Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Trung Quốc chi 8.500 tỷ nhập khẩu thanh long Việt Nam mỗi năm

Theo Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu thanh long với giá trị 381,1 triệu USD. Việt Nam chiếm tỷ trọng tới 99% (8.500 tỷ đồng).

Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương vừa cung cấp một số thông tin về thị trường thanh long Trung Quốc, một trong những nơi tiêu thụ quan trọng đối với nông sản Việt Nam.

Theo đó, số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy năm 2016, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng thanh long tươi của Trung Quốc là 523,3 nghìn tấn với giá trị là 381,1 triệu USD.

Trong đó, đa số là nhập khẩu từ Việt Nam với kim ngạch và giá trị chiếm tỷ trọng tới 99%. Ngoài Việt Nam thì còn một lượng nhỏ nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc).

Bộ Công Thương đánh giá nguồn cung thanh long tươi cho thị trường Trung Quốc hiện cơ bản từ 2 nguồn là nội địa và nhập khẩu từ Việt Nam.

Về diện tích gieo trồng, tổng diện tích trồng thanh long nội địa Trung Quốc hiện vào khoảng 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam hiện nay.

Trong đó, Quảng Tây là địa phương có diện tích trồng lớn nhất với khoảng 10.666 ha, Quảng Đông khoảng 8.000 ha, Quý Châu 8.000 ha, Hải Nam 3.333 ha, Vân Nam khoảng 2.666 ha, Phúc Kiến khoảng 1.333 ha và còn khoảng 1.333 ha được trồng tại các địa phương khác.

Nguoi Trung Quoc chi 8.500 ty nhap khau thanh long Viet Nam moi nam hinh anh 1
Mỗi năm, Trung Quốc nhập khẩu 523,3 nghìn tấn thanh long tươi. Ảnh: Tiêu dùng 24h.

Hiện tại, quả thanh long đã được một số địa phương như Quảng Tây, Hải Nam đưa vào danh mục hoa quả trọng điểm phát triển trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13, dự kiến diện tích gieo trồng và sản lượng trong một số năm tới đây sẽ còn tăng.

Về thời gian thu hoạch, thanh long nội địa Trung Quốc bắt đầu thu hoạch từ tháng 5 đến khoảng tháng 11 hàng năm. Thời gian thu hoạch rải rác trong khắp các địa phương trồng thanh long, không chênh lệch nhiều so với mùa vụ của Việt Nam.

Về giá cả và tình hình tiêu thụ, Bộ Công Thương đánh giá hiện tại thanh long nội địa của Trung Quốc đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính.

Giá bán buôn thanh long trên thị trường Trung Quốc bắt đầu xu hướng chững lại và giảm nhẹ, gây ảnh hưởng đến giá thanh long Việt Nam.

Thời điểm đầu tháng 5 giá bán buôn thanh long Việt Nam tại Trung Quốc khá cao 12-14 NDT/kg. Với tỷ giá hiện nay 1 NDT đổi được khoảng 3.300-3.400 đồng thì giá bán vào khoảng 40.000-48.000 đồng/kg.

Hiện tại, giá bán thanh long trung bình còn khoảng từ 6,5-10 NDT/kg (22.000-34.000 đồng/kg) tuỳ theo địa bàn tiêu thụ và tùy từng loại thanh long (ruột đỏ giá cao hơn ruột trắng). Địa bàn chính tiêu thụ thanh long Việt Nam là các địa phương gồm Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam.


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Doi bong ro gia tri so 1 the gioi hinh anh

Đội bóng rổ giá trị số 1 thế giới

0 4

New York Knickerbockers là một đội bóng rổ chuyên nghiệp của Mỹ. Đội bóng này trị giá 3,6 tỷ USD. Tuy nhiên giá trị số một thế giới không đồng nghĩa với kết quả trên sân cũng vậy.