Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà báo Thái: Quan nhiếp chính sẽ sớm trao quyền cho thái tử

Quan nhiếp chính của Thái Lan hiện nay có thể sớm kết thúc nhiệm vụ, đồng thời phải luôn tỏ lòng tôn kính với tất cả thành viên hoàng gia do ông không phải người trong hoàng tộc.

Người dân Thái Lan thương tiếc Quốc vương Bhumibol Người dân Thái Lan xuống đường để đứng hàng giờ đồng hồ tưởng nhớ Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người băng hà ở tuổi 88 hôm 13/10.

Ngày 16/10, Phó thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam lên tiếng phủ nhận một số tin đồn trên mạng xã hội liên quan đến quan nhiếp chính. Theo đó, ông Wissanu bác bỏ các nội dung sai lệch rằng người nhiếp chính hiện nay là tướng Prem Tinsulanonda có quyền chỉ định người kế vị ngai vàng nếu ông thấy phù hợp.

Phó thủ tướng Wissanu cho biết một triều đại mới đã bắt đầu ngay sau khi Quốc vương Bhumibol qua đời. “Ngai vàng chưa bao giờ vắng chủ. Trên thực tế, chúng ta đã bắt đầu triều đại mới kể từ ngày 13/10”, Phó thủ tướng Wissanu nói.

Quy trình kế vị

Theo Hiến pháp năm 2007 của Thái Lan, quốc hội là nơi tuyên bố người mà tiên vương chỉ định kế vị chính thức trở thành quốc vương. Tuy nhiên, quốc hội Thái Lan chưa thực hiện quy trình này do Thái tử Maha Vajiralongkorn nói ông muốn cùng người dân để tang vua cha trước khi có quyết định cuối cùng về nghi lễ kế vị.

Do vậy, hiến pháp quy định chủ tịch Hội đồng Cơ mật sẽ trở thành quan nhiếp chính tạm thời cho đến khi thái tử sẵn sàng lên ngôi. Thời gian nhiếp chính, như một số tờ báo Thái đã đưa tin, có thể kéo dài một năm.

Nha bao Thai: Quan nhiep chinh se som trao quyen cho thai tu hinh anh 1
Tướng Prem trở thành quan nhiếp chính vì ông là chủ tịch Hội đồng Cơ mật. Ảnh: The Nation.

Nhà báo Tossapol Chaisamritpol (kênh Spring News) nói với Zing.vn rằng người nhiếp chính được uỷ quyền để thực hiện một số công việc của nhà vua khi quốc vương vắng mặt, như phê chuẩn các nghị quyết của chính phủ.

Trên thực tế, nhiều hiến pháp của Thái Lan từng được thông qua trong giai đoạn nhiếp chính. Tuy nhiên, vị quan này không thể thay đổi Luật Hoàng gia, cũng như không có thẩm quyền trong các công việc khác ngoài những nội dung đã quy định.

Trong khi đó, Thái tử Maha sẽ không thể phê chuẩn hiến pháp mới. Những nhiệm vụ của ông trong giai đoạn này chủ yếu là dẫn dắt các nghi lễ hoàng cung, như tang lễ cho quốc vương quá cố.

Thái tử có thể sớm đăng cơ

Nhà báo Woody Lamkhar (báo Manager) phỏng đoán thời gian nhiếp chính của tướng Prem có thể sẽ không kéo dài đến 1 năm. "Khi Quốc vương Rama 8 qua đời, Quốc vương Bhumibol vẫn đang trong độ tuổi thiếu niên nên quãng thời gian của người nhiếp chính có thể kéo dài vài năm. Tuy nhiên tình hình hiện nay hoàn toàn khác do thái tử của chúng tôi đã lớn”, ông nói với Zing.vn.

Theo nhà báo này, chính phủ đang tính toán về ngày đăng cơ của thái tử và nó sẽ không kéo dài quá lâu. "Tôi cho rằng thời điểm ngày 5/12 là một phương án khả thi vì ngày sinh của Quốc vương Bhumibol có nhiều ý nghĩa về cả chính trị lẫn tâm lý".

Nha bao Thai: Quan nhiep chinh se som trao quyen cho thai tu hinh anh 2
Thái tử Maha Vajiralongkorn 

 

muốn trì hoãn lễ đăng cơ vì muốn cùng người dân tưởng nhớ vua cha trước tiên. Ảnh: NBC.

Thái tử đã tuyên bố muốn chú trọng vào các hoạt động, nghi lễ tưởng nhớ vua cha. Nhưng ông Woody nêu rõ lễ đăng cơ không liên quan đến quốc tang. Theo quy trình, chính phủ sẽ chọn ngày phù hợp và thông báo với quốc hội. Quốc hội sẽ mời thái tử đến một phiên làm việc. Khi đó, cơ quan này sẽ tuyên bố thái tử trở thành tân vương, và quan nhiếp chính chính thức kết thúc công việc của mình.

Trong lịch sử vương triều Thái Lan, phần lớn người được chọn để nhiếp chính thay thế khi nhà vua vắng mặt, hoặc khi không thể thực hiện chức trách, là hoàng thân quốc thích như Thái hậu Srinagarindra; hoặc các Hoàng thân Rangsit Prayurasakdi và Hoàng thân Biyalabh Bridhyakon là người nhiếp chính khi Quốc vương Bhumibol du học ở Thuỵ Sĩ. 

"Tướng Prem lại không phải người trong hoàng tộc và sẽ không bao giờ được kết nạp vào hoàng gia. Do vậy, ông vẫn phải tỏ lòng tôn kính với hoàng tộc và thái tử, phụng sự thái tử”, nhà báo Tossapol nói.

“Tuy nhiên, phần lớn người dân Thái Lan đều xem ông Prem là một anh hùng dân tộc và họ đều kính trọng ông”, anh nhấn mạnh.

Ông Woody tin rằng Thái Lan sẽ trải qua giai đoạn chuyển tiếp êm ả giữa 2 triều đại. “Đất nước chúng tôi đang dưới sự điều hành của một chính phủ quân sự. Họ ít nhất đã thiết lập ổn định trong 2 năm qua. Tôi cũng tin chính phủ sẽ vẫn tiến hành tổng tuyển cử như kế hoạch đã định”.

Người Thái đội mưa chờ viếng Quốc vương Bhumibol

Hàng chục nghìn người dân Thái Lan bất chấp cơn mưa tầm tã vẫn đứng ngồi xếp hàng chờ được vào viếng nhà vua Bhumibol trong ngày quốc tang thứ 3.

Hàng triệu người Thái chờ ngoài hoàng cung tưởng nhớ vua

Người dân từ các tỉnh lân cận thủ đô kéo về Bangkok ngày càng đông, họ đến cung điện để thắp nến tưởng nhớ Quốc vương Bhumibol dù đêm khuya.

Cảnh Toàn (từ Bangkok)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới