Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người thu nhập thấp ở TP.HCM được vay ưu đãi 900 triệu để mua nhà

Người dân thuộc nhóm đối tượng được vay mua nhà ưu đãi của Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM sẽ được cấp hạn mức tín dụng tối đa 900 triệu trong 20 năm với lãi suất 4,7%/năm để mua nhà.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn cho vay với đối tượng có thu nhập thấp vay tiền tại Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM để mua nhà với các quy định ưu đãi hơn.

Hạn mức vốn vay tăng từ 500 triệu đồng lên 900 triệu đồng mỗi hồ sơ. Thời hạn cho vay tối đa cũng tăng từ 15 lên 20 năm. Quy định mới có hiệu lực từ ngày 27/6. Riêng giá trị cho vay tối đa vẫn là 70% giá nhà thể hiện trong hợp đồng mua bán.

Những hồ sơ nộp trước ngày 27/6 vẫn áp dụng mức cũ. Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ theo quyết định của UBND TP.HCM. Lãi suất hiện tại là 4,7%/năm.

Nguoi thu nhap thap o TP.HCM duoc vay uu dai 900 trieu de mua nha hinh anh 1
Từ 27/6, nhiều nhóm đối tượng ở TP.HCM sẽ được vay tối đa 900 triệu với lãi suất thấp trong 20 năm để mua nhà. Ảnh minh họa: Lê Quân.

Nhóm đối tượng được vay mua nhà ưu đãi theo chương trình của Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM gồm cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính, sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố; lực lượng vũ trang nhân dân thành phố gồm quân đội nhân dân, công an nhân dân và Dân quân tự vệ thuộc thành phố; cán bộ công đoàn chuyên trách, công chức, viên chức hưởng lương từ nguồn tài chính công đoàn thuộc tổ chức công đoàn TP.HCM; cán bộ, công chức và người lao động thuộc Cục Thuế TP.

Ngoài ra, người vay mua nhà ưu đãi cần có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM và có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị từ 3 năm liên tục trở lên.

Một số điều kiện khác gồm tại thời điểm vay tiền, người vay không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở bất kỳ đâu và bản thân cũng như vợ hoặc chồng chưa từng được Nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở.

Cuối cùng, người vay phải đủ khả năng tài chính trả trước 30% giá bán nhà ở dự định mua, có nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng trả nợ và thế chấp bằng chính căn nhà sẽ mua.

'Thủ tục làm nhà cho người nghèo còn khó hơn cho người giàu'

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành, thủ tục quá khó khăn trong khi rủi ro cao khiến các doanh nghiệp bất động sản chùn chân khi xây dựng nhà ở xã hội.


Việt Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Bất động sản

Moi thang TP.HCM cuong che hon 500 ty tien no thue hinh anh

Mỗi tháng TP.HCM cưỡng chế hơn 500 tỷ tiền nợ thuế

0 5

Sáu tháng đầu năm, Cục Thuế TP.HCM ban hành 24.135 quyết định cưỡng chế thuế với số tiền nợ 14.500 tỷ đồng, công khai danh sách 2.215 doanh nghiệp chây ì nợ thuế 5.778 tỷ.