Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Việt ở Ukraina: Buôn bán bị ảnh hưởng

Cộng đồng người Việt cho biết, bất ổn tới giờ chủ yếu ở ngay trung tâm Kiev, tại các vùng phụ cận hay ở Kharkov nên tình hình vẫn ổn định dù hoạt động buôn bán có bị ảnh hưởng.

Anh Đoàn Mạnh Cường (24 tuổi, học viên thạc sĩ về răng hàm mặt và đã sống ở Kharkov khoảng 10 năm) cho biết: "Ở Kiev, chỉ trong trung tâm mới hỗn loạn chứ các khu vực khác vẫn bình thường. Tôi có 2 người bạn cùng học thạc sĩ ở Kiev đã về Việt Nam lánh nạn. Trên đó một số người Việt tôi liên lạc nói nhiều bà con đã không đi chợ nữa. Một phần bà con về Việt Nam để chờ tình hình yên ổn rồi mới quay lại".

Nguoi Viet o Ukraina: Buon ban bi anh huong hinh anh 1
Quảng trường Độc lập sau bạo động. Ảnh: Getty.
Tại Kharkov, cộng đồng người Việt hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng bắt đầu từ ngày 20/2, người ta thấy dấu hiệu của các nhóm chống chính phủ. Một số người đến đưa truyền đơn nhưng ở Kharkov, dân không mặn mà nên họ không được sự ủng hộ.

Ở đây cũng bắt đầu có những dấu hiệu đáng ngại. Hôm qua người ta xếp hàng rất đông để mua xăng. Người ta không cho chuyển xăng về vì sợ người dân dùng cho mục đích xấu. Ngân hàng lớn nhất ở Ukraina PrivatBank giờ đã hạn chế tiền rút nên mỗi người chỉ rút được rất ít. Người ta muốn hạn chế số tiền ở ATM.

Dân ở Kharkov nhìn chung lo lắng. Công việc của cộng đồng mình bên đây chủ yếu là đi chợ, buôn bán nhỏ nên ảnh hưởng rất lớn từ giá ngoại tệ. Đồng hryvnia 2 tháng trước là khoảng 1 USD ăn 8 hryvnia. Giờ thì 1 USD ăn tới 9-10 hryvnia (giá nội tệ Ukraina đã rớt 10% từ đầu năm tới nay). Điều này ảnh hưởng rất lớn tới buôn bán.

Ngoài ra, một số cơ quan chính phủ của Ukraina gần như tê liệt. Ở Kiev vật giá cũng bắt đầu leo thang, nhất là thuốc và thực phẩm khan hiếm và lên giá".

Ông Phạm Văn Điền (55 tuổi, làm nghề buôn bán ở Kiev và sống tại Ukraina từ năm 1998 tới nay) chia sẻ: "Tình hình trong trung tâm mới hỗn loạn, còn ở các quận phía ngoài vẫn khá yên bình, mình cũng chưa thấy hỗn loạn. Chợ Việt Nam ở Troeshina (chợ người Việt lớn nhất ở Kiev) hôm 20/2 có đóng cửa một bữa nhưng nay mua bán lại bình thường.

Ở chợ với dân bán đồ mình cũng chưa thấy ai bỏ về. Một số người nghỉ vì sợ không an toàn nhưng ở chợ Troeshina mọi thứ vẫn bình thường. Khoảng 10h hôm qua, một số người biểu tình tới quận gần chợ. Mọi người sợ cướp bóc nên mới nghỉ cả ngày. Hiện tại mọi người vẫn bán hàng bình thường. Đương nhiên ở Kiev, một số tụ điểm bán hàng Việt khác có đóng cửa vì ảnh hưởng của biểu tình.

http://tuoitre.vn/the-gioi/594912/nguoi-viet-o-ukraine-buon-ban-bi-anh-huong.html

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới

CIA cao buoc Huawei nhan tien tu tinh bao Trung Quoc hinh anh

CIA cáo buộc Huawei nhận tiền từ tình báo Trung Quốc

0 1

Báo Anh tiết lộ CIA đầu năm 2019 đã gửi một thông báo đến các nước chia sẻ tình báo với Mỹ, cáo buộc Huawei từng nhận tiền đầu tư từ mạng lưới cơ quan tình báo của Trung Quốc.