Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương một thời bị phá bỏ

Nhiều người dân sống gắn bó với mảnh đất thành Nam ngỡ ngàng khi thấy Nhà máy dệt Nam Định nổi tiếng từ thời Pháp thuộc đã bị đập bỏ để phục vụ cho một dự án mới.

Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 1
Cảnh gạch vữa chất đống tại cổng Nhà máy dệt Nam Định những ngày qua.
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 2
Được biết, một dự án khu đô thị dệt may mới sẽ mọc lên tại đây thay thế cho nhà máy cũ.
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 3
Dự án mới tại đây sẽ mang tên khu đô thị Dệt may Nam Định, quy mô 24,8 ha, tổng mức đầu tư trên 410 tỷ đồng, thời gian xây dựng 5 năm, chia thành 3 giai đoạn.
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 4
Trong đó, giai đoạn một kéo dài trong 2 năm, bao gồm các hạng mục đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ khu công viên, bãi đỗ xe với tổng mức đầu tư dự kiến là 130,9 tỷ đồng.
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 5
Nhà máy này được biết đến là nhà máy lớn nhất Đông Dương. Vào năm 1924 số công nhân của nhà máy lên tới 6.000 người.
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 6
Năm 1929, nhà máy đã có quy mô 135 máy dệt. Đến năm 1939, nhà máy phát triển lên với quy mô 3 nhà sợi, 3 nhà dệt, 1 xưởng nhuộm, 1 xưởng chăn, 1 xưởng cơ khí, 1 xưởng động lực...
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 7
Năm 1985, nhà máy Liên hợp dệt Nam Định có tới gần 13.000 công nhân viên chức. Lúc đó, người ta tính trung bình cứ mỗi gia đình ở thành Nam lại có một người là công nhân nhà máy.
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 8
Đây cũng là nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của thành phố Nam Định (năm 1930) và duy trì từ đó đến bây giờ.
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 9
Trong những ngày này, các công nhân lần lượt thu dọn đồ đạc, hàng hóa tại các xưởng của mình.
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 10
Anh Thuận (ảnh), một lãnh đạo trẻ của nhà máy tin tưởng, việc nhà máy dệt được di dời nhường chỗ cho một khu đô thị hiện đại mọc lên sẽ khiến nhiều người dân thành Nam vui mừng. "Đây là cơ hội để Nam Định cổ kính thay đổi diện mạo. Tuy nhiên, với nhiều người, nhất là với những gia đình có nhiều đời gắn bó sẽ không khỏi cảm giác bùi ngùi khi nhớ về quá khứ vàng son của nhà máy từng một thời lừng lẫy cả xứ Đông Dương", anh Thuận nói.
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 11
Một số chị em công nhân bùi ngùi tiếc nuối: "Nhà máy không chỉ là biểu tượng của một thời kháng chiến vàng son mà đã hằn sâu trong nếp nghĩ, thói quen của những người dân mỗi lần chạy xe ngang qua ngay trong thời công nghiệp hiện đại".
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 12
Trong hơn một thế kỷ qua, đối với những người dân thành Nam, tiếng còi tầm từ nhà máy cùng những mảng tường vàng ẩm mốc, bong tróc đã trở nên quá quen thuộc, in sâu trong lòng.
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 13
Dự án Khu đô thị Dệt May Nam Định sau khi hoàn thành sẽ tạo ra quỹ đất đô thị sạch với 936 lô đất ở biệt thự, liền kề; 20.076 m2 công viên cây xanh và thể dục thể thao, 16.314 m2 đất thương mại dịch vụ và 34.748 m2 đất giáo dục, y tế, với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và với tiêu chí môi trường sống xanh, sạch, văn minh.
Nha may det lon nhat Dong Duong mot thoi bi pha bo hinh anh 14
Được biết, trong suốt quá trình di dời phá bỏ này địa phương phải đảm bảo đời sống việc làm cho hơn 4.000 lao động tại Tổng công ty.

Nhà máy dệt Nam Định từng là cơ sở nghiên cứu về tơ lụa, do Toàn quyền Đông Dương De Lanessan lập ra. Năm 1900, một số Tư bản Pháp trong Công ty bông - vải - sợi Bắc Kỳ cùng với thương nhân Trung Quốc tham gia kinh doanh. Sau năm 1954, nhà máy được nhà nước Việt Nam tiếp quản.

Kể từ đó nhà máy và được giao nhiệm vụ sản xuất lụa đen phục vụ cho thị trường miền Bắc. Thời đó, hầu hết phụ nữ miền Bắc đều mặc quần đen. Sản phẩm làm ra bao nhiêu đều được tiêu thụ hết. Sản phẩm dù tốt hay xấu đều được chấp nhận, vì cung vẫn thấp hơn cầu. Ngoài số lượng lụa sản xuất trong nước, nhà nước còn xin viện trợ để nhập thêm lụa đen về mới tạm đủ. Do vậy, trong suốt giai đoạn này nhà máy hoạt động tương đối bình thường, không có những khó khăn, ách tắc lớn.

Hoàng Hải Thịnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh