Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà ngoại giao Mỹ từ chức phản đối TT Trump rút quân khỏi Syria

Brett McGurk, trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ trong liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), lập tức từ chức sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Một quan chức giấu tên tại Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận về quyết định từ chức của ông Brett McGurk, theo Washington Post. Thông tin này được rò rỉ chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân Mỹ khỏi chiến trường Syria.

McGurk đã lên kế hoạch từ chức vào giữa tháng 2/2019 và chuyển đến làm việc tại Đại học Stanford trong một năm. Tuy nhiên, sau tuyên bố của Tổng thống Trump về vấn đề Syria, nhà ngoại giao lập tức nộp đơn từ chức cho Ngoại trưởng Mike Pompeo vào ngày 21/12. Ông sẽ chính thức nghỉ việc vào ngày 31/12.

Nha ngoai giao My tu chuc phan doi TT Trump rut quan khoi Syria hinh anh 1
Brett McGruk, trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ trong liên minh quân sự chống IS, phát biểu tại Baghdad tháng 6/2017. Ảnh: AP.

Trước đó, ngay sau tuyên bố rút quân của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng nộp đơn xin từ chức. Ông thông báo sẽ làm việc đến tháng 2/2019 để đảm bảo một quá trình chuyển gia ổn định.

Mattis và McGurk đều cho rằng quyết định rút quân khỏi Syria là bước đi thiển cận và phản bội niềm tin các đồng minh của Mỹ, trong đó có lực lượng dân quân người Kurd tại Syria.

McGurk và Mattis là những quan chức cấp cao đầu tiên xin từ chức nhằm công khai phản đối các quyết sách của Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, những lá đơn từ chức liên tiếp đã gây thêm lo ngại cho các đối tác của Mỹ, vốn đóng vai trò quan trọng đối với bài toán ngăn chặn IS quay trở lại.

Quyết định của Tổng thống Trump tuần qua, rút gần 2.000 quân nhân Mỹ khỏi chiến trường Syria và tuyên bố chiến thắng IS, đã khiến hàng loạt quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ bất ngờ. Quyết định này cũng đi ngược lại lời tư vấn của những cố vấn an ninh hàng đầu bên ông Trump mà trong đó có Bộ trưởng Mattis, nhiều quan chức cho biết.

Brett McGurk đầu tháng 12 từng cảnh báo IS không còn kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn nhưng vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.

"Không ai tuyên bố sứ mệnh đã hoàn thành. Việc đánh bại vương quốc Hồi giáo về mặt hữu hình chỉ là một giai đoạn trong chiến dịch mang tính dài hạn", ông khi đó khẳng định tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nha ngoai giao My tu chuc phan doi TT Trump rut quan khoi Syria hinh anh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters.

Brett McGurk được Tổng thống Barack Obama, người tiền nhiệm của ông Trump, bổ nhiệm vào năm 2015. Trong gần ba năm qua, ông luôn giữ lập trường rằng sứ mệnh ở Mỹ ở Syria cần tập trung vào chống khủng bố IS thay vì những tham vọng lớn hơn mang tầm khu vực như lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chính phủ Mỹ sẽ khó tìm được người thay thế McGurk đảm đương hiệu quả công việc hiện tại, nhiều cựu quan chức nhận định.

"Người kế nhiệm sẽ gặp rất nhiều khó khăn để nhận được lòng tin từ các đối tác. Nhà ngoại giao chỉ tạo được uy tín nếu như đất nước họ đại diện tôn trọng các cam kết. Điều này đã bị suy giảm đáng kể sau quyết định rút quân", Nicholas Rasmussen, cựu giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ, cảnh báo.

50 lá đơn từ chức và ngày cuối năm hỗn loạn của chính quyền TT Trump

Vài ngày trước Giáng sinh, Washington có một ngày hỗn loạn trước sự ra đi của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Vị tướng cuối cùng ra đi, ông Trump không còn bị ai 'cầm cương'?

Với việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố từ chức, giờ đây Nhà Trắng gần như không còn tiếng nói ôn hòa có thể kiềm chế tổng thống Mỹ trong các vấn đề đối ngoại.


Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới