Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà lầu, xe hơi vàng mã siêu nhỏ xuất hiện hút khách dịp Tết

Những bộ biệt thự, ôtô vàng mã kích thước nhỏ gọn được một họa sĩ sáng tạo, thiết kế ra mắt thị trường với mong muốn giảm nguy cơ hỏa hoạn, lãng phí trong đời sống hàng ngày.

Nha lau, xe hoi vang ma sieu nho xuat hien hut khach dip Tet hinh anh 1 1_zing.jpg

Tục đốt vàng mã từ lâu đã gắn bó với đời sống tâm linh của người Việt. Trong cuộc sống hiện nay, người dân cư trú ở những căn chung cư chật hẹp, các bộ vàng mã kích thước lớn thông thường không có chỗ bày, không an toàn, dễ gây cháy nổ... Xuất phát từ những nỗi lo đó, anh Yến Năng (Thanh Xuân, Hà Nội) đã sáng tạo những bộ vàng mã kiểu mới.

Nha lau, xe hoi vang ma sieu nho xuat hien hut khach dip Tet hinh anh 2 2_zing.jpg

Việc làm vàng mã siêu nhỏ không chỉ đơn giản là thu gọn kích thước của chúng mà theo anh Năng mọi việc phải bắt đầu từ con số 0. Các khâu tạo hình, lựa chọn nguyên liệu, giải pháp thi công, đào tạo nhân lực... đều được thực hiện có quy trình.

Nha lau, xe hoi vang ma sieu nho xuat hien hut khach dip Tet hinh anh 3 3_zing.jpg

Những bộ vàng mã siêu nhỏ được anh Yến Năng thiết kế trước trên máy tính, tỷ lệ được tính toán sao cho hài hòa. Vốn là một nghệ sĩ điêu khắc, anh dễ dàng ứng dụng các bố cục hội họa, màu sắc vào sản phẩm vàng mã siêu nhỏ của mình.

Nha lau, xe hoi vang ma sieu nho xuat hien hut khach dip Tet hinh anh 4 4_zing.jpg

Anh Năng chia sẻ sau 2 năm nghiên cứu, nhiều lần thất bại, đến nay việc sản xuất vàng mã siêu nhỏ dễ dàng hơn rất nhiều. Để làm vàng mã truyền thống, người thợ học mất khá nhiều thời gian (tuỳ theo khả năng) và ít nhiều phải có chút khéo léo thì sản phẩm mới đẹp. "Vàng mã mini chỉ cần được chúng tôi hướng dẫn khoảng vài chục phút cho mỗi mẫu mới là người thợ có thể hành nghề được rồi. Và người khéo cũng như người vụng, cứ làm đúng hướng dẫn là sản phẩm sẽ đẹp và đồng đều", anh Năng nói.

Nha lau, xe hoi vang ma sieu nho xuat hien hut khach dip Tet hinh anh 5 5_zing.jpg

Vàng mã siêu nhỏ được anh Yến Năng kỳ vọng sẽ thay đổi thói quen của người tiêu dùng từ đó góp phần giảm ô nhiễm khí thải, bảo vệ môi trường sống.

Nha lau, xe hoi vang ma sieu nho xuat hien hut khach dip Tet hinh anh 6 6_zing.jpg

So sánh với vàng mã truyền thống, loại vàng mã siêu nhỏ mang lại khá nhiều lợi ích khi vẫn đảm bảo nhu cầu tâm linh của người dân nhưng giảm đi rất nhiều lượng vật liệu phải tiêu thụ, khối lượng giấy phải đốt chỉ còn dưới 10%. Bên cạnh đó với khối lượng nhỏ, việc kinh doanh và vận chuyển dễ dàng hơn.

Nha lau, xe hoi vang ma sieu nho xuat hien hut khach dip Tet hinh anh 7 7_zing.jpg

Nguyên liệu làm vàng mã cũng được anh Năng thử nghiệm từ nhiều loại giấy sạch khác nhau rồi đốt thử để chọn ra loại giấy dễ cháy, ít khói, tàn trắng và tàn đủ nặng để không thể bay xa, phát tán trong không gian, kể cả trong khi đốt và sau khi đốt. Nguy cơ hoả hoạn gần như không còn.

Nha lau, xe hoi vang ma sieu nho xuat hien hut khach dip Tet hinh anh 8 8_zing.jpg

Theo anh Năng, một con voi truyền thống làm bằng tre có khi cao tới 2 m, nhưng voi vàng mã siêu nhỏ được anh thiết kế chỉ chừng 12 cm, dùng giấy mỏng nhẹ, không dùng tre mà vẫn đứng vững, khi cho vào hộp không bị nhăn nhúm.

Nha lau, xe hoi vang ma sieu nho xuat hien hut khach dip Tet hinh anh 9 9_zing.jpg

Được biết một bộ 3 hộp vàng mã mini đầy đủ cho dịp Tết có giá khoảng 200.000 đồng, rẻ hơn từ 2 tới 3 lần so với vàng mã truyền thống.

Nha lau, xe hoi vang ma sieu nho xuat hien hut khach dip Tet hinh anh 10 10_zing.jpg

Độ chi tiết của vàng mã siêu nhỏ khiến chúng còn trở thành món đồ lưu niệm. "Tuy nhiên, về mặt thị trường, chúng tôi chưa phát triển được đúng mức tiềm năng của nó. Hy vọng, đến một lúc nào đó, vàng mã mini trở thành một món quà quan trọng cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam", anh Năng nói.

Việt Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh