M

Người tị nạn ở Syria kể tội ác của IS

Nhiều người chứng kiến cảnh Nhà nước Hồi giáo (IS) chặt đầu người vô tội, sát hại trẻ em trước mặt cha mẹ khi chúng tấn công trại tị nạn ở Syria.

Nguoi ti nan o Syria ke toi ac cua IS hinh anh 1
Người tị nạn sống trong một ngôi trường ở Syria. Ảnh: Daily Mail

Amjad Yaaqub là thiếu niên 16 tuổi sống trong trại tị nạn Yarmouk, thủ đô Damascus, Syria. Phiến quân của Nhà nước Hồi giáo đánh em bất tỉnh và xông vào nhà lục soát khi chúng tấn công trại tị nạn vào hôm 1/4. Yaaqub cho biết, IS muốn tìm anh trai của em, người từng làm việc cho Ủy ban Nhân dân Palestine. Anh trốn khỏi trại trước khi IS thực hiện vụ tấn công đẫm máu khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Theo lời kể của cậu bé, hôm ấy phiến quân kiểm soát 90% trại tị nạn. Chúng sẵn sàng sát hại những đứa trẻ vô tội trước mặt cha, mẹ, Daily Mail đưa tin.

Sau khi sống khổ cực và chiến đấu chống IS trong hai năm, Ibrahim Abdel Fatah chứng kiến cảnh chiến binh thánh chiến chặt đầu những người đứng đầu trại tị nạn Yarmouk. Ông quyết định đưa vợ và 7 đứa con chạy trốn tới trường Zeinab al-Haliyeh ở huyện Tadamun, ngoại ô thành phố Damacus - nơi quân đội chính phủ kiểm soát.

"Tôi thấy chúng chặt đầu người dân và giết trẻ em. Chúng tôi từng nghe người ta kể về sự tàn ác của IS qua đài truyền hình, nhưng giờ tại họa đang xảy ra với chúng tôi. IS thực sự rất độc ác", người đàn ông 55 tuổi nói.

IS tàn sát và hủy diệt

Bất chấp các vụ đánh bom và nạn đói, nhiều người tị nạn vẫn cố gắng ở lại Yarmouk. Dù phải ăn cỏ để tồn tại, họ vẫn có nơi để trú ngụ.

"Nhưng bây giờ tôi phải đi. Daesh (tên khác của Nhà nước Hồi giáo) đến và hủy diệt mọi thứ. Hành động của chúng không phù hợp với đạo Hồi và không giống con người", một người phụ nữ 40 tuổi và sống ở Yarmouk 17 năm, nói.

Trường Zeinab al-Haliyeh là nơi trú ngụ của 98 người mất nhà cửa, bao gồm 40 trẻ em. Họ trải nệm trên sàn lớp học để làm chỗ ăn, ở.

"Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) cung cấp thức ăn cho chúng tôi", một người sống trong trường cho biết.

Anwar Abdel Hadi, quan chức của Tổ chức Giải phóng Palestine, cho hay, khoảng 2.500 người thuộc 500 gia đình chạy trốn khi IS tấn công trại Yarmouk hôm 8/4. Trước đó, đây là nơi trú ngụ của 18.000 người tị nạn.

Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria tại Anh, gần 200 người ở Yarmouk thiệt mạng vì suy dinh dưỡng và thiếu thuốc men trước khi IS tấn công.

IS hành quyết một người vì 'sử dụng ma thuật'

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa công khai chặt đầu một nạn nhân vì “hành nghề phù thủy". Đây là vụ xử tử mới nhất trong chuỗi các cuộc hành hình của nhóm khủng bố.

Tống Hoa

Bình luận

Tin tức mới nhất Nhà nước Hồi giáo khiến thế giới rùng mình