Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nguyễn Ngọc Trường Sơn xứng danh thủ lĩnh cờ vua Việt Nam

Kỳ thủ người Kiên Giang đã không phụ lòng người hâm mộ khi giành HCV SEA Games nội dung cờ chớp trong bối cảnh Lê Quang Liêm không tham dự.

Ở nội dung cờ chớp diễn ra hôm nay 14/12, Trường Sơn đã xuất sắc đoạt HCV trước 1 ván đấu. Sau 14 ván, Trường Sơn đã có được 12 điểm, hơn đối thủ bám đuổi người Philippines đến 1,5 điểm. Đây là chức vô địch xứng đáng của Trường Sơn.

Nguyen Ngoc Truong Son xung danh thu linh co vua Viet Nam hinh anh 1
Trường Sơn là VĐV kỳ cựu tại SEA Games ở môn cờ vua. Ảnh: Hoàng Hà.

Liên tiếp mất vàng, Đoàn Việt Nam rơi xuống thứ 4

Karatedo, bơi, thể hình liên tục mất vàng vì bị xử ép khiến ngày thi đấu của Đoàn thể thao Việt Nam không có cơn mưa vàng như kỳ vọng.

Cờ chớp vốn là nội dung thế mạnh của cờ vua Việt Nam. Tại SEA Games 26, chính Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã đoạt HCB nội dung này. Tại giải vô địch cờ nhanh cờ chớp thế giới 2013, Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã đứng hạng 5 với 19,5 điểm sau 30 ván. Anh chỉ kém nhà vô địch Lê Quang Liêm có 1 điểm.

Ở SEA Games 26, cờ vua Việt Nam giành đến 6 HCV trong 8 bộ huy chương của giải. Lê Quang Liêm đoạt 2 HCV (cờ tiêu chuẩn, cờ tưởng). Trong khi đó, Trường Sơn chỉ đoạt 1 HCB, 1 HCĐ. Tại SEA Games năm nay, cờ vua có 18 bộ huy chương nhưng có đến 11 bộ huy chương ở môn cờ Myanmar và cờ Đông Nam Á vốn có thể thức thi đấu lạ đời.

Cờ vua Việt Nam không tham dự các nội dung của 2 môn cờ này mà tập trung vào cờ nhanh (nam, nữ), cờ chớp (nam, nữ), cờ 960, cờ trao đổi (đôi nam, đôi nữ). Trong bối cảnh Lê Quang Liêm vắng mặt, Nguyễn Ngọc Trường Sơn là kỳ thủ chủ lực trong việc giúp cờ vua Việt Nam giành từ 3-4 HCV.

Sau chức vô địch cờ chớp, Nguyễn Ngọc Trường Sơn còn có hy vọng tranh ngôi vô địch ở nội dung cờ nhanh. Anh từng đứng hạng 19/58 tại giải vô địch cờ nhanh thế giới. Tại SEA Games 23 khi mới 15 tuổi Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã đoạt HCV cờ nhanh, cờ tiêu chuẩn.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn là thần đồng cờ vua nổi tiếng một thời của Việt Nam. Anh từng vô địch giải U10 thế giới năm 2000. Mặc dù sau này Anh Khôi đã lặp lại kỳ tích này nhưng dấu ấn của Nguyễn Ngọc Trường Sơn để lại vẫn rất đậm nét. Đến năm 12 tuổi, Trường Sơn đã là kiện tướng quốc tế và 2 năm sau được phong làm đại kiện tướng quốc tế. Đó đều là những kỷ lục của cờ vua Việt Nam.

Trường Sơn có xuất phát điểm tốt hơn hẳn so với Lê Quang Liêm nhưng sau này anh không thành công bằng Liêm. Ngoài những nỗ lực rèn luyện của Liêm thì nguyên nhân lớn nhất giúp anh thăng tiến là được gia đình hỗ trợ hết mình. Trường Sơn không may mắn có được điều đó. Tuy nhiên, Trường Sơn không lấy đó làm buồn bởi 2 người có chung một con đường nhưng  mang trên mình 2 số phận khác nhau.

Hoàng Tâm

Bạn có thể quan tâm

Cờ vua Thể thao

Nhung thien tai nho tuoi khong ngo hinh anh

Những thiên tài nhỏ tuổi không ngờ

0

Dù vẫn mang thân hình tí hon, những thần đồng dưới đây đều sở hữu bộ óc hoặc tài năng hơn hẳn nhiều người trưởng thành.