Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘Người VN tại nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc'

Tại Hội nghị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Chiều 25/7, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, ông Phạm Bình Minh, ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng ban Dân vận Trung ương đã đồng chủ trì Hội nghị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định “hệ thống chủ trương, chính sách đầy đủ hiện nay thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài - một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam”.

‘Nguoi VN tai nuoc ngoai la bo phan khong the tach roi cua dan toc' hinh anh 1
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hương Ly.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng đánh giá cao sự quan tâm, tham gia, phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, đặc biệt là trong việc xây dựng các chính sách đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của kiều bào liên quan đến các vấn đề như thường trú, xuất nhập cảnh, mua nhà, quốc tịch, đầu tư…

Thời gian qua, nhiều văn bản đã được ban hành thể hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tạo điều kiện cho kiều bào. Nhờ đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày một gắn bó hơn với quê hương, kể cả thế hệ trẻ và trở thành nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng đề cao sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành trong việc tăng cường triển khai Kết luận số 14-KL/TW ngày 11/11/2011 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt ở ngoài nước vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như địa vị pháp lý chưa ổn định, tình trạng tội phạm tại một số địa bàn có xu hướng tăng về số lượng cũng như tính chất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam. Công tác hội đoàn và chuyển giao thế hệ còn tồn tại nhiều bất cập.

Nhằm giải quyết các vấn đề bà con kiều bào quan tâm, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị các Bộ, ngành quan tâm, rà soát, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách và pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư, sản xuất kinh doanh, cống hiến tri thức, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gắn bó hơn đối với đất nước.

Hội nghị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là dịp để các cơ quan chức năng rà soát, trao đổi và thảo luận một số vấn đề cần tháo gỡ nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác này.

Hội nghị ngày 25/7 do Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao và Ban Dân vận Trung ương phối hợp tổ chức, với sự tham gia của nhiều đại biểu đại diện các Bộ, ngành, cơ quan như Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Mặt trận Tổ quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an…

ĐSQ VN đề nghị không du lịch Nepal sau vụ giải cứu 13 người Việt

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đề nghị công dân Việt Nam không đi du lịch Nepal vào mùa mưa từ nay cho đến hết tháng chín.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Con người phải là trung tâm của sáng tạo

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định con người Việt Nam có đầy đủ tố chất, tiềm năng sáng tạo để đóng góp cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững của đất nước.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới