Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà nghiên cứu bác tin có tàu chở vàng của phát xít Đức

Hai nhóm nghiên cứu của Ba Lan phủ định khả năng tìm thấy con tàu chở vàng của phát xít Đức bị mất tích cách đây 70 năm.

Hồi tháng 8, một nhóm thợ săn kho báu Ba Lan tuyên bố xác định được vị trí con tàu của phát xít Đức từng được cho là chở đầy vàng, đá quý và súng khi mất tích cuối Thế chiến II. 

"Chúng ta có một con tàu và một đường hầm ngắn", Piotr Koper, một trong hai người đàn công bố ảnh chụp một vật thể nghi là tàu của phát xít Đức, khẳng định trong buổi họp báo hôm qua. 

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia của Đại học Khoa học và Công nghệ Krakow, Ba Lan, bác bỏ thông tin này. 

Nha nghien cuu bac tin co tau cho vang cua phat xit Duc hinh anh 1 Căn phòng hổ phách của Sa Hoàng Nga. Ảnh: RT
Căn phòng hổ phách của Sa Hoàng Nga. Ảnh: RT

"Chúng ta có một đường hầm, nhưng không có con tàu nào hết", CNN dẫn lời một nhà khoa học cho biết. Ngoài radar xuyên đất, các nhà nghiên cứu còn sử dụng thiết bị thâm nhập đất và từ trường. 

Một số thông tin cho rằng con tàu chở vàng, đá quý, vũ khí của phát xít Đức mất tích ở Ba Lan khi chạy trốn Hồng quân năm 1945. Theo lời truyền miệng ở địa phương, đoàn tàu rời Wroclaw để đến Walbrzych, thị trấn phía tây nam Ba Lan, nhưng chưa bao giờ đến đích. 

Ngoài kho báu bí ẩn và một căn phòng hổ phách huyền thoại của Nga, con tàu cũng có thể chở các loại vũ khí chưa phát nổ. Theo giới chức, nhóm kho báu yêu cầu nhận 10% giá trị vàng trên con tàu, ước tính khoảng 1 triệu USD.

Tàu chở vàng của phát xít Đức chứa căn phòng hổ phách Nga?

Một đoàn tàu chứa kho báu của phát xít Đức, gây xôn xao trên báo chí tuần trước, có thể chứa căn phòng hổ phách huyền thoại, được vua nước Phổ tặng Sa hoàng Peter đại đế.

 


Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Đức Thế giới