Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Nguy cơ IS khủng bố' dịp Hội nghị cấp cao ASEAN

Chính phủ Malaysia đã huy động quân đội làm nhiệm vụ tuần tra sau khi xuất hiện thông tin cho rằng IS và nhóm phiến quân Abu Sayyaf chuẩn bị đánh bom thủ đô Kuala Lumpur.

'Nguy co IS khung bo' dip Hoi nghi cap cao ASEAN hinh anh 1
An ninh được tăng cường ở thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters

Tờ Al Jazeera cho biết, ít nhất 2.000 binh sĩ được huy động tới các khu vực trọng yếu ở Kuala Lumpur và 2.500 người khác trong tình trạng sẵn sàng bổ sung. Khalid Abu Bakar, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Kuala Lumpur, thông báo: “Nhiều nguồn tin cho hay khủng bố sắp xảy ra ở Malaysia. Tuy nhiên, tại thời điểm này, tôi xin nhấn mạnh các mối nguy này chưa được xác nhận”.

Trong những ngày tới, Malaysia là diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị liên quan, với sự có mặt của các nhà lãnh đạo trong và ngoài khu vực. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tới Malaysia để tham dự các hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo ASEAN.

Theo ông Bakar, an ninh được tăng cường sau khi các thông tin cho thấy ít nhất 10 kẻ đánh bom liều chết tiềm năng ở Kuala Lumpur và 8 tên ở những khu vực khác trên cả nước. Các mối đe dọa với an ninh của Malaysia là lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm phiến quân cực đoan Abu Sayyaf và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro.

Nhóm Abu Sayyaf kiểm soát nhiều phần lãnh thổ ở Philippines. Trong tuần này, chúng đã chặt đầu một con tin Malaysia mà chúng giam giữ suốt 6 tháng qua sau khi đàm phán tiền chuộc bất thành.

Hishamuddin Hussein, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, cũng ám chỉ các mối đe dọa tấn công trong tuyên bố hôm 16/11, đồng thời khẳng định ông và các lãnh đạo Malaysia khác nằm trong danh sách khủng bố của IS. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hussein từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về những tuyên bố này.

Nhật cân nhắc đưa Lực lượng Phòng vệ tới Biển Đông

Trong cuộc gặp với tổng thống Mỹ hôm qua, thủ tướng Nhật Bản cho biết ông lo ngại hoạt động bồi lấp của Trung Quốc và Tokyo sẽ cân nhắc triển khai Lực lượng Phòng vệ tới Biển Đông.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS ASEAN Thế giới

ASEAN quy hoach mang luoi thanh pho thong minh hinh anh

ASEAN quy hoạch mạng lưới thành phố thông minh

Tại Chiang Mai, Thái Lan, bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN nhất trí triển khai nhiều biện pháp để chủ động thích ứng với những tác động sâu rộng của cách mạng công nghiệp 4.0.

IS danh bom Syria, 4 nguoi My thiet mang hinh anh

IS đánh bom Syria, 4 người Mỹ thiệt mạng

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm vụ đánh bom giết chết 4 người Mỹ, bao gồm 2 binh sĩ, ở miền Bắc Syria ngày 16/1, vài tuần sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân.

Rut quan khoi Syria, se rat kho de My xoa so IS hinh anh

Rút quân khỏi Syria, sẽ rất khó để Mỹ xóa sổ IS

Quyết định đột ngột rút quân khỏi Syria của Mỹ có thể khiến liên quân chống IS nhanh chóng tan rã và tạo điều kiện để tàn dư của Nhà nước Hồi giáo tự xưng trỗi dậy một lần nữa.