Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà mạng khắc phục tình trạng ‘trắng sóng’ hậu lũ quét ở Tây Bắc

Để đảm bảo liên lạc thông suốt ở 3 tỉnh Tây Bắc đang bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ, lực lượng ứng cứu thông tin của Viettel phải chạy đua với thời gian và không ngại khó khăn.

Nha mang khac phuc tinh trang ‘trang song’ hau lu quet o Tay Bac hinh anh 1
Đêm 23, rạng sáng 24/6, mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó có hạ tầng viễn thông tại 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang. Mạng lưới Viettel cũng bị gián đoạn tại một số địa bàn như Mường Tè, Sìn Hồ, Tân Uyên (Lai Châu), Mường Nhé (Điện Biên). Công ty Công trình đã tổ chức 35 đội ứng cứu thông tin với hơn 100 nhân sự tham gia trực tiếp.
Nha mang khac phuc tinh trang ‘trang song’ hau lu quet o Tay Bac hinh anh 2
Mưa lớn, lũ quét, sạt lở đã làm đứt 12 tuyến cáp, 76/992 vị trí mất điện, 69 vị trí sạt lở bị cô lập, gián đoạn thông tin cao điểm lên tới 165 tủ/58 vị trí. Để khắc phục sự cố, các nhân viên phải vượt qua những con đường đầy sình lầy và chỉ có thể đi bộ.
Nha mang khac phuc tinh trang ‘trang song’ hau lu quet o Tay Bac hinh anh 3
Tổng số sự cố đứt cáp mà thiên tai gây ra cho các tỉnh Tây Bắc là 12, trong đó có tới 8 sự cố xảy ra trên địa bàn Lai Châu. Đội ứng cứu 8 người được thành lập do Phó giám đốc kỹ thuật Lai Châu Nguyễn Chí Thanh dẫn đầu.
Nha mang khac phuc tinh trang ‘trang song’ hau lu quet o Tay Bac hinh anh 4
Đến 12h ngày 25/6, 4/12 tuyến cáp đã được khôi phục, các vị trí còn lại vẫn đang bị cô lập, gián đoạn thông tin còn 102 tủ/36 vị trí. Số xã "trắng sóng" tại 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Hà Giang còn 20.
Nha mang khac phuc tinh trang ‘trang song’ hau lu quet o Tay Bac hinh anh 5
Để đến được điểm xảy ra sự cố, cả đội phải đi bộ vượt qua hơn 3 km đường núi sạt lở, băng qua suối nước lũ cuồn cuộn bằng cầu treo.
Nha mang khac phuc tinh trang ‘trang song’ hau lu quet o Tay Bac hinh anh 6
Quá trình rải cáp, hàn cáp là một thử thách không nhỏ. Tại một số điểm, đến gần 12h đêm cùng ngày, tuyến cáp mới được hàn thông.
Nha mang khac phuc tinh trang ‘trang song’ hau lu quet o Tay Bac hinh anh 7
Trưa ngày 26/6, có 6/15 tuyến cáp đã được khắc phục. 20/76 vị trí mất điện đã được ứng cứu, khắc phục 4/36 vị trí gián đoạn thông tin.
Nha mang khac phuc tinh trang ‘trang song’ hau lu quet o Tay Bac hinh anh 8
Tại các điểm cần ứng cứu, ngay sau khi ngớt mưa và chấm dứt sạt lở, lực lượng của Viettel đã nhanh chóng lên đường để thực hiện ứng cứu thông tin. Ngoài lực lượng địa phương, Viettel còn triển khai gần 15 đội từ các tỉnh lân cận khác, sẵn sàng tiếp ứng, hỗ trợ khi cần thiết.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Ky luat Pho ban To chuc Tinh uy An Giang hinh anh

Kỷ luật Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy An Giang

0

Ông Hòa để xảy ra sai phạm trong việc không thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch trước khi trình lãnh đạo tuyển dụng, bổ nhiệm công chức.

Lap to phan ung nhanh voi ket xe o TP.HCM hinh anh

Lập tổ phản ứng nhanh với kẹt xe ở TP.HCM

0 3

Tổ điều hành giao thông của Phòng CSGT Công an TP.HCM chuyên giải quyết các sự cố về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, đặc biệt phản ứng nhanh với tình trạng kẹt xe.