Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà giàu và băng đảng TQ kiếm bộn tiền nhờ buôn siêu xe

Giới tội phạm nhờ người mua siêu xe tại Canada rồi xuất sang Trung Quốc, hưởng hàng chục triệu USD tiền hoàn thuế.

Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 1
Tại Trung Quốc, một số cơ chế có thể vận hành hơi khác. Đa số chấp nhận điều này, nhưng với dân có tiền nhất là giới tội phạm lại luôn có cách qua mặt tinh vi.
Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 2
Mua siêu xe và các phương tiện hạng sang ở Trung Quốc luôn là thử thách bởi giá cao gấp đôi do thuế và chính sách bảo hộ trong nước.
Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 3
Hãng tin Bloomberg cho biết giới nhà giàu Trung Quốc, và cả băng nhóm tội phạm, đang thuê người ở Vancouver (Canada) mua siêu xe rồi sau đó xuất sang Trung Quốc kiếm hàng chục triệu USD tiền hoàn thuế.
Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 4
Vancouver là nơi không hề lạ lẫm với giới nhà giàu Trung Quốc. Dân Trung Quốc đổ tiền mua nhà ở Vancouver đã đẩy giá đất tăng chóng mặt thời gian qua.
Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 5
Chính quyền Vancouver đang điều tra một lượng lớn tiền bẩn được tẩy qua kênh mua bán siêu xe và các phương tiện đắt tiền.
Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 6
Cách thức vận hành của hệ thống như sau. Người mua ban đầu (người địa phương) đại diện cho thân chủ ở nước ngoài (Trung Quốc) mua siêu xe. Ngay sau khi mua, siêu xe sẽ được xuất tới Trung Quốc. Người mua này yêu cầu hoàn thuế, có thể lên tới 20% giá trị xe. Đây là phần hợp pháp.
Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 7
Phần bất hợp pháp chủ yếu là cách thức mua phương tiện dạng này. Ví dụ, thay vì chuyển khoản ngân hàng, người mua lại trả tiền mặt. Cách này giúp người mua thực sự đứng sau có thể ẩn danh và chính quyền Vancouver rất khó lần ra họ.
Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 8
Hoạt động trên rất phổ biến tại Vancouver. Theo thống kê có hơn 4.400 siêu xe và các phương tiện đắt tiền được xuất từ Vancouver sang Trung Quốc trong năm 2018. Chỉ 5 năm trước, con số này chưa tới 100 xe.
Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 9
Trong 5 năm qua, chính quyền Vancouver đã hoàn thuế gần 63 triệu USD, thậm chí còn phải thuê thêm người để xử lý các yêu cầu hoàn thuế.
Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 10
Nhiều người nộp đơn xin hoàn thuế mang hộ chiếu Trung Quốc, không thể nói tiếng Anh. Thậm chí có người còn nhận tiền hoàn thuế cho 25 siêu xe.
Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 11
Chính quyền Canada bắt đầu để ý hiện tượng trên khi thấy xuất hiện quá nhiều siêu xe trong thành phố. Với phần lớn người dân không có điều kiện, đây rõ ràng là hiện tượng bất thường.
Nha giau va bang dang TQ kiem bon tien nho buon sieu xe hinh anh 12
Một đại lý tại Vancouver cho biết họ bán được rất nhiều siêu xe. Tuy nhiên, chủ nhân của xe không phải dân địa phương mà là những người Trung Quốc giàu có muốn kiếm tiền bằng cách qua mặt cơ quan thuế.

Bugatti tiết lộ: 'Khách mua siêu xe chủ yếu để khoe mẽ'

Vì động cơ quá mạnh nên không phải siêu xe Bugatti nào cũng được cấp phép chạy trên đường công cộng. Đôi khi khách mua xe chỉ để ngắm.

Gia Nguyễn

Ảnh: CarBuzz

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lái xe Mua xe

BMW 1-Series 2020: Khi X2 duoc thu nho hinh anh

BMW 1-Series 2020: Khi X2 được thu nhỏ

0

Diện mạo gợi nhớ đến mẫu X2, sự chia tay hệ dẫn động cầu sau sau 15 năm gắn bó là những điểm nổi bật ở BMW 1-Series thế hệ thứ 3.

UFO bay sieu nhanh lien tuc xuat hien o My hinh anh

UFO bay siêu nhanh liên tục xuất hiện ở Mỹ

0

Các phi công của Hải quân Mỹ đã liên tục nhìn thấy những chiếc máy bay không có động cơ xuất hiện tại khu vực phía đông duyên hải. Chúng có thể di chuyển với tốc độ siêu âm.

Khach san 5 sao cho meo hen ho doc dao hinh anh

Khách sạn 5 sao cho mèo hẹn hò độc đáo

0 38

Khách sạn Catzonia nằm ở Damansara, Selangor, Malaysia, là nơi dành riêng cho mèo cưng. Đến đây, những con mèo sẽ được chăm sóc chu đáo, thậm chí chúng còn được hẹn hò với nhau.

iPhone 2020 se co Touch ID toan man hinh hinh anh

iPhone 2020 sẽ có Touch ID toàn màn hình

3 13 2

Sau 3 năm loại bỏ cảm biến vân tay trên iPhone, Apple sẽ mang tính năng này quay trở lại cùng với công nghệ chưa từng xuất hiện.