M

Người yêu sách háo hức khi phố sách Sài Gòn được khôi phục

Phần lớn độc giả hy vọng nét văn hóa xưa sẽ sớm phục hồi sau buổi tọa đàm “Phố sách cho Sài Gòn - Tại sao không?” diễn ra ngày 18/4 tại TP HCM.

Trong ký ức của những người yêu sách tại Sài Gòn, đường Đặng Thị Nhu chính là khu phố để lại nhiều ấn tượng. Chỉ dài 200 m, nhưng nơi đây là những sạp chứa đầy sách, đối diện nhau qua lối đi bộ.

Việc chỉnh trang đô thị khiến các tiệm sách dần bị dẹp bỏ, di dời khiến nhiều người tiếc nuối và khó khăn hơn trong việc tìm kiếm những quyển sách yêu thích. Vì vậy, độc giả Thanh Xuân chia sẻ, mỗi năm, Sài Gòn diễn ra nhiều hội sách, nhưng người đọc vẫn chưa thấy thỏa mãn. Ngày hội chỉ diễn ra trong thời gian nhất định, không phải ai cũng sắp xếp được thời gian để tham gia đúng thời điểm đó.

 

Đề xuất xây dựng con đường sách ở TP HCM

Nhiều khách mời tham gia buổi tọa đàm “Phố sách cho Sài Gòn – Tại sao không?” ủng hộ việc này cần sớm thực hiện nhằm khôi phục lại nét văn hóa vốn là hồn cốt xưa của thành phố.

Còn anh Hùng Thuận tỏ ra hoan nghênh trước quyết định khôi phục khu phố sách ở Sài Gòn. “Đề xuất của bà Quách Thu Nguyệt đã đánh trúng vào khao khát của hàng triệu người dân mê đọc sách và sưu tầm văn hóa phẩm của TP HCM”.

Anh Đỗ Thành Nam nói, thời buổi công nghệ phát triển, nhiều người lựa chọn iPad, máy tính bảng, điện thoại thông minh để đọc sách vì tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc sở hữu trên tay một quyển sách in luôn là nét đẹp văn hóa không một thiết bị hiện đại nào có thể thay thế được.

“Đến nay, tôi vẫn duy trì thú đọc sách giữa trưa hè ngoài vườn cây, giữa công viên xanh mát hay khi đi du lịch, nghỉ dưỡng. Việc làm này luôn giúp tôi tìm được khoảng không gian cho riêng mình giữa bộn bề của cuộc sống, giữa những cơm áo gạo tiền”, anh Thành Nam bộc bạch.

Đồng quan điểm, chị Thanh Thương cho biết, ý tưởng khôi phục đường sách Sài Gòn rất tuyệt vời. Đây vừa là việc làm mang tính nhân văn, vừa là điểm sáng của thế hệ hôm nay dành cho tương lai.

Chị nói thêm, đường sách nên có cả không gian trao đổi sách cũ, sách xưa lẫn sách nguyên bản tiếng nước ngoài. Nơi đây không chỉ là của người Việt và dành cho người Việt. Ngoài ra, ban quản lý cũng phải đưa ra những phương án dự phòng, đối phó với thời tiết nắng mưa thất thường của Sài Gòn để luôn thu hút mọi người.

“Khôi phục đường sách Sài Gòn là ý tưởng rất hay” là ý kiến của anh Nguyên. Anh cũng góp ý, mỗi quầy sách nên có những kệ như kệ bán trái cây dọc đường đựng sách. Phía trước có những băng ghế dài cho người mua lẫn tham khảo dừng chân ngồi đọc sách.

“Nếu những ý kiến của tôi được ban tổ chức tiếp thu, tôi tin chắc rằng mỗi cuối tuần tôi sẽ dành thời gian đi dạo và mua sách”, anh Nguyên hứa hẹn.

Những chương trình giảm giá trong Ngày sách Việt Nam

Nhằm tri ân bạn đọc, Hội chợ Sách ở công viên Thống Nhất, Hà Nội có nhiều hoạt động giảm giá và tặng quà.

Nhật My (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đường sáchXuất bản