Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Việt đua nhau mua ôtô nhập khẩu

Trong khi doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước đã giảm 12% từ đầu năm, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc bán ra thị trường lại tăng tới 118% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam tháng 10 cho biết thị trường trong nước tiếp tục gia tăng tiêu thụ với các dòng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc trong khi dòng xe lắp ráp trong nước sụt giảm nhanh về doanh số.

Cụ thể, trong tháng 10, doanh số bán hàng của toàn thị trường trong nước đạt 28.948 xe, bao gồm 21.355 xe du lịch; 7.228 xe thương mại và 365 xe chuyên dụng.

Trong số này, lượng xe lắp ráp trong nước được bán ra thị trường đạt 16.406 chiếc, giảm 3% so với tháng trước, và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc được bán ra là 12.542 chiếc, tăng 16%.

Loại xe bán ra thị trường nhiều nhất trong tháng 10 vẫn là dòng sedans với hơn 8.800 chiếc được bán ra. Theo sau là các dòng xe SUV với hơn 5.400 chiếc và MPV với hơn 4.500 chiếc…

Nguoi Viet dua nhau mua oto nhap khau hinh anh 1
Thị trường trong nước đang gia tăng tiêu thụ với các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc. Ảnh: TNTBros.

Doanh số bán ra của dòng xe nhập khẩu tháng 10 đã nâng tổng số ôtô nhập khẩu nguyên chiếc tiêu thụ từ đầu năm tại thị trường Việt lên con số hơn 106.100 chiếc, tăng 118% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây đồng thời là mức tăng doanh số cao nhất của xe nhập khẩu tiêu thụ tại Việt Nam những năm gần đây.

Ngoài ra, doanh số tiêu thụ của xe nhập khẩu riêng tháng 10 là mức cao thứ 3 từ đầu năm, sau lượng tiêu thụ của tháng 1 và 3 trước đó.

Ngược lại với xe nhập khẩu, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 153.100 chiếc.

Như vậy, tổng doanh số bán ôtô toàn thị trường từ đầu năm đến hết tháng 10 đã tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 259.282 chiếc.

Thực tế, báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng của nhiều nhà nhập khẩu ôtô lớn trên thị trường cũng ghi nhận đà tăng trưởng về doanh số. Như Haxaco - nhà phân phối lớn nhất của Mercedes Benz tại Việt Nam, ghi nhận doanh thu 9 tháng năm nay tăng 11% so với cùng kỳ; Công ty City Auto - phân phối hãng Ford, có doanh thu tăng tới 112%; hay Savico - đại lý nhập khẩu và phân phối của hàng loạt hãng xe như Toyota, Ford, Mitsubishi, Volvo... cũng ghi nhận doanh thu tăng 36% từ đầu năm.

Nguoi Viet dua nhau mua oto nhap khau hinh anh 2

Hiện tại, các đại lý của Savico chủ yếu phân phối các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc, thay vì các dòng xe lắp ráp trong nước của cùng một hãng.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho biết trong tháng 9 trước đó, lượng ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu vào nước ta đã tăng 18% (tương ứng tăng 1.697 chiếc) so với tháng trước.

Cụ thể, lượng nhập khẩu trong tháng 9 đã đạt 11.109 chiếc, với tổng giá trị đạt 252 triệu USD. Trong khi đó, lượng ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tháng trước đạt 9.412 chiếc với trị giá là 209 triệu USD.

Tính bình quân trong tháng 9, mỗi xe nhập khẩu về Việt Nam có giá thông quan khoảng 22.700 USD. Tính từ đầu năm đến hết tháng 9, các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu tới 107.034 ôtô nguyên chiếc các loại, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm đa số với 79.230 chiếc, gấp 3 lần; ôtô vận tải nhập về Việt Nam đạt 23.605 chiếc, gấp gần 2 lần.

Ông chủ chuỗi Món Huế mở nhà hàng mới ở TP.HCM?

Trong khi Món Huế nợ nần, đóng cửa, một nhà hàng mới ở quận 1, TP.HCM do ông Huy Nhật, người sáng lập chuỗi Món Huế, góp 61% vốn, lại đang thi công và tuyển dụng nhân sự.

Đại lý Mercedes lãi hơn 40 tỷ, muốn bán vốn cho Hàn Quốc

9 tháng đầu năm, Haxaco thu về 44 tỷ lãi ròng sau thuế nhờ tiền hoa hồng được chia từ hãng Mercedes Benz Việt Nam. Công ty cũng đang xem xét bán hơn 51% vốn cho đối tác ngoại.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Ngan hang lai lon nho tang thu phi dich vu hinh anh

Ngân hàng lãi lớn nhờ tăng thu phí dịch vụ

0 1

Bên cạnh việc cải thiện NIM (biên lãi ròng), tăng trưởng lợi nhuận của nhiều ngân hàng năm 2019 đến từ việc tăng thu phí hoạt động dịch vụ thanh toán và tiền mặt.

Thi truong tieu dung Viet dau nam ra sao? hinh anh

Thị trường tiêu dùng Việt đầu năm ra sao?

0

Đầu năm là thời điểm nhu cầu mua sắm của người Việt tăng cao, sức mua của thị trường được dự kiến tăng từ 10-12% so với cùng kỳ năm trước.

Ben trong ngoi nha tho au 2,2 trieu USD cua ong Obama hinh anh

Bên trong ngôi nhà thơ ấu 2,2 triệu USD của ông Obama

0

Mái ấm thời thơ ấu của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại thành phố Honolulu, quần đảo Hawaii vừa được rao bán vào tháng 2/2020 với giá 2,2 triệu USD.