Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nguyên Bộ trưởng: Tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm trước Đảng và nhân dân

Nguyên Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang chia sẻ về những được mất sau vụ Formosa mà ông là một trong số những cá nhân vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xử lý kỷ luật.

Ông Quang nhất trí với đề nghị xử lý kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. “Mình có một phần trách nhiệm trong đó là khi làm Bộ trưởng TN&MT nhưng không đưa vào dự án Formosa vào các dự án đặc biệt như bôxit để kiểm soát”- nguyên Bộ trưởng TN&MT nói.

Ông cũng thông tin thêm việc quản lý cụ thể đối với dự án Formosa là thuộc trách nhiệm của ban quản lý khu kinh tế. Còn bản thân ông có trách nhiệm là tư lệnh ngành, đứng ra nhận trách nhiệm trước Đảng, trước dân, chứ không trực tiếp xử lý, làm việc với Formosa.

Nguyen Bo truong: Toi san sang nhan trach nhiem truoc Dang va nhan dan hinh anh 1
Nguyên Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang.

Việc này có một một thứ trưởng chịu trách nhiệm. Trong khuyết điểm này có 2 lần điều chỉnh dự án Formosa và văn bản do thứ trưởng phụ trách ký và từ dưới đề nghị lên.

Cái được là sẽ có một nhận thức mới

Nguyên Bộ trưởng TN&MT cho rằng, dự án Formosa có tính lịch sử. “Tôi nói trong ban cán sự Đảng là việc đấy mình có liên quan, mình phải nhận một phần trách nhiệm”.

Nói về việc khắc phục sau sự cố môi trường Formosa, ông Quang nhắc lại việc kiểm tra ra 53 lỗi đã khắc phục 52 lỗi. Còn một lỗi liên quan đến công nghệ. Những công nghệ này liên quan đến cả các Bộ khác như Khoa học Công nghệ, Công thương, Bộ Xây dựng không riêng Bộ TN&MT.

Ông cũng nhấn mạnh, phải đặt sự cố này trong bối cảnh đất nước đang phát triển. Formosa xảy ra là một tổn thất nhưng cái được của chúng ta là làm thay nhận thức, tư duy của lãnh đạo cấp cao, của cả hệ thống, của người dân.

“Sau sự kiện này rõ ràng nhận thức thay đổi. Tôi nói với các anh ở Bộ là chúng ta có thể bị tổn thất, kỷ luật nhưng cái được là sẽ có một nhận thức mới, tư duy mới, chúng ta không bất chấp môi trường, đổi môi trường lấy kinh tế”, nguyên Bộ trưởng TN&MT đúc kết.

Ông cho rằng, hiện nay môi trường đã ổn rồi, đã được khắc phục. Việc hậu thẩm trách nhiệm chính ở chủ đầu tư. Cụ thể theo luật mới Quốc hội quy định trách nhiệm hậu thẩm là của doanh nghiệp, còn luật cũ hậu thẩm là của Bộ liên quan cũng như địa phương.

Nguyên Bộ trưởng TN&MT một lần nữa khẳng định có lỗi trong việc không hướng dẫn chuyện hậu thẩm và không đưa Formosa vào ngay từ đầu 2007 vào các dự án đặc biệt như bôxit để kiểm soát.

Ông nhận hết các đề nghị kỷ luật và chia sẻ thêm chưa bao giờ làm việc với Formosa. “Tôi ở Hà Tĩnh như gần như cả cuộc đời lên Lai Châu 35 năm, về đây (Bộ TN&MT) có 5 năm”.

“Tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm trước Đảng và nhân dân”, ông nhắc lại.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và ông Võ Kim Cự

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật với các ông Nguyễn Minh Quang, Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai và Võ Kim Cự.


http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/nguyen-bo-truong-vu-formosa-chung-ta-bi-ky-luat-nhung-duoc-tu-duy-moi-366958.html

Theo Thu Hằng/Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Đảng Cộng sản Việt Nam Thời sự