Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nguy cơ nở rộ 'giáo sư'

Các chuyên gia cho rằng, với trình độ dân trí và chất lượng hiện nay, việc bổ nhiệm giáo sư (GS) không thể làm ào ào để tạo ra một sự bùng nổ “giáo sư trường”.

Nên chỉ có một chức danh GS nhà nước thống nhất trong phạm vi cả nước. Nếu trường nào đó lý luận rằng tiêu chí của họ giống với tiêu chí GS NN thì sao không đưa ra HĐ CDGS NN mà xét duyệt! Làm thế này sẽ sinh ra sự nở rộ GS.

Giáo sư của Đại học Tôn Đức Thắng có gì lạ?

Đại học Tôn Đức Thắng cho biết chỉ những cá nhân, chuyên gia, nhà khoa học có học vị tiến sĩ trở lên, hợp đồng làm việc với trường 1 năm trở lên mới được bổ nhiệm chức danh phó GS.

Ở nước ngoài, Mỹ chẳng hạn, theo GS Mai Trọng Nhuận, các trường ĐH có thể tự bổ nhiệm GS sau khi hội đồng bầu xong. Tuy nhiên việc này khác ở chỗ, GS Nhuận nói, số lượng GS vô cùng hạn chế.

Nguy co no ro 'giao su' hinh anh 1

Chỉ khi một GS bị ốm lâu dài, nghỉ việc, di chuyển hoặc mất… nhà trường bắt đầu tuyển chọn, bầu GS vào vị trí tương ứng; bình thường, không có vị trí thì, dù cá nhân nào đó có xuất sắc “bằng giời” cũng chỉ… chờ đó vì nhà trường chỉ có, ví dụ, 2 vị trí G

Theo GS Nhuận, các nước phát triển đều hạn chế số GS như vậy. Ngoài ra, GS Nhuận cho biết, ở nước ngoài còn những quỹ lớn dành cho các GS đặc biệt xuất sắc. Ví dụ, GS quỹ Bill Gate vô cùng danh giá dành cho một số lượng hạn chế các GS giỏi nhất.

Đạt dưới điểm tối thiểu, vẫn đề cử giáo sư

Theo một nguồn tin riêng của Tiền Phong, vừa qua trong đợt bổ nhiệm GS, nhiều hội đồng cơ sở (trường) đề cử một số người xét bổ nhiệm vào chức danh GS chỉ đạt 2.7/6 điểm tối thiểu, thậm chí nhiều người thiếu những minh chứng cần thiết vẫn được đưa lên để xét bổ nhiệm. Đó là các trường đều biết còn phải qua Hội đồng liên ngành T.Ư, HĐ CDGS NN xét mà còn làm liều như vậy, thì sau này để các trường tự xác nhận, tự bổ nhiệm, không ai kiểm soát, sẽ nở rộ GS

Nếu giao quyền tự chủ ngay cho tất cả thì, nhiều ý kiến cho rằng GS sẽ rở rộ, sẽ bung ra. Điều này là không thể được vì chúng ta phải coi trọng mặt bằng chất lượng quốc gia.

Ông Bùi Mạnh Nhị, Chánh văn phòng Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước

GS Nhuận nói phải chờ đến trình độ dân trí đủ cao thì mới nên chọn những trường có uy tín lớn để làm thí điểm việc bổ nhiệm GS từ trường ĐH, có sự kiểm soát chặt chẽ của HĐ CDGS NN.

GS Nhuận cho rằng, mô hình này chỉ nên thí điểm dần, nghiên cứu, đúc rút, tuyệt đối không nên thực hiện đại trà ở những trường mới thành lập sẽ không đảm bảo chuẩn chất lượng.

GS Nhuận cho rằng, nghiên cứu xong, thấy mô hình đảm bảo chất lượng thì mới thực hiện ở những trường đủ uy tín, đủ chất lượng để cho phép bổ nhiệm GS nhưng vẫn phải qua một HĐ giám sát. “Hơn 300 trường ĐH, nếu làm ào ào mà không kiểm soát thì sẽ dẫn đến chất lượng thế nào? ”, GS Nhuận đặt câu hỏi.

Khóa học nghiên cứu chế tạo pháo hoa

Để sản xuất những sản phẩm đẹp, độc đáo, các kỹ sư chế tạo pháo hoa phải am hiểu sâu rộng về hóa học, vật lý, đồng thời hoàn thành khóa đào tạo và được cấp chứng chỉ về pháo hoa.

http://www.tamguong.vn/hoc/705612/Nguy-co-no-ro-giao-su.html

Theo Hồ Thu/Tấm Gương - Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục