Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh và hành trình 10 năm phát triển bền vững

Qua 10 năm, nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh đã trở thành đơn vị sản xuất chủ lực của Habeco, đồng thời tiên phong cải tiến, hướng tới nền sản xuất xanh và phát triển bền vững.

Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh thuộc tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), khởi công xây dựng vào tháng 7/2006, đi vào hoạt động từ tháng 9/2009 trên diện tích 26 ha. Đây là một trong những nhà máy bia có thiết bị hiện đại, công nghệ hiện tiên tiến và quy mô lớn vào bậc nhất Đông Nam Á.

Đơn vị chủ lực trong công tác sản xuất kinh doanh

Nhìn lại 10 năm xây dựng và phát triển, nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh mang sức trẻ của một nhà máy hiện đại, phát huy những truyền thống tốt đẹp của thương hiệu bia Hà Nội, song hành với việc đi đầu trong công tác cải tiến, sáng tạo. Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh ra đời và đi vào hoạt động trước hết là đáp ứng chủ trương quy hoạch của Nhà nước về một thủ đô xanh - sạch - đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường; đồng thời đáp ứng quy hoạch phát triển của Habeco.

Hiện nay, nhà máy đóng vai trò là đơn vị sản xuất chủ lực của Habeco với công suất 200 triệu lít/năm, chiếm khoảng 25-30% sản lượng sản xuất của toàn tổ hợp; sản xuất các sản phẩm bia chai và bia lon của Habeco trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, với công suất dây chuyền cao nhất lên tới 60.000 chai, lon/giờ; tuân thủ nghiêm ngặt theo hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường quốc tế như ISO 9000, 14000, 22000, HACCP…

Đội ngũ vận hành là các kỹ sư có tay nghề cao, thường xuyên được đào tạo, nâng cao trình độ và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Là đơn vị sản xuất chủ lực của Habeco, trải qua quá trình hình thành và phát triển, nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tổng công ty, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, viện, nhà máy, các tổ chức đoàn thể, các đơn vị thành viên thuộc Habeco.

Cùng với sự nỗ lực của tập thể, nhà máy vượt qua nhiều khó khăn, phát huy mọi nguồn lực của toàn thể cán bộ công nhân viên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất do tổng công ty đề ra. Điều này cũng góp phần vào việc hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu của tổng công ty, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mê Linh.

Tính trong giai đoạn 2014-2018, nhà máy xuất xưởng gần 840 triệu lít bia các loại, góp phần vào đóng góp ngân sách Nhà nước, tạo gần 300 việc làm cho người lao động, luôn đảm bảo thu nhập bình quân của người lao động tại nhà máy ổn định. Năm 2018, thu nhập bình quân người lao động ở đây đạt 15,6 triệu đồng/người/tháng.

Nha may bia Ha Noi - Me Linh va hanh trinh 10 nam phat trien ben vung hinh anh 1
Toàn cảnh hà máy bia Hà Nội - Mê Linh tọa lạc tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Tiên phong định hướng phát triển bền vững

Trong nhiều năm qua, nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh luôn nỗ lực bảo vệ môi trường và quản lý nguồn tài nguyên, thường xuyên cập nhật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo các yêu cầu pháp luật bảo vệ môi trường, nhằm hướng tới một nền sản xuất xanh sạch và phát triển một cách bền vững.

Từ khi xây dựng, nhà máy được đầu tư đồng bộ các công trình bảo vệ môi trường hiện đại và đồng bộ của Đức, nhằm kiểm soát tốt quá trình xử lý chất thải, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường với hệ thống xử lý nước thải công suất 4.500 m3/ngày đêm; 3 hệ thống xử lý khí thải đáp ứng cho 3 lò hơi (mỗi hệ thống xử lý có công suất 20.000 nm3/giờ).

Bên cạnh đó, các hệ thống xử lý bụi trong quá trình nhập, vận chuyển và xử lý nguyên liệu malt, gạo; các khu vực lưu trữ chất thải rắn cũng được chia lô, phân loại chất thải tại nguồn.

Cùng với đó, nhà máy luôn chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về bảo vệ môi trường, như ký hợp đồng thu gom chất thải, quan trắc môi trường định kỳ, quan trắc môi trường lao động, báo cáo định kỳ công tác bảo vệ môi trường với cơ quan chức năng, lưu giữ hồ sơ phục vụ các đợt thanh tra về môi trường…

Bên cạnh đó, nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh luôn xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản trị sản xuất là tiết kiệm, giảm chi phí sản xuất thông qua giám sát chặt chẽ thực hiện định mức kinh tế kỹ thuật, giảm tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng, góp phần tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.

Vì vậy, hàng năm, nhà máy triển khai xây dựng nhiều kế hoạch hành động cụ thể phù hợp với từng giai đoạn sản xuất, thực hiện sáng kiến cải tiến trên nhiều hoạt động nhằm nâng cao lợi ích kinh tế cho toàn hệ thống.

Thực hiện chiến lược phát triển của Habeco trong giai đoạn mới, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhà máy tiếp tục nghiên cứu, đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, thông minh, tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển bền vững, nâng cao vị thế thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TTDN

10 mau nhan noi bat trong mua Valentine nam nay hinh anh

10 mẫu nhẫn nổi bật trong mùa Valentine năm nay

0 116

Kết hợp cũng những nghệ nhân lành nghề trong lĩnh vực thiết kế trang sức, thương hiệu Cartino đã ra mắt BST nhẫn tinh tế và sành điệu cho mùa Valentine.

4 ly do nen mua hang hieu tai Boss Luxury hinh anh

4 lý do nên mua hàng hiệu tại Boss Luxury

0

Sở hữu cửa hàng sang trọng, phân phối đa dạng sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng với giá thành hợp lý, chính sách hậu mãi tốt, Boss Luxury được nhiều khách hàng yêu thích.