M

Người Việt ở Texas cảnh báo về nạn cướp bóc trong siêu bão Harvey

Người Việt trên các diễn đàn và giới chức Houston đưa ra những cảnh báo về tình trạng cướp bóc đã bắt đầu diễn ra ở Texas, nơi siêu bão Harvey vừa hoành hành.

Mạng xã hội trở thành công cụ rất hữu dụng cho cộng động người Việt ở Texas những ngày này. Mọi người liên tục cập nhật về tình hình siêu bão Harvey ở các khu vực, các đợt cứu trợ, nơi có đồ ăn thức uống và đưa ra những cảnh báo nhằm tương trợ lẫn nhau.

Trên trang Facebook Người Việt Houston, nơi có hơn 17.000 thành viên, một số người đã đăng lên cảnh báo về nạn cướp bóc, vài ngày sau khi bão bắt đầu quét qua bang Texas, gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng.

Theo các thành viên, đã xuất hiện những người canh lúc mưa bão, lợi dụng lòng tốt của người khác để thực hiện hành vi cướp bóc. Những người này giả làm cảnh sát hoặc cứu hộ, tiếp cận các gia đình rồi cướp của họ. 

"Đừng bao giờ mở cửa nếu có ai gõ cửa nhà bạn. Không có lý do gì bạn phải gặp họ trong khi mình đang an toàn và ngoài kia rất nhiều người giúp đỡ họ", chị Renee Tran nói. "Mình biết tính người, nhất là người Việt Nam mình hay thương người và giúp đỡ vô điều kiện".

Bên cạnh đó, những chia sẻ về việc xảy ra cướp bóc trong các siêu thị cũng được đưa ra. 

Cảnh sát trưởng Houston Art Acedevo cho biết 4 người đã bị bắt vì cướp giật trong khu vực. Những đoạn băng an ninh cũng cho thấy vài người đang thản nhiên hôi của từ 2 cửa hàng đã đóng cửa do mưa lũ lớn.

Nguoi Viet o Texas canh bao ve nan cuop boc trong sieu bao Harvey hinh anh 1
Hai người lấy cắp tivi màn hình phẳng từ một cửa hàng điện máy ở Houston. Đã có những báo cáo về nạn cướp bóc ở khu vực này trong vài ngày qua. Ảnh: Daily Mail/Facebook.

Houston Chronicle dẫn lời Jon Bridgers, người sáng lập đội cứu hộ tình nguyện Cajun Navy, cho hay một nhóm tình nguyện viên đang cố gắng giải cứu nạn nhân khỏi nước lũ đã suýt bị đánh cắp thuyền. Cũng theo Jon Bridgers, một nhóm người đã bắn về phía một nhóm tình nguyện viên khác khi yêu cầu trợ giúp mà chưa được phản hồi.

"Không có gì đáng ngạc nhiên bởi chúng tôi từng chứng kiến những điều tương tự", Bridgers nói với Houston Chronicle, "nhưng những người này chỉ chiếm một số rất nhỏ".

Cajun Navy có mạng lưới hàng nghìn tình nguyện viên cùng phối hợp để giúp đỡ các nạn nhân trong siêu bão Harvey.

Ngày 28/8, văn phòng chưởng lý quận Montgomery thông báo trên mạng xã hội rằng những kẻ cướp bóc sẽ bị bắt và truy tố với mức án cao nhất.

Người đàn ông nức nở khi liên lạc được với cha trong bão Harvey Aaron Mitchell đã mất tất cả trong siêu bão Harvey. Anh đi bộ hơn 19 km trong đêm để đến chỗ của cha nhưng không thấy ông, để rồi òa khóc khi biết cha mình vẫn đang an toàn.

Những anh hùng thầm lặng chèo thuyền cứu người trong bão Harvey

Ngoài lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp, một số người dân Texas, Mỹ đã dùng thuyền kayak và cano để giúp đỡ những người khác giữa cảnh ngập lụt nghiêm trọng trong bão Harvey.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Hoa Hạ

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoNgười Việt 4 phương