Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà báo quốc tế tới Triều Tiên trước vụ đóng bãi thử hạt nhân

Khoảng hơn 20 phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan truyền thông Trung Quốc và phương Tây đã đến Triều Tiên ngày 22/5 để chứng kiến Bình Nhưỡng đóng cửa bãi thử hạt nhân.

Theo Reuters, các phóng viên đến từ AP, CNN, CBS, Russia Today và các kênh truyền thông của chính phủ Trung Quốc đã làm thủ tục tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh vào sáng sớm 22/5. Chuyến bay đến Bình Nhưỡng của hãng Air Koryo, hãng hàng không duy nhất của Triều Tiên, dự kiến khởi hành vào lúc 9h48.

Nha bao quoc te toi Trieu Tien truoc vu dong bai thu hat nhan hinh anh 1
Phóng viên CNN Will Ripley làm thủ tục tại sân bay. Ảnh: Reuters.

Triều Tiên đang tăng cường chuẩn bị kế hoạch tiếp đón các phóng viên quốc tế. Theo hình ảnh vệ tinh của Mỹ ngày 20/5, Triều Tiên đang xây dựng đài quan sát để phục vụ cho quá trình tác nghiệp của các kênh truyền thông được mời đến chứng kiến sự kiện Bình Nhưỡng đóng bãi thử hạt nhân.

"Ông Kim nói sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5 và sẽ sớm gửi lời mời các chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ tới tham dự nhằm chứng minh sự minh bạch với cộng đồng quốc tế", AFP dẫn lời phát biểu của ông Yoo Young Chan, phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc, thông báo vào ngày 29/4.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ mời một số cơ quan truyền thông quốc tế chứ không mời các chuyên gia kỹ thuật, dù Mỹ kêu gọi sự kiện đóng bãi thử này "phải hoàn chỉnh, không thể đảo ngược, cần được thị sát và kiểm chứng đầy đủ".

Nha bao quoc te toi Trieu Tien truoc vu dong bai thu hat nhan hinh anh 2
Tháp làm lạnh của lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên bị phá huỷ theo thoả thuận năm 2007. Ảnh: Reuters.

Quá trình đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri sẽ được tiến hành từ ngày 23 đến 25/5. Việc đóng bãi thử này được cho là một động thái tích cực từ phía Bình Nhưỡng trước cuộc gặp cấp cao giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Tổng thống Trump đã cảm ơn Bình Nhưỡng và gọi đây là một nghĩa cử "sáng suốt và lịch thiệp" nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Tuy nhiên, trước động thái đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo từ phía Triều Tiên ngày 16/5, nhiều chuyên gia tỏ ra ngờ vực tương lai của thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

90s: Những biểu tượng hòa bình của thượng đỉnh liên Triều Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In ngày 27/4 cho thấy nhiều biểu tượng hòa bình, thống nhất và hữu nghị.
100 máy bay Mỹ - Hàn ồ ạt tập trận trước hội đàm với Triều Tiên Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức cuộc tập trận không quân bắn đạn thật quy mô lớn với hơn 100 máy bay chiến đấu, trong đó có tiêm kích tối tân F-22 và pháo đài bay B-52.

‘Kim Jong Un đừng nghĩ có thể giở trò với ông Trump’

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Tổng thống Trump hoàn toàn có thể rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nếu Bình Nhưỡng tỏ tín hiệu không tốt.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Thế giới

Tau chien Nhat tap tran cung Hai quan Malaysia hinh anh

Tàu chiến Nhật tập trận cùng Hải quân Malaysia

0 1

Nhật Bản đã cử tàu khu trục tham gia các hoạt động tập trận chung với Malaysia nhằm tăng cường hiện diện tại khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự.