Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người trẻ cứ ước mơ và cố gắng, sẽ có người đáp lại

Ai đó từng nói, đam mê là khởi nguồn của mọi ước mơ, và để nó thành hiện thực, điều phải làm là thức dậy và bắt tay vào việc hiện thực hóa ước mơ đó.

Nguoi tre cu uoc mo va co gang, se co nguoi dap lai hinh anh 1

Ai đó đã từng nói, đam mê là khởi nguồn của mọi ước mơ, và để nó thành hiện thực, điều phải làm là thức dậy và bắt tay vào việc hiện thực hóa ước mơ đó.

Ước mơ sẽ mãi là ước mơ nếu chỉ nghĩ suy về nó, mong ước có được nó mà không hành động. Trên những chặng đường khó khăn và hoang mang với nhiều lối rẽ, với tương lai phía trước là màn hình trắng vô định, dẫn đường cho người trẻ không chỉ là đam mê và khả năng, mà còn có những bàn tay chìa ra đúng lúc, đúng thời điểm, trao cho người trẻ sự giúp đỡ, lòng tương trợ, và điều quan trọng nhất: Lòng tin và sự công nhận.

Nguoi tre cu uoc mo va co gang, se co nguoi dap lai hinh anh 2

Tuổi 19 bạn mong muốn những gì?

19 tuổi, Hồng Khanh có ước mơ sẽ xây dựng một nhà tình thương cho những phận đời chưa may mắn mà em vẫn gặp hàng ngày trên đường. Cô sinh viên năm nhất Đại học Tài chính Marketing từng mang mong muốn này chia sẻ trong một buổi gặp gỡ với nhiều người. Đáp lại em là cái lắc đầu từ chối cùng những lý do thuyết phục rằng việc này quá khó, quá nhiều rủi ro, thậm chí em sẽ gặp những kẻ lừa dối.

Thất vọng và ít nhiều mất niềm tin vào chính ước muốn của mình, Khanh quyết định cất giấu “căn nhà tình thương trong mơ” vào trong lòng. Một ngày, trong buổi phỏng vấn với đại diện học bổng "SCG - Chung một ước mơ" do tập đoàn hàng đầu ASEAN - SCG tổ chức, câu hỏi “em sẽ làm gì để giúp đỡ cộng đồng” như chìa khóa mở lại chiếc hộp đã giấu kín, Khanh say sưa trình bày về dự định xây dựng nơi ở cho người vô gia cư của mình.

Nguoi tre cu uoc mo va co gang, se co nguoi dap lai hinh anh 3

Đáp lại ánh mắt lấp lánh cùng những kế hoạch đầy tiềm năng của cô gái, SCG quyết định chọn em là một trong 20 sinh viên để trao học bổng. Chiếc diều ước mơ mang tên Hồng Khanh một lần nữa được cơn gió mát thổi bay cao.

“Em có ước mơ, nhưng SCG mới là người trao cho em lòng tin và sự công nhận”, nữ sinh quả quyết.

Tuổi 19, khi người khác vẫn sống trong độ tuổi khao khát được thể hiện, muốn chứng tỏ bản lĩnh, muốn thành công, muốn khám phá, muốn được bay nhảy và chạm tay đến những giấc mơ lớn lao, thì có một người đã làm được những điều lớn lao khiến cả dân tộc tự hào, đó là Đoàn Văn Hậu.

Chàng hậu vệ trái số 1 của đội tuyển Quốc gia Việt Nam từng Vô địch U19 Quốc gia 2016, 2017; vô địch U21 Quốc gia 2016; hạng 4 U19 Châu Á 2016 cùng một vé dự U20 World Cup 2017; Á quân U23 Châu Á 2018; hạng tư ASIAD 2018; vô địch V-League 2018; cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Việt Nam và Đông Nam Á 2017; và gần đây nhất, vô địch AFF Cup 2018.

Khi những người bạn cùng độ tuổi còn đang loay hoay với những dự định, bắt đầu biết khát khao, đang trên đường tìm cách khẳng định mình, thì Văn Hậu đã có những bước tiến đầu tiên trong sự nghiệp: Đứng trên đỉnh Đông Nam Á và vươn tầm châu lục.

Và đóng góp vào thành công của chàng trai trẻ ấy, là công sức của “thầy phù thủy Park Hang-seo”. Sự chỉ bảo, hướng dẫn, và quan trọng hơn cả là đặt lòng tin, sự ghi nhận của vị HLV trưởng chính là điểm tựa giúp cậu bé từng ham chơi game trở thành ngôi sao bóng đá, thi đấu ở vị trí quan trọng không thể thay thế của đội tuyển Việt Nam.

Nguoi tre cu uoc mo va co gang, se co nguoi dap lai hinh anh 4

Trong bộ phim Ấn Độ nổi tiếng “3 Idiots - 3 chàng ngốc”, có ba anh chàng sinh viên trường Kỹ thuật kia đã cùng nhau chống lại kỷ luật hà khắc của thầy hiệu trưởng cũng như định kiến từ gia đình để chọn lựa nghề nghiệp yêu thích.

Cuối cùng, cả ba đều chạm tới thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, trong cuộc đời thật, con đường theo đuổi đam mê của chúng ta liệu có dẫn đến cái kết hoàn hảo như thế không nếu 3 người không gặp những sự giúp đỡ đúng thời điểm trong cuộc đời?

Người ta nói nhiều tới đam mê, điều này tưởng như là chân lý của tuổi trẻ. Đam mê mang dáng vẻ của một cái đích chắc chắn. Chỉ cần dấn thân đi theo nó thì sẽ tìm thấy thứ mà người trẻ khát khao. Có lẽ vì thế, ta quên mất điều quan trọng: Sự khích lệ, tin tưởng, đặt lòng tin.

Ai cũng cần một điểm tựa, một bàn tay đưa ra lúc cần, một sự giúp đỡ đúng lúc, hoặc chỉ đơn giản cần một người nói rằng: hãy cứ theo đuổi đam mê, bạn sẽ làm được.

Nguoi tre cu uoc mo va co gang, se co nguoi dap lai hinh anh 5


Tìm kiếm một người “mentor” là cách tốt nhất giúp cho cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Một người hướng dẫn, người giúp đỡ có thể định hướng cho bạn đi đến thành công bằng cách giới thiệu cho bạn những người cần tạo dựng quan hệ, chỉ ra cho bạn những bước phải thực hiện hoặc những dự án bạn cần theo đuổi, khuyến khích và chỉ bảo bạn những việc cần làm để đạt được mục tiêu.

Đầu tiên, bạn cần phải có ý tưởng rõ ràng về những mục tiêu, mong muốn mà mình cần làm. Chính người trẻ, chứ không phải ai khác phải biết rằng mình muốn đạt được nhưng thành quả gì, đứng ở đâu trong tương lai.

Nguoi tre cu uoc mo va co gang, se co nguoi dap lai hinh anh 6

Chẳng hạn, bạn muốn được có kết quả học tập tốt, bạn tìm một người học, bạn muốn trở thành nhân viên tốt, bạn kiếm một người sếp, bạn muốn thực hiện các hoạt động xã hội, bạn tìm đến các quỹ học bổng hoặc nhà tài trợ.

Đó phải là những người có kinh nghiệm và những mối liên hệ phù hợp để bạn học hỏi cũng như giúp ích cho sự nghiệp của bạn. Mặc dù những kinh nghiệm của mỗi người mà bạn muốn học hỏi có thể khác nhau, nhưng hơn tất cả, bạn và người đó phải thấu hiểu, trân trọng và yêu thích những thứ đối phương đang làm.

Thứ hai, người giúp đỡ bạn phải có thể nhìn thấy chính bản thân mình trong bạn và sẵn sàng dang tay ra giúp đỡ bạn trong khả năng của họ. Thậm chí, họ có thể giúp đỡ bạn vượt ngoài khả năng và đem lại cho bạn những thứ mà trước đây họ không hề nhận được khi mới bắt đầu.

Nguoi tre cu uoc mo va co gang, se co nguoi dap lai hinh anh 7

Họ sẵn sàng dành thời gian để suy nghĩ về những vấn đề và nhu cầu của bạn để đưa ra những lời khuyên hữu ích, thậm chí nói cho bạn những sự thật “mất lòng” nếu cần thiết. Họ cũng sẵn sàng dành tài năng và kinh nghiệm của bản thân để lắng nghe những mục tiêu và nhu cầu của bạn, thay vì lặp đi lặp lại những câu chuyện và lời khuyên cũ kỹ hay sáo rỗng.

Cuối cùng, đó phải là người vừa là huấn luyện viên, vừa là cổ động viên của bạn. Họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên chắc chắn khi bạn cần. Họ sẽ thúc đẩy bạn bước ra khỏi vùng an toàn và khuyến khích bạn làm những việc thực sự cần thiết với bạn. Họ cũng sẽ khích lệ bạn cố gắng đạt được thành công như thể đó là thành công của chính họ.


Nguoi tre cu uoc mo va co gang, se co nguoi dap lai hinh anh 8


Nói về khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong năm 2018, Hồng Khanh cho biết cô sẽ không bao giờ quên giây phút nhận được thông báo của học bổng "SCG - Chung một ước mơ".

Học bổng sáng kiến của tập đoàn công nghiệp thuộc top đầu Đông Nam Á này được tạo ra nhằm hỗ trợ giáo dục cho các học sinh, sinh viên tại Đông Nam Á. Vừa qua, SCG đã trao cho 20 sinh viên thuộc hệ đại học chính quy tại TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương, bảo trợ cho các bạn từ lúc nhập học cho đến khi ra trường với điều kiện sinh viên nhận học bổng đảm bảo kết quả học tập tiến bộ, thể hiện nhiệt huyết và có quá trình cống hiến, đem đến cuộc sống tốt hơn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nguoi tre cu uoc mo va co gang, se co nguoi dap lai hinh anh 9

Các bạn còn có cơ hội tham gia các hoạt động đào tạo kỹ năng xã hội, kỹ năng nghề nghiệp từ chương trình cũng như ứng tuyển vào chương trình thực tập tại hơn 22 công ty thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam, và được ưu tiên tham gia quá trình tuyển dụng, làm việc tại SCG nếu có nguyện vọng và khi SCG có nhu cầu.

Hơn 10 năm qua tại Việt Nam, hơn 4.000 suất học bổng SCG trao đến cho những bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh hỗ trợ về tài chính, chương trình còn tổ chức tư vấn giáo dục để khơi dậy và nuôi dưỡng ước mơ, trách nhiệm xã hội, sự quan tâm đến phát triển cộng đồng địa phương của các bạn.

Hơn ai hết, những người tạo ra học bổng này hiểu rằng sẽ thật tuyệt vời nếu tin tưởng vào giá trị thật của người trẻ.

Thế hệ những chàng trai, cô gái với khát khao thể hiện cái tôi thẳng thắn và mãnh liệt, không ngần ngại khi thể hiện chính kiến riêng, ngay cả khi nó đi ngược ý kiến của thế hệ trước, thậm chí tách biệt suy nghĩ số đông.

Không ai khác, mà chính là người trẻ sẽ là thế hệ có ý thức cộng đồng lớn, có một khát khao cháy bỏng muốn gìn giữ và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Một Ngọc Trinh, nữ sinh ĐH Bách Khoa có tham vọng thiết kế hệ thống năng lượng sạch mới cho ôtô điện, phương tiện công cộng... cũng như thực hiện xây dựng hệ thống lưới điện quốc gia an toàn, thay thế mạng điện cao áp 220V xuống 110V như các nước hiện đại để giảm thiểu các tai nạn về điện, đồng thời đã tham dự rất nhiều chương trình thiện nguyện vì môi trường.

Một Thanh Tuyền, giảng viên khoa Du lịch, ĐH Văn Hiến dù lớn lên trong gia đình khó khăn về kinh tế, vẫn luôn tự tin vào tương lai phía trước, trở thành một trong 12 thí sinh xuất sắc toàn quốc đạt giải thưởng NextGen Awards - cuộc thi về các sáng kiến, ý tưởng ứng dụng công nghệ di động, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bảo vệ môi trường.

Nguoi tre cu uoc mo va co gang, se co nguoi dap lai hinh anh 10

Một Thanh Nga lớn lên trong gia đình vắng bóng người cha, với đồng lương công nhân ít ỏi của mẹ, nhưng vẫn luôn dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội và phát triển bản thân. Hình ảnh mà mọi người nhớ về Thanh Nga là một hoa khôi tự tin và mạnh mẽ của ĐH Kinh tế Luật. Đầu năm 2018, cô bước lên ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Nét đẹp sinh viên TP.HCM.

Những người trẻ tài năng đóng góp tiếng nói trong gần như tất cả lĩnh vực, là thế hệ tích cực trong mọi hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường, lan truyền những thông điệp sống đẹp, sống có ích, sống tích cực để chứng tỏ sự hiện diện của mình với xung quanh, đều đã và đang trưởng thành dưới mái nhà SCG.

Không ai trên đời này dám tự tin nói rằng mọi thứ tôi có ngày hôm nay do tôi thực hiện một mình. Thay vào đó, tôi thành công là do tôi đã mơ ước thành công, và trên con đường đi đến thành công tôi nhận được sự hỗ trợ từ những người tuyệt vời.

Người trẻ phải dám ước mơ. Mục tiêu chính là động lực thúc đẩy đi đến thành công. Chính những người đang tin tưởng vào giá trị cá nhân, muốn trao cơ hội cho những bạn trẻ sẽ tạo nên những điều khác biệt thật sự, đồng thời cũng truyền cảm cho các bạn hành động thật, tạo ra giá trị thật cho xã hội.

Trong cuộc sống, sẽ thật may mắn nếu tìm được một người đặt trọn lòng tin, sẵn sàng giúp đỡ và là điểm tựa cho bạn.

Khổng Tử từng dạy: "Trong 3 người đi đường, ắt có thầy của ta" để khẳng định bất cứ ai trên đời đều có thể chỉ giáo cho bạn nhiều thứ để học hỏi, giúp đỡ. Chỉ cần bạn chăm chỉ, nỗ lực, đam mê và cố gắng, sẽ có người bước tới, trao cho bạn cơ hội và hỗ trợ mở cánh cửa bước ra thế giới.

Nguoi tre cu uoc mo va co gang, se co nguoi dap lai hinh anh 11

Hà Anh - Giang Di Linh

Ảnh: Liêu Lãm
Thiết kế: Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

BRANDVOICE Sống trẻ

Khoi My - ‘hong nhan muot phan’ cua showbiz Viet hinh anh

Khởi My - ‘hồng nhan mượt phận’ của showbiz Việt

0 2927

Sinh ra trong gia đình khó khăn ở vùng quê Long Khánh (Đồng Nai), cô gái Khởi My ngày nào, bằng vô vàn nỗ lực trên hành trình âm nhạc, giờ đã là thần tượng của hàng triệu người.

Samsung muon gia nhap nganh cong nghiep thoi trang? hinh anh

Samsung muốn gia nhập ngành công nghiệp thời trang?

0 126 1

“Có một xu hướng thời trang mới, người ta đeo smartphone quanh cổ cùng những phụ kiện xa xỉ. Smartphone bắt đầu gia nhập ngành thời trang”.

Nhung buoc tien thay doi dien mao nganh y hinh anh

Những bước tiến thay đổi diện mạo ngành y

0 2

Những năm qua, ngành y Việt Nam đã ghi nhận bước phát triển nổi bật về công nghệ, máy móc, tư duy và con người, với nhiều sáng kiến y học mới mẻ và đột phá.