Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nguyễn Quốc Dân và những bức chân dung phi lập thể

Vẫn kiên trì với con đường riêng phi lập thể và kỹ thuật vẽ "dây màu" nhưng tới triển lãm riêng thứ tư trong sự nghiệp, Nguyễn Quốc Dân thử sức với chất liệu mới là sơn dầu.

Với Nguyễn Quốc Dân, phi lập thể giống như "mã vạch" phong cách riêng của anh. Điều đó được khẳng định qua tên của mỗi triển lãm anh tổ chức. Cụm từ "phi lập thể" luôn được sử dụng như một sự định hướng tiếp cận cho đồng nghiệp cũng như công chúng yêu tranh. Từ "Phi lập thể - Đơn sắc" (2011) tới "Phi lập thể - Đa sắc" (2012), "Phi lập thể - Phấn" (2014) và tới đây là "Phi lập thể - Chân dung".

Nguyen Quoc Dan va nhung buc chan dung phi lap the hinh anh 1

Triển lãm “Phi Lập Thể - Chân dung 2016” được Nguyễn Quốc Dân khai thác, lột tả, phơi bày cái tĩnh lặng, buồn chán, si mê, cuồng nhiệt của nhiều nhân vật qua lăng kính phi lập thể. Họa sĩ cho rằng việc lột tả chân dung ở đây là cái cớ để thể hiện tâm trạng, cảm xúc của người vẽ và mẫu. Nét vẽ biểu đạt qua những “dây màu” liên hoàn hay ngắt quãng là tình yêu, là cầu nối, là tiếng nói cho tâm hồn của người nghệ sĩ. Đó là những màu sắc của cảm xúc.

Điều đặc biệt đầu tiên là toàn bộ các tác phẩm ở triển lãm lần này vẫn sử dụng thủ pháp “dây màu” để điễn đạt nhưng chất liệu là sơn dầu, chứ không phải chì, màu acrylic hay phấn như trước. Các dây màu, đoạn màu, đường màu và nét màu tương tác, va đập màu sắc rất mạnh mẽ, đem lại cảm giác mới mẻ cho người xem.

Nguyen Quoc Dan va nhung buc chan dung phi lap the hinh anh 2

Một yếu tố khác lạ khác của “Phi Lập Thể - Chân dung 2016” là địa điểm hết sức đặc biệt của triển lãm. Toàn bộ không gian rộng tới 300m2 không chỉ là nơi trưng bày 11 tác phẩm khổ lớn từ 2mx2m đến 2mx5m; mà còn là “xưởng vẽ” của họa sĩ Nguyễn Quốc Dân. Hầu như toàn bộ các tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm lần này đều được vẽ trực tiếp tại đây. 

Nhờ có những sự hỗ trợ đặc biệt mà Nguyễn Quốc Dân tìm đến khu đất của phố đi bộ 12 Nguyễn Huệ và cải tạo thành “xưởng vẽ” và nơi trưng bày tác phẩm độc đáo, khác lạ. Một số bạn bè, người thân đã được Họa sĩ trực tiếp ký họa chân dung bằng chính lối vẽ Phi Lập Thể ngay tại đây. Dự kiến, ngay sau khi triển lãm “Phi Lập Thể - Chân dung 2016” kết thúc, toàn bộ không gian này được trả lại và chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác.

Triển lãm khai mạc vào 18h ngày 27/4 và mở cửa miễn phí đến 5/5 tại số 12 Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM.

Họa sĩ Nguyễn Quốc Dân sinh năm 1984 tại Quảng Nam. Anh sống và lớn lên trong trại trẻ mồ côi thuộc phố cổ Hội An. Năm 2009, Nguyễn Quốc Dân tốt nghiệp trường Đại học Mỹ Thuật TP HCM. Từ đó tới nay anh theo đuổi phong cách vẽ phi lập thể với 4 triển lãm cá nhân được tổ chức.


H.V

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Ky thi hai trang hiem co o Viet Nam hinh anh

Kỳ thi hai trạng hiếm có ở Việt Nam

2 31

Khoa thi Bính Thìn, nhà Trần chọn luôn hai trạng, Trần Quốc Lặc đỗ Kinh Trạng nguyên và Trương Xán đỗ Trại Trạng nguyên, cả hai đều là bậc tài danh.

Giamilia - cau chuyen tinh dep nhat the gioi hinh anh

Giamilia - câu chuyện tình đẹp nhất thế giới

0 63

Chingiz Aitmatov (1928 - 2008) là nhà văn nổi tiếng nhất của Kyrgyzstan. "Giamilia - truyện núi đồi và thảo nguyên" là tác phẩm rất nổi tiếng của ông.

Chung minh da song, da cu, da roi... hinh anh

Chúng mình đã sống, đã cũ, đã rơi...

1 8

Lời của chúng mình nhận còn không ra được, chẳng có tiếng nói nào trong câm lặng, băng qua cánh đồng, vẳng lại tiếng chim.

Deo bam tac gia de co sach hay ve lich su, van hoa hinh anh

Đeo bám tác giả để có sách hay về lịch sử, văn hóa

0 3

Thực hiện sách lịch sử, văn hóa buộc mỗi người làm phải có bản lĩnh chính trị, sự tỉnh táo học thuật, sự cảm thông thời đại để không quy chụp, kết tội nhau.