Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nguyên Phó chủ tịch TP Nha Trang Lê Huy Toàn bị đề nghị truy tố

Ông Lê Huy Toàn được xác định là người có trách nhiệm chính để xảy ra sai phạm tại dự án khu đô thị Hoàng Long, khiến chủ nhân của hàng chục hồ sơ không có thực vẫn được hỗ trợ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Huy Toàn, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can này bị đề nghị truy tố do liên quan đến sai phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án khu đô thị Hoàng Long, do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng - địa chất UPGC (Công ty UPGC) làm chủ đầu tư.

Lập khống hàng loạt hồ sơ

Các bị can Võ Mỹ, nguyên cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang và Lương Như Giáp, nguyên cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Nha Trang, cũng bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyen Pho chu tich TP Nha Trang Le Huy Toan bi de nghi truy to hinh anh 1

Bị can Lê Huy Toàn, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang. Ảnh: H.T.

Bị can Vũ Thị Mai Hương, nguyên Chủ tịch UBND phường Phước Long, nguyên cán bộ Mặt trận Tổ quốc TP Nha Trang và Nguyễn Đức Cường (nguyên cán bộ địa chính phường Phước Long) bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Ba bị can Đỗ Thế Vinh, đại diện Công ty UPGC; Nguyễn Ngọc Khánh, nhân viên Công ty UPGC và Huy Tôn Hạnh, đại diện các hộ dân, bị đề nghị truy tố tội Giả mạo trong công tác.

Kết luận điều tra thể hiện, năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đầu tư dự án khu đô thị Hoàng Long. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư do ông Nguyễn Huy Toàn, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang làm chủ tịch cũng được lập nên sau đó. Tổ công tác giúp việc do ông Đỗ Thế Vinh làm tổ trưởng.

Theo cơ quan điều tra, việc hợp thức hóa hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bắt đầu xảy ra từ đầu năm 2014.

Nguyen Pho chu tich TP Nha Trang Le Huy Toan bi de nghi truy to hinh anh 2

Sau nhiều năm cấp phép, dự án khu đô thị Hoàng Long vẫn là bãi đất trống, dùng đổ xà bần. Ảnh: An Bình.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, các ông Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa hàng loạt các hồ sơ (không có trên thực tế) đủ điều kiện, bằng nhiều cách khác nhau.

Các hồ sơ này sau đó lọt qua nhiều khâu xác minh, thẩm định của cơ quan Nhà nước là do hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân được giao quyền, nhiệm vụ liên quan dự án Hoàng Long.

Thiệt hại gần 300 triệu đồng

Cơ quan điều tra xác định, để xảy ra sai phạm mang tính hệ thống trên trước hết là trách nhiệm của ông Lê Huy Toàn.

Cụ thể, bị can Toàn là người đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng với sự tham gia không đúng thành phần. Việc này tạo ra sơ hở để một số người lợi dụng, tham gia xuyên suốt quá trình từ giai đoạn hình thành hồ sơ ban đầu đến giai đoạn xét duyệt mà không có sự kiểm soát.

Hội đồng do ông Toàn làm chủ tịch đã tùy tiện đặt ra yêu cầu xác minh, xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình sinh sống không đúng với quy trình, quy định của pháp luật.

Đối với UBND phường Phước Long, trong suốt quá trình thực hiện, bị can Vũ Thị Mai Hương với tư cách chủ tịch phường, thành viên hội đồng đã không chỉ đạo tổ chức, không có cơ chế kiểm tra kết quả xác minh, việc họp xét duyệt nguồn gốc đất chỉ căn cứ trên giấy tờ mà chủ đầu tư đã chuẩn bị sẵn.

Bị can Vũ Thị Mai Hương, Võ Đức Cường đã xác nhận không đúng thực tế khiến hàng loạt hồ sơ khống, hồ sơ giả mạo.

Nguyen Pho chu tich TP Nha Trang Le Huy Toan bi de nghi truy to hinh anh 3

Dự án treo quá lâu, các hộ dân sống trong cảnh khổ sở khi không được sửa chữa nhà cửa. Ảnh: An Bình.

 

Đối với các bị can Võ Mỹ, Lương Như Giáp, Châu Trần Thái Huyền, cơ quan điều tra cáo buộc đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không tham gia kiểm kê nhưng vẫn ký xác nhận "đủ điều kiện" cho các hồ sơ giả mạo.

Vi phạm của các bị can đã làm thiệt hại (thống kê được) gần 278 triệu đồng. Ngoài ra còn xảy ra hậu quả nghiêm trọng là xét duyệt bồi thường sai đối tượng, sai diện tích, hậu quả là UBND TP Nha Trang đã phải hủy bỏ 71/77 trường hợp có quyết định đền bù, cấp đất tái định cư.

Việc làm trên gây dư luận xấu, khiếu kiện dai dẳng.
An Bình

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Yeu be gai 15 tuoi, 9X linh 18 thang tu hinh anh

Yêu bé gái 15 tuổi, 9X lĩnh 18 tháng tù

0

Mẫn từ TP.HCM đến Vĩnh Long, sau đó thuê phòng trọ sống cùng bé gái 15 tuổi và cảnh sát điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.