M

Nguyên cán bộ sở bị cáo buộc nhận 'lót tay' 200 triệu đồng

Cho rằng lúc ông Tâm gửi 200 triệu đồng vào ngân hàng rồi rút ra phù hợp với thời điểm nhà thầu ứng tiền công trình, VKS Cà Mau có đủ căn cứ cáo buộc nguyên phó phòng nhận hối lộ.

Ngày 19/8, TAND tỉnh Cà Mau đưa ra xét xử vụ án Đưa, nhận hối lộ và Vu khống xảy ra tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh này.

Ông Nguyễn Trung Tâm (43 tuổi, nguyên phó phòng Kế hoạch Tài chính Sở) bị đề nghị truy tố tội Nhận hối lộ. Người bị cáo buộc Đưa hối lộ là ông tố Lê Thanh Phương (33 tuổi, Giám đốc công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Phương Nam), ngoài ra ông này còn bị truy tố tội Vu khống.

Vài ngày trước khi bị bắt, ông Tâm trò chuyện với phóng viên và cho rằng vụ án có nhiều khuất tất.
Vài ngày trước khi bị bắt, ông Tâm trò chuyện với phóng viên và cho rằng vụ án có nhiều khuất tất.

Theo cơ quan công tố, gần 3 năm trước công ty của Phương trúng thầu gói số 2 công trình nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Theo hợp đồng, chủ đầu tư giao mặt bằng cho nhà thầu vào cuối năm 2011, nhưng nhiều lý do khác nhau khiến thời gian kéo dài đến đầu năm 2012.

Trong lúc chờ đấu thầu và giao mặt bằng, Giám đốc Phương được cho là gọi điện đến bà Bùi Lệ Oanh (Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em) hỏi vay 300 triệu đồng. Phương nói dùng tiền này chi cho Giám đốc Sở LĐ-TB-XH bà Chung Ngọc Nhãn 575 triệu đồng, nhưng thực tế Phương dùng đóng tiền bảo lãnh hợp đồng cho dự án.

Trong những lần uống nước trong quán gần Sở, Phương tiếp tục nói với bà Oanh việc chi tiền cho bà Nhãn 5% giá trị gói thầu, tương đương hơn nửa tỷ đồng. Tết Nguyên đán 2012, Phương đến nhà bà Oanh chơi và tiếp tục nói đã chi cho Tâm 200 triệu, bà Nhãn 600 triệu.

Không chỉ vậy, khi vào phòng làm việc của Phó giám đốc Sở này là ông Đặng Văn Mỹ vào 30/1/2012, Phương cũng nói chi 700 triệu đồng cho bà Nhãn, ông Tâm. Hai tuần sau, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Cà Mau mời Phương làm việc, nhà thầu này thừa nhận có nói chuyện đưa tiền 2 cán bộ Sở nhưng chưa đưa, mới chỉ là "dự kiến".

Ngày 17/2/2013, bà Oanh có đơn tố giác nghi vấn tiêu cực kèm băng ghi âm giọng nói của Phương gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau. Bà Nhãn sau đó không thừa nhận chuyện nhận tiền, đồng thời tố cáo bị nhà thầu vu khống.

Sau đó, bà Oanh tố cáo Phương vu khống mình vì cho rằng giám đốc công ty xây dựng này khai với cơ quan điều tra rằng mọi chuyện do bà sắp đặt để hãm hại lãnh đạo Sở và ông Tâm.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định bà Oanh không đồng phạm với Phương trong việc vu khống và chưa có cơ sở chứng minh bà Nhãn nhận tiền từ nhà thầu. Ở giai đoạn này, cơ quan điều tra chưa chứng minh được việc Phương đưa tiền cho Tâm.

Phương trong một lần ra tòa khi chưa vị khởi tố hành vi đưa hối lộ.
Phương trong một lần ra tòa khi chưa bị khởi tố hành vi đưa hối lộ.

Mở rộng điều tra, nhà chức trách phát hiện ngày 5/2/2012, Tâm đến phòng ông Mỹ báo cáo có nhận của Phương 200 triệu đồng. Ngoài việc nêu chi tiết nội dung đưa - nhận, Tâm còn cho biết tiền đã gửi vào ngân hàng. Lúc này ông Mỹ có bấm ghi âm và Tâm thừa nhận giọng nói của mình.

Công an xác định Tâm gửi vào một ngân hàng có chi nhánh tại Cà Mau với số tiền 200 triệu đồng vào 7/12/2011 và rút ra sau đó 2 tháng. Thời điểm này khớp với giai đoạn Phương ứng tiên công trình trên 3,4 tỷ đồng vào cuối tháng 11/2011 và khớp với nội dung đã trình bày trước mặt ông Mỹ là "Phương nói ráng giúp cái đó đi rồi tôi đền ơn".Từ đó, giữa tháng 3/2013 ông Tâm bị bắt về hành vi Nhận hối lộ và Phương bị khởi tố bổ sung tội Đưa hối lộ.

Tại phiên xử sơ thẩm này, bà Nhãn được mời đến với vai trò bị hại. Bà cho rằng hành vi của Phương gây ra khiến bà bị thiệt hại rất nặng nề, ảnh hưởng lớn đến uy tín.

Chiều cùng ngày, khi thẩm vấn Tâm thì bị cáo này kêu nhức đầu. HĐXX tạm dừng phiên tòa, ngày 20/8 xét xử tiếp.

Việt Tường

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật