Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Việt trẻ khá tiếng Anh nhưng nghèo cảm xúc so với châu Á

So với bình diện chung của châu Á, người Việt trẻ khá tiếng Anh nhưng năng lực tư duy số học lại yếu và kém về chỉ số cảm xúc.

Tối 14/12, trong chương trình tổng kết cuộc thi Talent Generation 2018 nằm trong khuôn khổ hành trình tìm kiếm và nâng tầm người Việt trẻ của UNESCO-CEP, ban tổ chức đã công bố chỉ số năng lực cạnh tranh của người Việt trẻ với những tín hiệu đáng mừng.

Nhiều lo lắng về thế hệ trẻ Việt Nam

Ông Phạm Hồng Anh - Giám đốc Talent Generation 2018 - cho rằng lao động trẻ của Việt Nam luôn được đánh giá là lợi thế cạnh tranh của quốc gia nhưng chất lượng và khả năng cạnh tranh của họ đang là vấn đề nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trong nước cũng như các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam trăn trở.

Nguoi Viet tre kha tieng Anh nhung ngheo cam xuc so voi chau A hinh anh 1
Nhìn từ những chỉ số cạnh tranh năng lực, ông Phạm Hồng Anh nghĩ vẫn còn nhiều điều trăn trở về thế hệ trẻ Việt Nam. Ảnh: MN.

Tổng kết số liệu từ các bài thi online về 10 năng lực cốt lõi của hơn 8.000 thí sinh tham gia chương trình Talent Generation - dự án giáo dục năm 2018 của UNESCO-CEP, dự án đã đưa ra những con số nổi bật.

Điểm trung bình tiếng Anh và IQ của hơn 8.000 người Việt trẻ là 17,18 trên tổng 29 điểm. Điểm trung bình EQ thấp nhất với mức 3,27 trên tổng 10 điểm.

ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Ngoại Thương cơ sở II TP.HCM là top 3 trường có số lượng sinh viên đạt điểm cao trong những bài thi đánh giá 10 năng lực cốt lõi.

Báo cáo đưa ra kết luận: "Điểm mạnh của các thí sinh tham gia cũng như bạn trẻ Việt trong giai đoạn này là khả năng ngoại ngữ và chỉ số thông minh trí tuệ, nhưng chỉ số cảm xúc lại rất thấp và cần cải thiện nhiều hơn nữa".

So sánh tương quan với chỉ số phản ánh những năng lực trên của thanh niên Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc (theo thống kê từ Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ), kỹ năng tiếng Anh của người Việt Nam khá tốt so với bình diện chung của châu Á (đại diện là 3 nước kể trên). Đây là tín hiệu đáng mừng, khi tiếng Anh là kỹ năng bắt buộc cho môi trường quốc tế, cả về lao động và học tập.

Năng lực tư duy ngôn ngữ của người Việt khá cao so với 3 nước được so sánh, trung bình là 45% (tỷ lệ đúng trên tổng bài thi).

Nhưng bất ngờ khi các bạn trẻ Việt Nam lại khá yếu về mặt tư duy số học. Đây là điều rất đáng suy ngẫm, khi kỹ năng đọc và phân tích số liệu ảnh hưởng đến gần như mọi ngành nghề và sẽ là yêu cầu rất quan trọng trong thời đại 4.0.

Đáng quan ngại hơn hết là chỉ số trí thông minh cảm xúc EQ của các bạn trẻ Việt Nam thuộc loại trung bình thấp so với các nước được so sánh.

"Chỉ số cảm xúc thấp là điều đáng lo vì theo rất nhiều nghiên cứu hiện đại, chỉ số trí tuệ cảm xúc có vai trò quan trọng không kém trong thành công của mỗi người, nếu không nói là còn hơn vai trò của chỉ số IQ trước đây. Vì nó đại diện cho loạt năng lực cần thiết trong môi trường làm việc đa chiều và thử thách hiện đại: Kỹ năng làm chủ cảm xúc, khả năng giao tiếp với người khác, kỹ năng lãnh đạo, khả năng lắng nghe thấu hiểu, kỹ năng thương lượng và thỏa hiệp….", ông Phạm Hồng Anh phân tích.

Tài năng cần thời gian để bộc lộ và công nhận

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, người được mệnh danh là "bóng hồng quyền lực" trong Shark Tank Việt Nam - cho rằng những chỉ số trên là điều đáng suy ngẫm nhưng các bạn trẻ vẫn có thời gian và lợi thế để cải thiện bản thân.

Đúc kết từ kinh nghiệm của chính mình, shark Phi cho hay mỗi người đều có một tài năng nào đó, nhưng cần có thời gian để được công nhận, môi trường để bộc lộ và người thầy dìu dắt họ phát huy tài năng.

Nguoi Viet tre kha tieng Anh nhung ngheo cam xuc so voi chau A hinh anh 2
Shark Phi có nhiều chia sẻ cho các bạn trẻ trong chương trình. Ảnh: Báo Đầu tư.

"Khi tôi còn là sinh viên như các bạn, tôi cũng hoài nghi liệu rằng mình có tài hay không. Và sau này tôi biết rằng tài năng không tự nhiên mà có, nó cần có thời gian. Trải qua quá trình rèn giũa, các bạn mới biết mình có tài năng hay không và đừng nghĩ rằng người tài năng thì lĩnh vực nào họ cũng giỏi", shark Phi nói.

Theo bà, tài năng của mỗi người chỉ được phát huy tốt nhất trong một môi trường phù hợp nhất với họ. Với môi trường không phù hợp, các bạn trẻ và ông chủ sẽ không bao giờ nhận diện được tài năng bạn có.

"Nhiều bạn trẻ nói với tôi rằng họ chọn nơi này, nơi kia để làm việc vì nơi đó có chế độ, chính sách đãi ngộ tốt nhưng tôi nghĩ một thế hệ tài năng cần nơi giúp mình phát huy được nhiều nhất những gì mình có và mong muốn.

Các bạn trẻ thường gặp bi kịch khi thứ mình thích lại không phải là thế mạnh của mình và ngược lại, có những việc bạn làm tốt nhưng không hoàn toàn yêu thích nó. Vì thế, bạn cần tìm được môi trường làm được việc bạn thích, đồng thời làm nó tốt nhất với sức của bạn. Bời dù có tài năng đến đâu, bạn không thể làm tốt mọi việc", bà Phi chia sẻ.

Thế nhưng, tài năng không phải do mỗi người tự xưng cho mình. Cho nên mỗi người cần một người khác nhận ra bạn có năng lực gì, làm tốt nhất điều gì. Điều này càng đúng hơn đối với các bạn trẻ - những người có thừa năng lực và nhiệt huyết nhưng thiếu chín chắn, cẩn trọng.

Vì vậy, shark Phi khuyên các bạn trẻ nên tìm cho mình người thầy có thể dìu dắt, định hướng và giúp bạn nhìn thấy tài năng thực sự của mình.

GS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Toán học Maurice Audin

GS Ngô Bảo Châu vừa nhận giải thưởng Toán học mang tên Maurice Audin do Hội Toán học Ứng dụng và Công nghiệp, Hội Toán học Pháp trao tặng.

Minh Nhật

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

10 loai dong vat dang so da tuyet chung hinh anh

10 loài động vật đáng sợ đã tuyệt chủng

0 1 2

Loài sinh vật đáng sợ nhất được cho là có hình dáng lai giữa khủng long bạo chúa và cá sấu. Có thể nói, loài người rất may mắn khi chúng không còn tồn tại trên Trái Đất.