M

Nguy cơ dịch bệnh ở Mỹ sau bão Harvey

Nguy hiểm từ bão Harvey sẽ chưa kết thúc khi cơn bão đi qua bởi nước lũ có thể trở thành môi trường sản sinh ra dịch bệnh ở tiểu bang Texas.

Jonathan Yoder, phó giám đốc Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh (CDC) cho biết nước lũ có thể bị ô nhiễm ở mức độ nào đó, đặc biệt là rất dễ chứa virus và vi khuẩn.

Nước lũ có thể chứa các virus gây bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng hoặc nghiêm trọng hơn như vi trùng gây bệnh tả Vibrio.

Các chuyên gia cho biết vi khuẩn thuộc nhóm Vibrio phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm và có thể lây truyền qua thức ăn, nước hoặc vết thương hở.

Bệnh nhân nhiễm Vibrio có thể bị tiêu chảy, sốt, nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng không được điều trị, đặc biệt là những người bị suy nhược hệ thống miễn dịch hoặc những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ xương hoặc thậm chí tử vong.

Nguy co dich benh o My sau bao Harvey hinh anh 1
Người dân ở tây Houston, Texas, Mỹ di tản ngày 28/8. Ảnh: AP.

Tiến sĩ Rachel Noble, giáo sư của Đại học North Carolina, thành viên viện khoa học biển của Chapel Hill, cho biết cơn bão mang đến nước ấm và tạo điều kiện hoàn hảo cho Vibrio phát triển.

"Đó là một trong những vi khuẩn gây bệnh qua ăn uống và qua vết thương hở. Chúng tôi đã chứng kiến điều này trong bão Katrina và ở những nơi bị ngập lụt trên thế giới", Noble cho biết trên CNBC.

Các nhà chức trách đang theo dõi mức độ Vibrio cao trong khu vực chịu ảnh hưởng bởi bão Harvey.

Các nhóm vi khuẩn gây lo ngại khác là adenovirus, tác nhân gây bệnh đường hô hấp và đường ruột; vi khuẩn gây ngộ độc campylobacter và salmonella; enterovirus thường gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Hầu hết dịch bệnh xảy ra do hệ thống xử lý nước thải bị ngập rác hoặc nhiễm bẩn, hủy hoại khả năng lọc mầm bệnh trên người hoặc động vật.

Các chuyên gia kêu gọi những người chịu ảnh hưởng bởi bão Harvey nên bắt đầu thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa ngay cả khi nước lũ bắt đầu rút. 

"Hiện mọi người đang đối mặt với nhiều vấn đề khác nhưng nếu chúng ta có thể ngăn dù chỉ một số ít người khỏi nhiễm trùng thì điều đó cũng rất quý giá", Noble nói.

'Siêu bão thập kỷ' Harvey quét dọc bờ biển bang Texas Sau khi oanh tạc dọc bãi biển vịnh Mexico, siêu bão nhiệt đới Harvey đổ bộ vào bang Texas hôm 25/8, đem theo nhiều lốc xoáy và mưa lớn kéo dài, gây lụt lội nghiêm trọng.

Những anh hùng thầm lặng chèo thuyền cứu người trong bão Harvey

Ngoài lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp, một số người dân Texas, Mỹ đã dùng thuyền kayak và cano để giúp đỡ những người khác giữa cảnh ngập lụt nghiêm trọng trong bão Harvey.

'Siêu bão thập kỷ' càn quét Texas, ít nhất 11 người chết

Mưa lớn và lụt lội do siêu bão Harvey gây ra tiếp tục tàn phá nhiều khu vực ở bang Texas và khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Tuyết Mai

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoMỹThế giới