M

Người vợ trẻ tìm chồng giữa vùng chiến sự ác liệt ở Ukraine

Từng rơi vào tay quân ly khai, vợ của một hạ sĩ quan thuộc quân đội Ukraine vẫn kiên định tới khu vực do phe đối lập kiểm soát đầy nguy hiểm, với hy vọng cứu chồng.

Liều mình tới vùng nguy hiểm để cứu chồng

a
Oksana chấp nhận nguy hiểm và tới khu vực do lực lượng nổi đậy kiểm soát để cứu chồng. Ảnh: BBC

Ngày 21/1, trong trận giao tranh ác liệt, lực lượng ly khai đã giành phần thắng trước quân đội Ukraine và nắm quyền kiểm soát sân bay Donetsk. Họ cũng bắt một nhóm binh sĩ chính phủ làm tù binh. Một trong số những người lính bị bắt là hạ sĩ Anatoly Svyryd, 37 tuổi, theo BBC.

Khi biết tin chồng rơi vào tay quân ly khai, Oksana, vợ của Anatoly, đã thực hiện cuộc hành trình dài để tới khu vực do phe đối lập kiểm soát, với hy vọng cứu chồng. Các phiến quân đã bắt Oksana khi cô tìm cách tới khu vực trong lần đầu tiên. Sau 10 ngày thẩm tra và cân nhắc, họ đã thả cô. Dù biết cuộc hành trình đầy rẫy những hiểm nguy, Oksana vẫn không từ bỏ.

Trước khi lên đường, Oksana đã giải thích với bé Mark, 8 tuổi về dự định của cô. “Con trai của tôi đã khóc khi tôi đi. Cậu bé nói rằng 'Mẹ ơi, đừng đi'”, Oksana nhớ lại.

Theo Oksana, Mark còn nhỏ nhưng biết khá nhiều điều. Cậu bé biết cha đang thực hiện nhiệm vụ nơi chiến trường, nhưng Mark không thể nghĩ rằng, cha của em đang nằm trong tay quân nổi dậy và là một tù binh.

“Mark, mẹ sẽ cố gắng và đưa cha của con từ Donetsk trở về”, bà mẹ trẻ khẳng định với cậu con trai.

Hy vọng

Các binh sĩ của lực lượng an ninh Ukraine. Ảnh: Reuters
Các binh sĩ của lực lượng an ninh Ukraine. Ảnh: Reuters

Oksana nhận sự giúp đỡ từ Vladimir Ruban, một cựu sĩ quan trong quân đội Ukraine. Anh sẽ giúp cô trong việc đàm phán với lực lượng ly khai, nhằm thả tự do cho Svyryd cùng nhiều binh sĩ khác.

Một năm trước, Ruban cùng đồng đội lên kế hoạch cho việc đàm phán và kêu gọi phe ly khai phóng thích tù binh, vốn là những binh sĩ của quân chính phủ. Ban đầu, phe đối lập không tin tưởng anh, nên đã bắt cả Ruban và đe dọa rằng, họ sẽ giết tất cả.

“Mong muốn duy nhất của chúng tôi là không phải chết dưỡi lưỡi dao hay bị chặt đầu. Vào thời điểm đó, rõ ràng, không ai giúp đỡ chúng tôi và việc chống cự là vô ích, nên tất cả chúng tôi chỉ muốn chết theo cách đàng hoàng”, Ruban nói.

Một thời gian sau khi hiểu mục đích của Ruban chỉ là muốn đàm phán về việc thả tù binh, lực lượng ly khai đã phóng thích anh và các đồng đội. Kể từ đó, Ruban bắt đầu tạo sợi dây kết nối giữa hai lực lượng. Trong năm 2014, anh đã đàm phán với nhóm phiến quân để họ thả tự do cho hơn 600 tù binh.

“Cả phe ly khai và quân chính phủ đều tin tưởng chúng tôi bởi chúng tôi không tham gia vào cuộc xung đột giữa hai bên. Chúng tôi cũng không thu thập thông tin hay ghi âm các cuộc hội thoại hay tiết lộ tin tức cho bất kỳ ai”, Ruban nói.

Số phận của những người lính bị giam giữ là một trong những vấn đề đáng chú ý trong cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine. Nếu phe ly khai và phe chính phủ đạt một thỏa thuận hòa bình lâu dài, nó sẽ bao gồm một cuộc trao đổi tù nhân toàn diện.

Hiện tại, chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai cam kết về việc thả các tù nhân bị thương. “Chúng tôi sẽ thả những binh sĩ bị thương. Chúng tôi không có lý do để giam giữ họ tại đây. Họ cần trở về đơn vị để được điều trị. Hai phe sẽ lần lượt trao đổi những tù binh còn lại”, Dariya Morozova, người đứng đầu bộ phận nhân quyền của quân nổi dậy tại Donetsk cho biết.

Những tù binh vẫn bị giam giữ có thể gồm hạ sĩ Svyryd. Các nhà đàm phán cho biết phiến quân có thể phóng thích anh trong tuần này. Và Oksana sẽ ở lại khu vực do quân ly khai kiểm soát cho tới khi họ thả tự do cho chồng cô.

Chuyện kinh hoàng của lính Ukraine ở sân bay Donetsk

"Chúng tôi thoát chết nhưng bị ám ảnh bởi những hình ảnh khủng khiếp. Nhiều người quằn quại đau đớn, rên rỉ, và cầu cứu", một trong số những binh sĩ ở sân bay Donetsk, kể.

Hải Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới