Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Trung Quốc đến Tiền Giang mua hoa thanh long

Nhà máy sấy hoa thanh long bán cho thương lái Trung Quốc chưa có giấy phép xây dựng, chưa có báo cáo tác động môi trường.

Những ngày qua, người dân ấp Long Hiệp, xã Quơn Long (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) phản ánh, nhà máy sấy hoa thanh long bán cho thương lái Trung Quốc chưa có giấy phép xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và các thủ tục cần thiết, nhưng đã tiến hành mua hoa thanh long, tổ chức sấy khô xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngày 7/6, trao đổi với PV Báo Giao Thông, ông Trần Văn Đồng (ngụ huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) và bà Trần Thị Châu Giang (ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, vợ của một người mang quốc tịch Trung Quốc), cho biết, đang làm thủ tục để hoàn chỉnh hồ sơ. 

Nguoi Trung Quoc den Tien Giang mua hoa thanh long hinh anh 1 Nhà máy sấy hoa thanh long xuất sang Trung Quốc.

Nhà máy sấy hoa thanh long xuất sang Trung Quốc.

Ông Đông còn cho biết, đã đến thuê 1.000 m2 đất của người dân ấp Long Hiệp, đầu tư xây dựng trong thời gian 10 năm. Nhà máy được đầu tư với kinh phí gần 2 tỷ đồng, gồm có hệ thống sấy khô hoa thanh long với 4 lò, công suất 3-4 tấn một ngày và kho lạnh có sức chứa 20 tấn.

Theo người dân địa phương, nhà máy đã tiến hành thu mua hoa thanh long của nhà vườn ở huyện Chợ Gạo, với giá từ 2.500-3.000 đồng/kg. Tuy xây dựng chưa có giấy phép, trên diện tích đất chưa chuyển mục đích sử dụng, chưa đảm bảo các yếu tố bảo vệ môi trường, nhưng chính quyền và ngành chức năng địa phương chưa có động thái gì đối với chủ cơ sở này.

Theo ông Dương Phước Huệ, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Chợ Gạo, Sở Công Thương Tiền Giang đã cử đoàn đến kiểm tra nhà máy, tuy nhiên hiện chưa có thông tin xử lý cụ thể. “Riêng giấy phép xây dựng để kiểm tra lại”, ông Huệ cho biết. 

'Thương lái TQ vỗ từng quả dưa thì làm gì có bình đẳng'

"Bài toán nông nghiệp cần có đánh giá, phân tích kỹ hơn và định hướng giải pháp phải căn cơ. Đừng đổ lỗi cho bà con nông dân", đại biểu Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

http://www.baogiaothong.vn/nguoi-trung-quoc-den-tien-giang-mua-hoa-thanh-long-d108396.html

Theo Hải Đường/Giao Thông

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tiền Giang Kinh doanh

Kinh te Hong Kong lao dao vi bieu tinh trien mien hinh anh

Kinh tế Hong Kong lao đao vì biểu tình triền miên

0 2

Các nhà bán lẻ ở Hong Kong dự báo tình hình kinh doanh trong tháng 7 và 8 sẽ vô cùng ảm đạo do các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục làm thành phố này chao đảo.