M

Nguyên phó phòng nhận 'lót tay' lĩnh 17 năm tù

Dù chối tội, không thừa nhận cáo buộc của VKS nhưng Hội đồng xét xử khẳng định có đủ căn cứ buộc tội nguyên phó phòng nhận "lót tay" của nhà thầu.

Trong phần thẩm vấn sáng 20/8, cũng giống Lê Thanh Phương, bị cáo Nguyễn Trung Tâm - nguyên Phó phòng Tài chính - Kế hoạch (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cà Mau) phủ nhận cáo buộc "nhận 200 triệu đồng từ nhà thầu". 

Ông Tâm từng nói với phóng viên rằng trước khi viết tờ tường thuật về chuyện nhận 200 triệu đồng, bản thảo của nội dung này được lãnh đạo Sở chỉnh sửa.
Ông Tâm từng nói với phóng viên rằng trước khi viết tờ tường thuật về chuyện nhận 200 triệu đồng, bản thảo của nội dung này từng được lãnh đạo Sở chỉnh sửa rồi sau đó ông viết theo.

Khi tranh luận với đại diện VKS, Lê Thanh Phương (33 tuổi, Giám đốc công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Phương Nam) bị cáo buộc Đưa hối lộ tiếp tục khẳng định chỉ mới "dự kiến" chứ chưa đưa tiền cho Tâm. Từ đó, Tâm tiếp tục giữ quan điểm "không nhận tiền của Phương".

Tuy nhiên, cơ quan công tố cho rằng có đủ căn cứ bởi Tâm từng kể cho một Phó giám đốc Sở (cấp trên của mình) nghe chuyện đưa tiền và gửi vào ngân hàng. Những chứng cứ này cũng phù hợp với những gì Phương đã đã nói với bà Bùi Lệ Oanh (Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em) và trùng khớp với thời điểm Tâm gửi, rút 200 triệu đồng tại ngân hàng sau khi Phương ứng tiền công trình.

Cũng trong sáng nay, cơ quan công tố xác định đến thời điểm này chưa đủ chứng cứ xác định bà Chung Ngọc Nhãn (nguyên Giám đốc Sở Lao động) nhận tiền của Phương như nhà thầu này từng nói. Vì vậy, VKS cáo buộc Phương vu khống người khác là có căn cứ.

Kết thúc phiên xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tâm 17 năm tù tội Nhận hối lộ. Riêng Phương lĩnh 15 năm 3 tháng tù (trong đó, tội Vu khống 3 tháng, tội Đưa hối lộ 15 năm).

Theo cơ quan công tố, gần 3 năm trước công ty của Phương trúng thầu gói số 2 công trình nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Theo hợp đồng, chủ đầu tư giao mặt bằng cho nhà thầu vào cuối năm 2011, nhưng nhiều lý do khác nhau khiến thời gian kéo dài đến đầu năm 2012. Trong lúc chờ đấu thầu và giao mặt bằng, Giám đốc Phương được cho là gọi điện đến bà Bùi Lệ Oanh (Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em) hỏi vay 300 triệu đồng. Phương nói dùng tiền này chi cho Giám đốc Sở LĐ-TB-XH bà Chung Ngọc Nhãn 575 triệu đồng, nhưng thực tế Phương dùng đóng tiền bảo lãnh hợp đồng cho dự án.

Trong những lần uống nước trong quán gần Sở, Phương tiếp tục nói với bà Oanh việc chi tiền cho bà Nhãn 5% giá trị gói thầu, tương đương hơn nửa tỷ đồng. Tết Nguyên đán 2012, Phương đến nhà bà Oanh chơi và tiếp tục nói đã chi cho Tâm 200 triệu, bà Nhãn 600 triệu. Không chỉ vậy, khi vào phòng làm việc của Phó giám đốc Sở này là ông Đặng Văn Mỹ vào 30/1/2012, Phương cũng nói chi 700 triệu đồng cho bà Nhãn, ông Tâm.

Hai tuần sau, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Cà Mau mời Phương làm việc, nhà thầu này thừa nhận có nói chuyện đưa tiền 2 cán bộ Sở nhưng chưa đưa, mới chỉ là "dự kiến".

Ngày 17/2/2013, bà Oanh có đơn tố giác nghi vấn tiêu cực kèm băng ghi âm giọng nói của Phương gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau. Bà Nhãn sau đó không thừa nhận chuyện nhận tiền, đồng thời tố cáo bị nhà thầu vu khống.

Nguyên cán bộ sở bị cáo buộc nhận 'lót tay' 200 triệu đồng

Cho rằng lúc ông Tâm gửi 200 triệu đồng vào ngân hàng rồi rút ra phù hợp với thời điểm nhà thầu ứng tiền công trình, VKS Cà Mau có đủ căn cứ cáo buộc nguyên phó phòng nhận hối lộ.

Việt Tường

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật