Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Việt làm việc bao nhiêu lâu mới đủ tiền mua iPhone 11?

Với GDP bình quân 2.590 USD, người Việt cần tới 131 ngày để mua được IPhone 11 Pro 64GB. Trong khi đó, công nhân Việt Nam cần trung bình 100 ngày làm việc.

Picodi mới đây công bố iPhone Index 2019. Chỉ số cho biết người dân ở một số quốc gia cần làm việc bao nhiêu ngày để đủ tiền sở hữu chiếc iPhone 11 Pro phiên bản 64GB.

Theo kết quả công bố, người dân Thụy Sĩ đứng đầu danh sách khi chỉ cần 4,8 ngày làm việc là có thể sắm một chiếc iPhone 11 Pro bản 64GB. Nhiều hơn một ngày so với người Thụy Sĩ, lao động tại Mỹ làm việc sau 5,8 ngày là có đủ tiền mua chiếc điện thoại mới ra của Apple.

Người dân Singapore xếp thứ 7 khi cần 8,4 ngày làm việc liên tục. Con số này bằng với Nhật Bản và thấp hơn nhiều khi so với những cường quốc như Đức (9,9 ngày), Pháp (10,9 ngày) hay Italy (15,9 ngày). Một đại diện khác của Đông Nam Á có tên trong danh sách là Malaysia. Người dân nước này cần 30,1 ngày.

Nguoi Viet lam viec bao nhieu lau moi du tien mua iPhone 11? hinh anh 1
Chỉ số iPhone Index 2019. Ảnh: Picodi.

Trong khi đó, Việt Nam không có tên trong danh sách trên.

Để đưa ra iPhone Index, Picodi căn cứ vào mức lương cơ bản của người dân mỗi quốc gia và lấy số ngày làm việc trung bình 21 ngày/tháng để tính ra thu nhập theo ngày. Từ đó, tính ra được số ngày làm việc cần thiết để mua được chiếc iPhone 11 Pro bản 64GB.

Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là 2.590 USD/người/năm (khoảng 5 triệu đồng/tháng). Như vậy, người Việt cần 131 ngày để mua được IPhone 11 Pro 64GB.

Năm 2017, Tổng cục Thống kê cho biết mức lương trung bình của công nhân Việt Nam là 6,5 triệu đồng/tháng, trong khi giá iPhone 11 Pro bản 64GB có giá bán dự kiến là 30,99 triệu đồng. Sử dụng cách tính tương tự, trung bình người Việt cần 100 ngày làm việc để có đủ tiền mua thiết bị trên.

Còn theo số liệu của Viện Công nhân và Công đoàn Việt Nam (thuộc Tổng Liên đoàn Lao động) công bố tháng 7/2018, thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam là 5,53 triệu đồng/tháng. Như vậy, người dân phải làm việc liên tục gần 4 tháng (117,7 ngày) mới có thể sắm thiết bị mới ra của Apple.

Thực tế, kết quả trên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khu vực làm việc, doanh nghiệp đang làm việc hay ngành nghề lao động.

Nguoi Viet lam viec bao nhieu lau moi du tien mua iPhone 11? hinh anh 2
Nhân viên ngân hàng cần làm việc ít ngày hơn mức trung bình để đủ tiền mua iPhone 11. Ảnh: Thuận Thắng.

Dựa trên thống kê Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, lao động làm việc tại doanh nghiệp có kết quả sản xuất kinh doanh ở Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2017 có thu nhập trung bình cao nhất cả nước với 10,4 triệu đồng/tháng. Tính ra, người dân tỉnh này chỉ cần làm việc 62,5 ngày để mua iPhone 11 mới ra.

Trong khi đó, với mức lương trung bình 9,9 triệu đồng/tháng, lao động tại TP.HCM mất đến 65,7 ngày làm việc. Nhiều hơn lao động TP.HCM 5 ngày, người dân Hà Nội cần phải làm việc 70,7 ngày liên tục (thu nhập 9,2 triệu đồng/tháng).

Cũng theo báo cáo tại Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019, nhân viên ngân hàng, bảo hiểm có thu nhập trung bình cao nhất tại Việt Nam. Vì vậy, những người này chỉ cần làm việc ít ngày hơn mức trung bình để đủ tiền mua iPhone 11.

Khảo sát gần 20 ngân hàng thương mại công bố báo cáo tài chính riêng lẻ quý I/2019, 4 ngân hàng trả lương nhân viên hơn 30 triệu đồng/tháng bao gồm Vietcombank, TPBank, Techcombank và MBBank. Như vậy, mỗi nhân viên tại 4 ngân hàng này cần nhiều nhất 20,7 ngày làm việc liên tục để có tiền mua iPhone 11 Pro 64GB. Riêng Vietcombank, con số này chỉ là 17 ngày (thu nhập 38,2 triệu đồng/tháng).

iPhone 11 loạn nhưng không bị hét giá trong ngày đầu về Việt Nam

iPhone 11 Pro Max được chào giá 37-47 triệu đồng tùy dung lượng. Mức này cao nhưng không bị "ngáo giá" như các năm.Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone

Audi bo cuoc, dong du an xe bay hinh anh

Audi bỏ cuộc, đóng dự án xe bay

0

Một năm rưỡi sau khi giới thiệu concept xe bay Pop.Up Next, Audi vừa quyết định ngừng triển khai dự án này.

Ong chu Zara giau co va tieu xai xa xi den muc nao hinh anh

Ông chủ Zara giàu có và tiêu xài xa xỉ đến mức nào

0 54 2

Với khối tài sản trị giá 69,9 tỷ USD, tỷ phú Amancio Ortega là người giàu thứ 6 hành tinh. Ông còn là một tay chơi nhà đất có tiếng khi mua nhiều cao ốc giá hàng trăm triệu USD.

Cach chon mua 'iPhone quoc dan' cu, tranh hang dung hinh anh

Cách chọn mua 'iPhone quốc dân' cũ, tránh hàng dựng

0 17 2

iPhone 7 Plus cũ có giá khoảng hơn 7 triệu đồng, dễ tiếp cận với người dùng. Để tránh những sai lầm đáng tiếc, bạn nên biết cách kiểm tra để chọn máy chất lượng tốt.