Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nguy cơ bệnh tật ngay trên giường ngủ mà bạn không ngờ tới

Nếu gặp khó khăn khi rơi vào giấc ngủ vào ban đêm, bạn có thể sẽ giật mình với những cảnh báo dưới đây.

Nguy co benh tat ngay tren giuong ngu ma ban khong ngo toi hinh anh 1
Ve bụi: Loài này có khả năng gây kích ứng cho khoảng 20 triệu người Mỹ mỗi năm. Có kích thước rất nhỏ từ 0,1 đến 0,5mm và khó nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng không có khả năng uống nước mà có thể chỉ hấp thụ nước qua thân do vậy chỉ có khả năng sinh sôi và phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm cao.
Nguy co benh tat ngay tren giuong ngu ma ban khong ngo toi hinh anh 2
Chúng ưa thích môi trường tối, yên tĩnh và độ ẩm như chăn ga trải giường, gối, đệm. Trung bình mỗi ngày mỗi người thải ra khoảng 1,5gram tế bào chết và lượng này đã đủ nuôi sống...1,5 triệu con ve bụi nhà. Do vậy, việc tiêu diệt ve bụi nhà bằng cách ngăn nguồn thức ăn của chúng là không thể. Giải pháp hiệu quả là bạn hãy giữ gối luôn sạch sẽ và khô thoáng để chúng không còn môi trường để sinh sống.

Nguy co benh tat ngay tren giuong ngu ma ban khong ngo toi hinh anh 3
Các tế bào chết: Cho dù bạn tẩy da chết hàng tuần thì cũng có hàng vạn tế bào chết rơi ra mà bạn không hề biết. Đây là nơi thật sự tốt cho lũ bọ ve làm tổ và sinh sống khi bạn nhấc đầu đi ra ngoài.
Nguy co benh tat ngay tren giuong ngu ma ban khong ngo toi hinh anh 4
Nấm: Khi người ta thu thập đồ vật lấy từ 1000 ngôi nhà, họ đã tìm thấy hàng chục loại nấm trên các mẫu đồ vật. Trong khi các loại nấm là vô hại thì một loại nấm ký sinh trên gối có tên là aspergillus fumigatus thực sự là mối nguy hiểm tiềm tàng.
Nguy co benh tat ngay tren giuong ngu ma ban khong ngo toi hinh anh 5
Nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hen suyễn và tấn công vào cơ thể làm suy yếu hệ miễn dịch, vì vậy hãy chắc chắn để thay thế gối của bạn hàng năm nếu bạn muốn chắc chắn rằng loại nấm này không kí sinh trên đó.
Nguy co benh tat ngay tren giuong ngu ma ban khong ngo toi hinh anh 6
Vật nuôi. Nếu bạn nuôi thú cưng, chắc chắn lông của nó sẽ dính vào gối của bạn, góp phần kéo theo sự hiện diện của vi khuẩn MRSA (Tụ cầu vàng kháng methicillin) và bệnh Lyme tiếp xúc với vật nuôi.
Nguy co benh tat ngay tren giuong ngu ma ban khong ngo toi hinh anh 7
Ở loài mèo, cũng có loại ký sinh trùng thực tên là Toxoplasma gondii. Nó đi vào cơ thể người, tồn tại trong não, các tế bào cơ và tấn công vào hệ miễn dịch.

http://kienthuc.net.vn/khoe/hai-hung-voi-nhung-di-vat-tren-chiec-goi-406400.html?p=8

Theo Trần Linh/Báo Kiến Thức

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

03:20 Tai sao dan ong co bung bia? hinh anh

Tại sao đàn ông có bụng bia?

0 1

Đối với cơ thể nam giới, mỡ nội tạng thường được tích trữ phía sau thành bụng. Chúng đẩy cơ bụng ra ngoài tạo thành bụng bia.