M

​Nhà nghỉ, khách sạn 'chặt chém' thí sinh

Ngày 30/6, ghi nhận tại TP Thái Nguyên một ngày trước kỳ thi THPT Quốc gia, giá nhà nghỉ, khách sạn đã tăng lên “chóng mặt”.

Giá một phòng nghỉ đơn đồng loạt tăng lên từ 350.000-450.000 đồng/phòng/đêm, phòng nghỉ đôi tăng lên gần 700.000 đồng/phòng/đêm.

Khách sạn lớn đã treo biển hết phòng, nhiều khu trọ cho sinh viên thuê chỉ khoảng 10 m2 được cho thuê thoe ngày với giá 200.000 đồng môi đêm. Để có được phòng nghỉ cạnh các điểm thi, nhiều gia đình đặt phòng từ nhiều ngày trước. Những nhà dân gần các điểm thi cũng quay sang trông giữ xe, dịch vụ ăn uống và kiêm cả phòng nghỉ trọ.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển thăm phòng ở của một số thí sinh tại cụm thi Tân Trào, Tuyên Quang.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển thăm phòng ở của một số thí sinh tại cụm thi Tân Trào, Tuyên Quang.

4 ông bố ở phòng 412

Phòng 412 khu ký túc xá ĐH Hồng Đức là nơi tập trung của 4 ông bố vui tính người Hoa Lư, Ninh Bình đưa con gái vào Thanh Hóa tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Tại các điểm thi đến 9h sáng cùng ngày, sau một giờ đồng hồ nhận thẻ dự thi, nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế, nhiều thí sinh vẫn chưa đến làm thủ tục dự thi. Do thời tiết nắng nóng ngay từ sáng sớm, thí sinh và phụ huynh đã tập trung đông kín tại các điểm thi.

Những thí sinh đã dự thi năm trước, năm nay tiếp tục thi lại đặt nhiều câu hỏi đã được cán bộ coi thi giải thích cặn kẽ từng câu hỏi. Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi Thái Nguyên, có 30.285 thí sinh đăng ký dự thi, 29.575 thí sinh đến làm thủ tục. 

Năm nay tại Hội đồng thi tỉnh Thái Nguyên do ĐH Thái Nguyên chủ trì, dành cho thí sinh 5 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn và Thái Nguyên. Đông đảo thí sinh và phụ huynh đổ về Huế dự kỳ thi quốc gia khiến cho nhu cầu về ăn ở và sinh hoạt tăng đột biến.

Nhiều nhà nghỉ ở trung tâm thành phố Huế đã “cháy” phòng, giá phòng cũng tăng lên hơn ngày thường gấp rưỡi, có chỗ gấp đôi. Theo khảo sát, những nhà nghỉ nằm ở trung tâm thành phố như đường Đống Đa, Phan Chu Trinh, Nguyễn Huệ, Điện Biên Phủ... đều không còn phòng trống.

Chị Cao Thị Lành - một phụ huynh đến từ Quảng Trị - cho hay: “Giá cao hơn bình thường nhưng cũng phải chấp nhận. Thời tiết nắng nóng thế này nếu ở phòng trọ sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, bây giờ quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe cho cháu”. 

Tình nguyện viên Đinh Thị Thanh Tú cho hay, so năm nay nhiều phụ huynh đã đến và nhờ các điểm tiếp sức thí sinh tìm nhà nghỉ.

Những thí sinh đặc biệt làm thủ tục dự thi

Một số thí sinh chống nạng, hoặc ngồi trên xe lăn đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia, sáng 30/6.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150630/nha-nghi-khach-san-chat-chem-thi-sinh/769464.html

Theo Quang Thế - Nam Trần - An Bang/Báo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục