ ngày 1/2/2014.

Hà Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Dam vo suyt chet, tai xe taxi linh 8 nam tu hinh anh

Đâm vợ suýt chết, tài xế taxi lĩnh 8 năm tù

0

Phát hiện chị T. ngoại tình, Long dùng dao đâm vào cổ vợ khiến nạn nhân thương tích 17%. Các bác sĩ cấp cứu kịp thời nên nạn nhân thoát chết.