Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà đầu tư ngoại được nắm tới 49% cổ phần của hãng hàng không Việt

Đây là nội dung trong dự thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2016/NĐ-CP, nâng từ mức 30% lên 49% sở hữu.

Cụ thể theo dự thảo, thay vì 30% như trước đây, các nhà đầu tư nước ngoài được nắm giữ đến 49% vốn điều lệ của các hãng hàng không Việt Nam.

Đồng thời, dự thảo cũng đề nghị không phân biệt mức vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không có khai thác quốc tế và hãng chỉ khai thác nội địa.

Nha dau tu ngoai duoc nam toi 49% co phan cua hang hang khong Viet hinh anh 1

Theo dự thảo mới, nhà đầu tư ngoại có thể được nắm 49% cổ phần của hãng hàng không nội

. Ảnh: Hoàng Hà.

Với hãng hàng không có vốn đầu tư nước ngoài phải có ít nhất một cá nhân Việt Nam hoặc một pháp nhân Việt Nam giữ phần vốn điều lệ lớn nhất.

Trường hợp pháp nhân Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài giữ phần vốn điều lệ lớn nhất thì phần vốn góp nước ngoài chiếm không quá 49% vốn điều lệ của pháp nhân.

Về mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hàng không, dự thảo quy định hãng hàng không khai thác đến 10 máy có mức vốn 700 tỷ đồng Việt Nam.

Hiện tại, quy định hãng khai thác đến 10 máy bay có khai thác vận chuyển quốc tế có vốn tối thiểu 700 tỷ đồng, còn hãng chỉ khai thác vận chuyển nội địa cần tối thiểu 300 tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành, hãng hàng không khai thác từ 11 đến 30 máy bay có khai thác vận chuyển quốc tế phải có vốn tối thiểu 1.000 tỷ đồng, chỉ khai thác vận chuyển nội địa có vốn tối thiếu 600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Dự thảo mới quy định chung hãng hàng không khai thác từ 11 đến 30 máy bay cần 1.000 tỷ đồng vốn tối thiểu, còn hãng hàng không khai thác trên 30 máy bay phải có vốn tối thiểu 1.300 tỷ đồng.

Hiện nay quy định hãng khai thác đến 30 máy bay có khai thác vận chuyển quốc tế cần vốn tối thiểu 1.300 tỷ đồng, chỉ khai thác vận chuyển nội địa cần 700 tỷ đồng.

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện lĩnh vực hàng không dân dụng mà Bộ Giao thông - Vận tải đang xây dựng để trình phê duyệt.

Đưa vé máy bay vào phương án kiểm soát giá

Nhắc Bộ Giao thông Vận tải rút kinh nghiệm trong cách điều hành giá vé hàng không, Phó thủ tướng yêu cầu đưa nội dung điều chỉnh giá vé máy bay vào phương án kiểm soát giá.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Trai nghiem 48 gio bay vong qua Thai ve que an Tet hinh anh

Trải nghiệm 48 giờ bay vòng qua Thái về quê ăn Tết

0 1 1

Thay vì bay thẳng về quê ăn Tết như mọi năm, tôi quyết định thử "nối chuyến" ở Bangkok trong 2 ngày để có cơ hội lần đầu xem trực tiếp một trận đấu bóng đá của Việt Nam.

Nguoi dan thu do co thieu thit lon an Tet? hinh anh

Người dân thủ đô có thiếu thịt lợn ăn Tết?

0

Trước Tết Canh Tý 2020, người dân thủ đô lo ngại thiếu thịt lợn. Đại diện Sở Công Thương Hà Nội khẳng định đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong tháng Tết.