Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Việt tại Hàn Quốc phản đối TQ ngang ngược ở Biển Đông

Chiều 27/3, người Việt ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận đã biểu tình ôn hòa trước đại sứ quán Trung Quốc để phản đối các hoạt động bất hợp pháp của nước này ở Biển Đông.

Theo TTXVN, hoạt động do Hội Người Việt, Hội Sinh viên và Hội phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp tổ chức. Hoạt động nhằm hiệu triệu tinh thần yêu nước, vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, phản đối hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đoàn người mang quốc kỳ, băng rôn và hô vang các khẩu hiệu như "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam"; "Phản đối Trung Quốc gia tăng các hành động bất hợp pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam", gồm xây dựng các đảo nhân tạo quy mô lớn trên các bãi đá chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa, đẩy mạnh các hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông thời gian gần đây.

Đoàn người Việt cho rằng, các hoạt động bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông thời gian vừa qua đã và đang đe dọa nghiêm trọng tự do hàng hải, hàng không và hòa bình, ổn định ở khu vực.

“Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc cũng như toàn thể người dân Việt Nam trên toàn thế giới, là những người yêu chuộng hòa bình, công lý. Chúng tôi tổ chức cuộc biểu tình ôn hòa lần này nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam”, ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt tại Hàn Quốc, nói.

Đoàn đã cử đại diện trao Tuyên bố chung của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc được dịch ra 3 thứ tiếng Anh, Hàn, Trung cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc, yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế và các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt - Trung.

Cuộc biểu tình cũng thu hút sự tham gia của các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn và những người Hàn Quốc yêu chuộng hòa bình và công lý. Sự kiện diễn ra rất quyết liệt nhưng ôn hòa, tuân thủ đúng quy định pháp luật sở tại và kết thúc vào hồi 15h30 giờ cùng ngày.

Đây là lần thứ hai cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Trước đó, vào tháng 5/2014, họ đã tổ chức đồng loạt 3 cuộc biểu tình tại thủ đô Seoul và 2 thành phố lớn của Hàn Quốc là Busan và Gwangju, để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc hung hăng thách thức tất cả trên Biển Đông

Những ngày qua, Trung Quốc tỏ rõ ý đồ chiếm đoạt toàn bộ Biển Đông khi hung hăng gây hấn với tất cả các nước trong khu vực.

http://www.vietnamplus.vn/nguoi-viet-tai-han-phan-doi-hanh-dong-cua-trung-quoc-o-bien-dong/378278.vnp

Theo Vietnam Plus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Anh Thế giới