M

Nguyên chủ tịch HĐQT trường y hầu tòa vì trốn thuế

Lợi dụng chức vụ, nguyên Chủ tịch HĐQT trường Trung cấp Y - Dược Văn Hiến đã thực hiện hành vi trốn thuế.

Với hành vi Trốn thuế, Nguyễn Đức Tâm (58 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Trường trung cấp Y dược Văn Hiến, TP Thanh Hóa) bị TAND TP Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm, sáng 22/10.

Theo cáo trạng, Trường trung cấp Văn Hiến thành lập năm 2009 (thuộc Công ty Cổ phần Minh Tân). Từ đó đến năm 2013, trường thu học phí của học sinh cùng các khoản thu khác là hơn 56 tỷ đồng.

Tâm
Nguyễn Đức Tâm trước vành móng ngựa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trong đó, tổng doanh thu đã được đưa vào sổ sách kê khai báo cáo thuế là gần 38,5 tỷ đồng. Do đó, phần doanh thu bỏ ngoài sổ sách không kê khai báo cáo thuế là hơn 17 tỷ đồng.

Với nghi vấn trường trốn thuế, Cục thuế của tỉnh này đã vào cuộc. 

Tại cơ quan điều tra, Tâm thừa nhận từ năm 2009 đến 2012, doanh thu của trường có được từ nguồn thu đào tạo, tuyển sinh thực tế là hơn 56 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, ông ta chỉ đưa 1 phần doanh thu cho kế toán để làm hồ sơ kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế là gần 38,5 tỷ đồng. 

Quá trình hạch toán thu, chi của nhà trường cũng như kê khai báo cáo với cơ quan thuế đều do Tâm trực tiếp chỉ đạo, không thông qua HĐQT.

Chiều 22/10, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tâm 3 năm 6 tháng tù giam.

Trước đó, ngày 18/9, Tâm bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng tù giam về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cụ thể, ông này đã giả con chữ ký, con dấu của Hiệu trưởng nhà trường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ giáo dục đào tạo.

 • Thanh Hóa

  Thanh Hóa

  Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

  Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

  • Diện tích: 11.130,2 km²
  • Dân số: 3.712.600 (2016)
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
  • Mã điện thoại: 237
  • Biển số xe: 36

Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh HóaPháp luật