Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Trung Quốc lo âu về khẩu trang giả

Trung Quốc vừa thu giữ các lô khẩu trang y tế giả, làm dấy lên mối lo ngại của người dân trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm đang ở mức báo động.

Nguoi Trung Quoc lo au ve khau trang gia hinh anh 1 Khẩu trang 3M giả bị tịch thu tại Trung Quốc. Ảnh: Weibo
Khẩu trang 3M giả bị tịch thu tại Trung Quốc. Ảnh: Weibo

China News Service hôm qua cho hay, hải quan tại Thượng Hải thu giữ gần 120.000 khẩu trang y tế giả trong hai lần khám xét riêng biệt. Số hàng này dự định đưa đi xuất khẩu. Các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc thể hiện thái độ hoài nghi và nhiều người tự hỏi liệu khẩu trang họ đang dùng có phải đồ giả hay không. 

"Tôi cảm thấy mình không bị nhiễm độc đến chết vì sương mù, mà bị ngẹt thở vì mùi khẩu trang. Liệu nó có phải đồ giả hay không", một người viết trên trang mạng xã hội Weibo.

Theo NY Times, khẩu trang bị thu giữ tại Thượng Hải in logo của công ty Mỹ 3M, nhà sản xuất một trong những mẫu khẩu trang phổ biến nhất ở Trung Quốc. Nhưng chúng được làm từ vật liệu kém chất lượng và không có tác dụng bảo vệ. Trên thực tế, báo cáo chỉ ra rằng khẩu trang giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, dù không đưa ra giải thích cụ thể.

"Nguy cơ lớn nhất từ khẩu trang giả là tạo cảm giác bảo vệ bên ngoài, nhưng thực ra lại khiến người đeo chịu ô nhiễm nhiều hơn", tiến sĩ Richard Saint Cyr, một bác sĩ ở Bắc Kinh, cho hay. 

Ông tin rằng mặt nạ 3M là loại khẩu trang thật sự có tác dụng bảo vệ. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng mặt nạ chất lượng có thể làm giảm đáng kể lượng hít vào bụi PM 2.5. 

Bắc Kinh lần đầu tiên phát báo động đỏ, mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo, hôm 7/12. Nhiều thành phố xung quanh thủ đô cũng lần lượt đưa ra cảnh báo này do khói mù nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Các loại khẩu trang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc trong những năm gần đây, khi người dân sử dụng để tự bảo vệ trước tình hình ô nhiễm. 

Bắc Kinh trước và sau sương mù do ô nhiễm

Từ cuối tháng 11 tới nay, chính quyền thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hai lần nâng mức báo động lên cam và đỏ - mức ô nhiễm nghiêm trọng - do chất lượng không khí tồi tệ.


Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Trung Quoc chi trich My kich dong cach mang mau hinh anh

Trung Quốc chỉ trích Mỹ kích động cách mạng màu

0 4

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích gay gắt chính sách của Mỹ trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn quốc phòng Hương Sơn, nhưng không đề cập trực tiếp đến Washington.

Pho chu tich nuoc du le nham chuc tong thong Indonesia hinh anh

Phó chủ tịch nước dự lễ nhậm chức tổng thống Indonesia

0

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Indonesia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong cuộc hội kiến sau lễ nhậm chức của TT Widodo.