Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nguyên nhân gây loét miệng

Viêm loét miệng là bệnh lý thuốc về răng miệng, tuy không nguy hiểm nhưng thường gây cảm giác đau đớn, khó chịu.

- Tôi rất hay bị loét miệng, phải hơn một tuần mới khỏi. Xin hỏi, đó có phải là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm nào không?

Bác sĩ Nguyên Diễn trả lời:

- Các vết loét trong miệng thường có màu trắng hay vàng, được bao quanh bằng quầng màu đỏ, xuất hiện ở trên lưỡi, môi, lợi hay bên trong má. Đây chỉ là một bệnh lý thuộc về răng miệng, chứ không phải là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm như bạn nghĩ.

Tuy nhiên, các vết loét thường gây ra cảm giác đau đớn, nhất là khi chúng ta ăn uống, thậm chí nếu mọc thành đám lớn còn gây sốt. Nguyên nhân gây loét miệng thường là do thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin B12, vitamin C và chất sắt; thiếu cân bằng hormon, mắc bệnh đường ruột; vệ sinh răng miệng không đúng cách, bị viêm nhiễm vùng khoang miệng; dị ứng thức ăn; stress... Các vết loét này thường tự khỏi sau từ 7-10 ngày.

Nhưng nếu để tự khỏi thì rất khó chịu, nên nếu thấy có dấu hiệu bị loét miệng, bạn thử áp dụng một số mẹo sau: ngoài đánh răng ngày 2 lần, bạn nên thường xuyên súc miệng với nước muối nhạt để làm sạch khoang miệng; uống nhiều nước, tăng thêm khẩu phần rau và trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, rau cải; uống vitamin B2 để niêm mạc miệng nhanh liền; pha một dung dịch gồm một phần hydrogen peroxide kết hợp với một phần nước, thoa hỗn hợp này vào chỗ loét bằng một gạc bông; chấm nhẹ nước magiê cacbonat lên chỗ viêm loét vài lần mỗi ngày; tránh sử dụng các thực phẩm cay nóng có thể khiến tình trạng viêm loét trầm trọng hơn.

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/nguyen-nhan-gay-loet-mieng-20141115005618864.htm

Theo BS Nguyên Diễn/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe

Cach nhan biet tom chua tap chat hinh anh

Cách nhận biết tôm chứa tạp chất

1 14 3

Tạp chất thường được bơm vào tôm ở cả phần đầu, thân, đuôi. Tập trung quan sát các vị trí này, người tiêu dùng có thể xác định tôm có tạp chất hay không.