Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nguy cơ khó lường khi đứng tên thay người khác vay tín chấp

Bạn có thể đặt mình vào tình huống rủi ro khó lường nếu đồng ý cung cấp tên và chữ ký của mình cho người khác, giúp họ hoàn thiện hợp đồng vay tín chấp.

Việc dùng uy tín cá nhân để làm thủ tục giúp người khác vay tiền tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đơn cử một số trường hợp như vụ án đối tượng Trần Khắc Lân ngụ ở Phú Yên, bị khởi tố trách nhiệm hình sự vì hành vi lừa gạt người khác đứng tên vay tiền mua trả góp 3 chiếc xe máy rồi đem bán, chiếm đoạt tổng số tiền 62 triệu đồng. Đáng lưu ý nhất là những người mà đối tượng Lân nhờ đứng tên đều có quan hệ thân thích với y. Đến khi bị đòi nợ, những người này vẫn không biết mình đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo và phải gánh trên vai khoản nợ hàng chục triệu đồng, trong khi gia cảnh đều rất khó khăn.

Bởi vậy, cần phải hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để tránh gặp phải những vướng mắc mà lẽ ra hoàn toàn có thể tránh khỏi. Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc trước khi đặt bút ký thay trong một hợp đồng vay tín chấp.

Nguy co kho luong khi dung ten thay nguoi khac vay tin chap hinh anh 1
Nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký vào hợp đồng vay nợ giúp người khác.

Đặt nghi vấn

Bạn cần đặt câu hỏi "Vì sao người bạn này không được phê duyệt hợp đồng vay tín dụng đứng tên chính mình mà phải nhờ đến bạn?". Lý do rất đa dạng, có thể do lịch sử tín dụng xấu, do không đủ điều kiện chứng minh để đi vay, không chứng minh được khả năng thanh toán, hoặc người đó có ý định lừa đảo nên không thể tự đứng tên... Các công ty tài chính đều có hệ thống phân tích dự đoán khả năng trả nợ của khách hàng. Kết luận của họ dựa trên căn cứ thu nhập và dữ liệu về thói quen chi tiêu của người muốn đi vay, không dựa trên cảm xúc hoặc đánh giá hình thức bên ngoài.

Thận trọng tránh bị lừa gạt

Cần tính đến khả năng bị chính bạn bè hoặc người thân lừa gạt khi được hứa chia một khoản lợi từ việc giúp đứng tên ký hợp đồng vay tiền tại các công ty tài chính. Bạn nên thận trọng để không vì lợi ích nhất thời mà phải nặng gánh nợ nần thay cho người khác. Bạn có thể lâm vào cảnh kiện tụng vì khoản vay này hay tệ hơn, có thể phải nhận một bản án dân sự thậm chí hình sự.

Gánh nặng trả nợ

Khi ký thay hợp đồng vay tín dụng, bạn chấp nhận trách nhiệm thanh toán các khoản nợ này. Nếu trễ hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ liên tục tìm đến bạn và gia đình cho đến khi khoản nợ được thanh toán. Điều này chắn gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn. Nếu người nhờ bạn ký thay hợp đồng phá sản vì nợ nần chồng chất, bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trả nợ cho khoản vay mà mình đã ký thay.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tín dụng của bạn

Khi ký thay hợp đồng vay nợ, bạn chính là người phải chịu trách nhiệm về khoản nợ. Người thân của bạn chậm trễ trong thời gian thanh toán đồng nghĩa với việc bạn đã muộn thanh toán. Việc thanh toán chậm sẽ được cập nhật trong báo cáo tín dụng của bạn trên hệ thống của các tổ chức cho vay cũng như tại Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đương nhiên điều này sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn. Các ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay tiếp vì lịch sử tín dụng xấu, trong khi bạn thực tế không hề vay và sử dụng số tiền đó.

Tăng tỷ lệ nợ

Các khoản vay ký thay cũng sẽ làm tăng tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn, ảnh hưởng đến khả năng chấp thuận các khoản tín dụng và cung cấp thẻ tín dụng trong tương lai. Khi các ngân hàng, công ty tài chính thẩm định yêu cầu tín dụng phát sinh trong tương lai, họ sẽ xem xét lịch sử tất cả khoản vay đứng dưới tên bạn. Nếu các khoản vay làm gia tăng tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn đạt mức quá cao, yêu cầu khoản tín dụng mới của bạn có thể bị từ chối.

Chấm dứt hợp đồng không dễ dàng như khi ký

Dù có hối tiếc thì bạn cũng không thể chấm dứt hợp đồng mình đã ký thay. Khi một hợp đồng đã được nhập vào hệ thống, cách duy nhất để rút tên khỏi hợp đồng chính là thanh toán đầy đủ khoản đã vay. Việc phải trả nợ cho một món tiền mà mình không tiêu sẽ rất vô lý.

Do đó, trước khi quyết định ký giúp hợp đồng vay tín chấp, bạn nên nghĩ đến những tình huống nan giải có thể gặp phải liên quan đến chữ ký và trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.

Là một trong số ít đơn vị tiên phong trong ngành tài chính tiêu dùng với hệ thống quản trị rủi ro chặt chẽ, sau 5 năm hoạt động, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (thương hiệu FE Credit) đã tạo lập được một nền tảng vững chắc, dẫn đầu thị trường cho vay tiêu dùng tín chấp. FE Credit hiện cung cấp dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân với giá trị khoản vay lên đến 70 triệu đồng trong thời hạn vay linh hoạt 6-36 tháng, thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng cùng dịch vụ tư vấn khách hàng tận tâm.

Tham khảo thêm các chuyên mục tư vấn tài chính tiêu dùng hữu ích khác của FE Credit tại www.fecredit.com.vn hoặc gọi đường dây nóng (08) 39 111 555 để được tư vấn trực tiếp về các gói vay.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TTDN