Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà đầu tư quay lưng, WeWork dừng IPO

Theo The New York Times, trước sự e ngại của các nhà đầu tư, WeWork đã chính thức hủy kế hoạch IPO dự kiến diễn ra ngày 30/9. Trước đó vài ngày, CEO cũng đã từ chức.

WeWork đã quyết định dừng kế hoạch chào bán công khai ra công chúng vào ngày 30/9, vài ngày sau khi giám đốc điều hành nộp đơn từ chức khi không chịu nổi áp lực.

Nha dau tu quay lung, WeWork dung IPO hinh anh 1
WeWork đang phải đối mặt với nhiều thách thức đến từ trong công ty và sự e ngại của giới đầu tư. Ảnh: CNN.

Chỉ mới đây, WeWork vẫn được xem là một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới, được định giá tới 47 tỷ USD. Chỉ trong một tháng, giá trị vốn hóa của doanh nghiệp này đã bốc hơi 37 tỷ USD, chỉ còn vỏn vẹn 10 tỷ USD và được dự báo sẽ tiếp tục sụt giảm nặng nề hơn.

Giới đầu tư đã chùn bước trước cổ phiếu này, trong bối cảnh doanh nghiệp đã lỗ hàng tỷ USD và không nhìn thấy triển vọng lợi nhuận. 

“Chúng tôi đã quyết định hoãn đợt chào bán công khai này để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty”, ông Artie Minson và Sebastian Gunningham, đồng giám đốc điều hành của WeWork, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Minson và ông Gunningham đã nắm quyền điều hành công ty vào tuần trước sau khi Adam Neumann, người đồng sáng lập của công ty nộp đơn từ chức. Thông tin về vụ việc này vẫn đang được tiếp tục cập nhật.

Những rắc rối của WeWork bắt đầu khi công ty nộp hồ sơ xin phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). Thống kê tài chính của WeWork cho thấy trong năm 2016, công ty này đạt doanh thu 436 triệu USD nhưng lỗ 429 triệu USD.Năm 2017, doanh thu tăng lên 886 triệu và lỗ vọt lên tới 890 triệu USD. Đến năm ngoái, WeWork thu về 1,8 tỷ USD và lỗ 1,6 tỷ USD.

Tình hình năm 2019 không có gì khả quan hơn. Trong 6 tháng đầu năm, WeWork lỗ khoảng 1,3 tỷ USD với doanh thu 1,5 tỷ USD. Đến khi đó, giới đầu tư mới giật mình nhận ra tình trạng sức khỏe tệ hại của WeWork.

Trước cuộc khủng hoảng, WeWork được đánh giá là một trong những startup hàng đầu nước Mỹ. Được thành lập năm 2010, công ty có trụ sở ở thành phố New York. Khác với các công ty văn phòng truyền thống, WeWork đi theo mô hình văn phòng chia sẻ.

“Một bài học được rút ra từ vụ WeWork là các nhà đầu tư không thông minh như họ nghĩ”, Slate bình luận. Business Insider cũng nhận định: “Mô hình kinh doanh của WeWork sai ngay từ đầu. Công ty này còn hoạt động nhờ các nhà đầu tư vẫn đủ ngu ngốc để đổ tiền vào nó”.

Trước khi thành 'cú lừa 47 tỷ USD', WeWork đã kiếm tiền ra sao? WeWork là một trong những startup lớn nhất trên toàn cầu với tổng giá trị được định giá vào tháng 1/2019 là 47 tỷ USD.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Ngan hang thanh ly 20 xe hoi gia 6 ty dong hinh anh

Ngân hàng thanh lý 20 xe hơi giá 6 tỷ đồng

0 1 1

Hàng loạt ngân hàng đang rao bán ôtô, nhà chung cư, đất dự án… là tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu để xử lý và thu hồi nợ.

Cuc hoa mi chay hang dip 20/11 hinh anh

Cúc họa mi cháy hàng dịp 20/11

0

Cúc họa mi được nhiều người lựa chọn làm quà dịp 20/11 năm nay bởi giá thành rẻ và vẻ đẹp riêng. Nhiều tiểu thương cho biết loại hoa này đã cháy hàng ở chợ đầu mối Quảng An.