Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng: Ông Xuân Anh nói chưa đi đôi với làm

"Anh Xuân Anh nói phòng chống tham nhũng không có vùng cấm nhưng lại bị phát hiện sử dụng 2 căn nhà của doanh nghiệp", ông Hồ Việt, nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng nói.

Những vi phạm 'đến mức phải kỷ luật' của ông Nguyễn Xuân Anh Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có vi phạm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Đón nhận thông tin Ủy Ban kiểm tra Trung ương công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến Bí thư Nguyễn Xuân Anh, ông Trần Văn Lĩnh, nguyên đại biểu HĐND Đà Nẵng, nói cá nhân ông không bất ngờ. Ông Xuân Anh sinh ra trong gia đình truyền thống, bước vào chính trường và giữ cương vị lãnh đạo cao nhất ở Đà Nẵng khi mới 39 tuổi.

"Can thiệp quá đáng"

"Quan lộ tương đối thuận lợi và bản thân anh Xuân Anh cũng làm được một số việc cho thành phố", ông Lĩnh nhận xét về Bí thư Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo vị này cái mà ông Xuân Anh thiếu là sự điềm tĩnh và kinh nghiệm. Điều đáng buồn hơn khi mọi người góp ý, Bí thư Đà Nẵng không chịu khó lắng nghe.

Nguyen Chu tich UBND Da Nang: Ong Xuan Anh noi chua di doi voi lam hinh anh 1
Ông Đặng Việt Dũng bị điều động sang làm Trưởng ban Tuyên giáo. Ảnh: Nguyên Vũ.

Theo ông Lĩnh, trong công tác cán bộ, ông Xuân Anh không công bằng và có dấu hiệu lạm quyền, ví dụ vụ Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng có quyết định điều chuyển ông Đặng Việt Dũng từ Phó chủ tịch UBND TP qua làm Trưởng ban Tuyên giáo.

“Ông Dũng học cao học về ngành cầu đường và đang làm rất tốt chuyên môn trên cương vị Phó chủ tịch. Người ta chỉ còn một nhiệm kỳ nữa về hưu, thế mà anh đưa sang làm ở Ban Tuyên giáo - nơi không đúng chuyên môn của họ", ông Lĩnh phân tích.

Một trường hợp khác cũng được ông Lĩnh nhắc đến là việc Thành ủy Đà Nẵng điều động ông Mai Đăng Hiếu, nguyên Phó giám đốc Sở Ngoại vụ, về làm chuyên viên Sở Nội vụ. Zing.vn đã liên lạc với ông Mai Đăng Hiếu. Vị này không bình luận gì thêm về việc mình bị điều chuyển về làm chuyên viên - vị trí mà theo ông chỉ để "ngồi chơi xơi nước".

"Việc này Trung ương đang làm nên để cho cơ quan chức năng làm", ông Hiếu nói. 

Nói chưa đi đôi với làm

"Kinh nghiệm anh ấy non, nghĩ sao nói vậy chứ nói chưa đi đôi với làm", ông Hồ Việt, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhận xét.

Nguyen Chu tich UBND Da Nang: Ong Xuan Anh noi chua di doi voi lam hinh anh 2
Theo ông Hồ Việt, nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng, ông Xuân Anh có những phát ngôn rất mạnh mẽ nhưng lại làm trái ngược. 

Cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi hai năm qua, lãnh đạo Đà Nẵng chỉ hứa chứ làm việc chưa đáp ứng kỳ vọng. "Anh ấy từng nói phòng chống tham nhũng ở Đà Nẵng không có vùng cấm. Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra lại phát hiện anh sử dụng 2 căn nhà của doanh nghiệp. Là người đứng đầu, như thế anh đã gương mẫu chưa?", ông Việt nói. 

Ông Việt nhắc lại việc ông Xuân Anh điện thoại cho một số lãnh đạo năm 2016. Khi đó, ông Xuân Anh tuyên bố: "Nếu tình trạng tai nạn giao thông không giảm thì sẽ chuyển công tác hoặc cách chức Giám đốc Sở GTVT, Bí thư và Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ”. 

Tuy nhiên, sau đó tình trạng tai nạn giao thông ở Đà Nẵng không hề giảm. "Thế nhưng, Thành ủy Đà Nẵng chưa cách chức được ai. Còn trong điều hành, mặc dù có nhiều việc sai đấy chứ, nhưng chúng tôi góp ý, anh ấy đâu nghe", ông Việt nói.

Nguyen Chu tich UBND Da Nang: Ong Xuan Anh noi chua di doi voi lam hinh anh 3
"Anh ấy từng nói phòng chống tham nhũng ở Đà Nẵng không có vùng cấm. Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra lại phát hiện anh sử dụng 2 căn nhà của doanh nghiệp. Là người đứng đầu, như thế anh đã gương mẫu chưa?", ông Hồ Việt nói. 

Trên cương vị là công dân Đà Nẵng, ông Việt nói khi Trung ương phát hiện ra những sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy và những người có liên quan, mọi người không thấy lạ.

"Người dân biết hết đấy. Việc 2 lãnh đạo cao nhất một thành phố bị kiểm tra và có những sai phạm nghiêm trọng như vừa qua là trường hợp đầu tiên của cả nước. Hình ảnh của Đà Nẵng bị ảnh hưởng là điều tất yếu", ông Việt nói.

Vị này  mong muốn Trung ương sớm ổn định tình hình nhân sự ở địa phương để người dân và doanh nghiệp không hoang mang. 

Trao đổi với VTC News, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Thường trực UBKTTƯ nhìn nhận kết luận vừa công bố mới đây của UBKTTƯ về những vi phạm của lãnh đạo Đà Nẵng, cụ thể là Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Thơ, là dựa trên những cơ sở thực tế từ việc kiểm tra, xem xét.

"Kết luận đưa ra là đúng người, đúng với sai phạm trên cơ sở đã được xem xét kỹ, đúng quy trình. Đây là việc cần thiết, làm như thế là tốt. Tôi tin kết luận của UBKTTƯ là khách quan, trung thực. Theo tôi, câu chuyện Đà Nẵng không phải là câu chuyện địa phương cục bộ, mà ở đây là nội bộ của chính những người lãnh đạo Đà Nẵng có vấn đề", ông Hùng nói.

Công bố vi phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vi phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Những phát ngôn ấn tượng của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Là một trong những Bí thư Thành ủy trẻ nhất nước, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có những phát biểu ấn tượng từ khi nhậm chức.


Sông Hàn

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Bai rac lon nhat mien Trung can ke ngay dong cua hinh anh

Bãi rác lớn nhất miền Trung cận kề ngày đóng cửa

0 1

Mỗi ngày, bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tiếp nhận hơn 1.000 tấn rác thải. Chính quyền Đà Nẵng đang loay hoay tìm nơi xử lý vì đến năm 2020, nơi này sẽ quá tải.

TP.HCM tong ra soat xe hop dong dua don hoc sinh hinh anh

TP.HCM tổng rà soát xe hợp đồng đưa đón học sinh

0 8

Sau 2 vụ bỏ quên học sinh trên xe xảy ra liên tiếp, TP.HCM yêu cầu các sở, ngành thực hiện những biện pháp cấp bách nhằm đảm bảo an toàn giao thông đối với xe đưa đón.