Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nguyên nhân gây ung thư phổi không phải thuốc lá

Hút thuốc lá không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư phổi. Ô nhiễm không khí, hóa chất độc hại hay di truyền cũng là những yếu tố gây nên căn bệnh này.

1. Khí radon

Theo Health Grades, radon là khí phóng xạ tự nhiên không màu, không mùi và là nguyên nhân thứ hai gây ra ung thư phổi, sau thuốc lá. Loại khí này có thể thấm vào nhà từ mặt đất, các vết nứt trên tường hoặc lỗ thông hơi. Khi chúng ta hít phải khí radon, các loại hạt phóng xạ sẽ tích tụ trong phổi, lâu dài sẽ gây ra ung thư.

2. Di truyền

Theo khảo sát, những người có thân nhân mắc bệnh ung thư phổi sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh này cao gấp đôi so với bình thường. Nếu cha mẹ mang gen đột biến gây ung thư thì con cái có thể sẽ được di truyền gen này.

3. Khói thuốc lá

Đây cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi cho những người không hút thuốc. Nếu trong gia đình có người thân hoặc nơi làm việc có người hút thuốc lá, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi.

Nguyen nhan gay ung thu phoi khong phai thuoc la hinh anh 1
Khói thuốc lá cũng có tác động tiêu cực tới phổi và gây ra ung thư phổi. Ảnh: Medicinenet.

4. Ô nhiễm không khí

Năm 2013, các chuyên gia ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố tình trạng ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Điều đó có thể làm suy yếu hệ hô hấp, gây ra các bệnh phổi mãn tính như viêm phổi, viêm phế quản, nghiêm trọng hơn có thể phát triển thành ung thư.

5. Xạ trị

Trong một số trường hợp, xạ trị cũng có thể gây ra các loại ung thư khác, đặc biệt là ung thư phổi. Nếu bạn đang mắc bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về lợi ích và rủi ro khi lựa chọn xạ trị để điều trị .

6. Nước nhiễm asen

Theo khảo sát, tại khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ, lượng asen cao trong nước giếng lại là yếu tố gây ung thư phổi cho người dân.

Phương Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Bệnh thường gặp Sức khỏe

Bi an ky la cua can benh 'nguoi cay' hinh anh

Bí ẩn kỳ lạ của căn bệnh 'người cây'

0 1 1

Hội chứng "người cây" khiến vùng da trên cơ thể bệnh nhân bị biến dạng, trở nên chai sần và xuất hiện nhiều mụn cóc khô ráp như rễ cây.

Nhin an de giet te bao ung thu? hinh anh

Nhịn ăn để giết tế bào ung thư?

0 3 6

Nhiều người tham khảo các thông tin không chính thống trên Internet và tin rằng "nhịn ăn để tế bào ung thư đói mà chết".